Tiêu điểm

Doanh nghiệp nước ngoài nêu loạt kiến nghị để Việt Nam duy trì khả năng cạnh tranh trên toàn cầu

(VNF) - Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài gồm AmCham Việt Nam, Acean USABC, EuroCham và KoCham, đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất chiến lược khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn trong trạng thái chống dịch mới.

Doanh nghiệp nước ngoài nêu loạt kiến nghị để Việt Nam duy trì khả năng cạnh tranh trên toàn cầu

Theo các hiệp hội, điều quan trọng là Việt Nam phải hành động ngay bây giờ (ảnh minh họa)

Theo các hiệp hội, điều quan trọng là Việt Nam phải hành động ngay bây giờ để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, đồng thời không bị tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế. 

Các hiệp hội cam kết hỗ trợ các mục tiêu kép Covid-19 của Chính phủ là bảo vệ cuộc sống và sinh kế, bảo đảm sức khỏe và sự an toàn của người dân, thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế. Đồng thời, ủng hộ định hướng chính sách chiến lược của Chính phủ là thích ứng để "sống chung với virus một cách an toàn".

Đại diện các doanh nghiệp nước ngoài cũng mong muốn chung tay cùng với Chính phủ và chính quyền các tỉnh, thành khắp cả nước, đặc biệt là TP. HCM, vùng kinh tế phía Nam và Đà Nẵng tái mở cửa nền kinh tế một cách an toàn, tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi và thiết lập trạng thái "bình thường mới". 

Theo các hiệp hội, doanh nghiệp cần có lộ trình rõ ràng cho việc mở cửa trở lại ngay từ bây giờ. Các hiệp hội nêu thực tế, khảo sát gần đây của các hiệp hội cho thấy ít nhất 20% thành viên sản xuất của họ đã chuyển một số hoạt động sản xuất sang một quốc gia khác, nhiều cuộc thảo luận hơn đang được tiến hành, đồng thời nhận định Việt Nam đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại. 

Các nhà đầu tư quốc tế cũng cảnh báo Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng đi từ Trung Quốc nếu không thể chứng minh đây là một sự thay thế đáng tin cậy.

Các hiệp hội lưu ý, để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, kể cả so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay từ bây giờ.

Vắc xin là yếu tố then chốt và là chìa khoá để cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế.

Các hiệp hội cũng thống nhất cần phải có một ứng dụng hoặc hệ thống theo dõi được điều phối giữa các bộ,ngành và các tỉnh để cho phép việc nhận dạng, tiếp cận, đi lại một cách nhất quán khi áp dụng hệ thống vắc xin điện tử. Cũng cần có một cơ chế để nhập liệu các lần tiêm chủng và cấp “Thẻ xanh” cho người nước ngoài, nhiều người trong số họ đã được tiêm chủng đầy đủ ở nước ngoài.

Song song, hệ thống quản lý hành chính cần chấp nhận nhiều hơn các tài liệu kỹ thuật số của doanh nghiệp, vừa tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong thời gian dịch bệnh, vừa cho phép đổi mới và tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Sản xuất cần phải tái mở cửa thiết lập trạng thái "bình thường mới" ngay bây giờ. Các doanh nghiệp, có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh và kế hoạch rõ ràng, cần được kích hoạt để đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn đối với hoạt động và an toàn của người lao động và mở cửa trở lại khi họ có thể, với sự giám sát sau khi thực hiện. 

Các hiệp hội cũng đề cập tới nhiều vấn đề cấp thiết như sự tham gia của y tế tư nhân, sự cấp thiết của việc mở cửa trở lại khu vực sản xuất, an ninh lương thực và sự phối hợp thống nhất của chính quyền trung ương và địa phương tại Việt Nam. Họ cũng cho rằng đây là thời điểm thích hợp để lên kế hoạch mở cửa lại du lịch một cách an toàn.

Tin mới lên