Tài chính

Doanh nghiệp nào có vốn hóa ngành nhựa lớn nhất Việt Nam?

(VNF) - Ngày 28/7, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) công bố và trao quyết định niêm yết 132,6 triệu cổ phiếu, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu APH của Tập đoàn An Phát Holdings.

Doanh nghiệp nào có vốn hóa ngành nhựa lớn nhất Việt Nam?

Sản xuất bao bì tại nhà máy AAA.

Với mức giá chào sàn 41.500 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động +/- 20% trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu của An Phát Holdings đã tăng kịch trần lên mức 49.800 đồng/cổ phiếu sau phiên ATO.

Khối lượng giao dịch và khớp lệnh ngày đầu đạt hơn 225.000 cổ phiếu, vốn hóa của An Phát Holdings đạt hơn 6.600 tỷ đồng, tương đương gần 281 triệu USD, trở thành cổ phiếu của công ty ngành nhựa có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, tương đương vốn hóa của BMP và NTP cộng lại.

Hiện nay, vốn hóa của một số công ty bluechip ngành nhựa Việt Nam dao động trong khoảng 3.000-3.800 tỷ đồng, đều là những tên tuổi có uy tín. Tuy nhiên sau phiên giao dịch sáng nay, tân binh trên sàn HoSE là APH đã trở thành cái tên đáng chú ý.

Ông Đinh Xuân Cường - phó chủ tịch, tổng giám đốc An Phát Holdings nhận quyết định chính thức niêm yết.

An Phát Holdings được biết đến là sản xuất và xuất khẩu bao bì màng mỏng lớn nhất Đông Nam Á, hiện doanh nghiệp này đã mở rộng ngành nghề lĩnh vực kinh doanh với 15 công ty thành viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực: sản phẩm và nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn, bao bì, nhựa kỹ thuật và nhựa nội thất, cơ khí chính xác và khuôn mẫu, nguyên vật liệu và hóa chất ngành nhựa, bất động sản công nghiệp. 

Niêm yết cổ phiếu trên HoSE, An Phát Holdings kỳ vọng sẽ mở rộng cơ hội thu hút nhà đầu tư, nhằm huy động nguồn vốn để xây dựng nhà máy nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn AnBio đầu tiên tại Việt Nam.

Dự án sẽ ghi tên An Phát Holdings vào một trong số ít doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn trên thế giới bên cạnh BASF, Novamont, NatureWorks, Total Corbion… và thay đổi hoàn toàn vị thế của doanh nghiệp này để vừa là nhà sản xuất, vừa là nhà cung cấp nguyên liệu xanh. Hiện tại, An Phát Holdings là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sở hữu sáng chế về nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn.

Việc tự chủ nguyên liệu sẽ giúp An Phát Holdings giảm giá thành sản phẩm, mở rộng thị trường đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất khoảng 30% cho các công ty con trong khi công ty mẹ vẫn hưởng biên lợi nhuận gộp từ 25 - 30% của dự án này. Công ty đặt mục tiêu đến năm 2023 sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn sẽ đóng góp 40-50% trong cơ cấu doanh thu bao bì màng mỏng của Tập đoàn.

Mới đây, An Phát Holdings cũng vừa đấu giá 4,3 triệu cổ phần với mức giá trung bình 50.018 đồng/cổ phần, tương ứng tổng giá trị hơn 215 tỷ đồng.

Trong năm 2020, An Phát Holdings còn có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 200 tỷ đồng và dự kiến chia làm 3 đợt phát hành cổ phiếu. Đợt phát hành 4,3 triệu cổ phần này là đợt đầu tiên trong kế hoạch tăng vốn của An Phát Holdings trong năm 2020. Bên cạnh việc phát hành tăng vốn, An Phát Holdings cũng có kế hoạch huy động tối đa 800 tỷ đồng qua kênh trái phiếu làm nguồn vốn cho các dự án.

Về hoạt động kinh doanh, trong năm 2019, An Phát Holdings đạt doanh thu 9.513 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 712 tỷ đồng. Trong năm 2020, An Phát Holdings đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 650 tỷ đồng và cổ tức 10%.

Tin mới lên