Tiêu điểm

'Doanh nghiệp quân đội làm kinh tế đơn thuần thì sắp xếp lại'

(VNF) - Về các doanh nghiệp thuộc quân đội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) nhấn mạnh: "DN nào thực sự lo về quốc phòng an ninh thì giữ lại, DN kinh tế đơn thuần thì sắp xếp lại".

'Doanh nghiệp quân đội làm kinh tế đơn thuần thì sắp xếp lại'

Ngày 11/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN), đã chủ trì cuộc họp sơ kết công việc 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN, cho biết VPCP đã tổ chức họp với các đơn vị có liên quan, thống nhất lộ trình cổ phần hóa 137 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2017-2020 (theo Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg) theo từng năm. Năm 2017, cả nước sẽ phải CPH 45 DNNN trong số này.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước đã hoàn thành cổ phần hóa 6/137 DNNN; công bố giá trị DN và đang xây dựng phương án cổ phần hóa để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 14 DN, trong đó có những DN có quy mô vốn chủ sở hữu rất lớn như 3 DN thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có tổng giá trị vốn chủ sở hữu gần 90.000 tỷ đồng, 1 DN thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 24.000 tỷ đồng. 20 DN đang được tiến hành xác định giá trị DN.

Như vậy, dự kiến sẽ hoàn thành cổ phần hóa 40 DN trong tổng số 45 DN của kế hoạch năm 2017.

Đến hết quý II/2017, đã bán phần vốn Nhà nước không cần nắm giữ tại 22 DN với tổng giá trị theo sổ sách là 666,8 tỷ đồng (bằng 76,5% so với cùng kỳ năm 2016), thu về 11.589,3 tỷ đồng (bằng 314,11% so với cùng kỳ năm 2016); trong đó, có 6 DN thoái vốn dưới mệnh giá.

Về việc thoái vốn Nhà nước tại 12 DN quy mô lớn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện có 11 DN đã niêm yết. Sabeco đang lựa chọn đơn vị nhà thầu tư vấn thoái vốn Nhà nước. Habeco đang xử lý vướng mắc trong thỏa thuận hợp tác với Carlsberg Breweries A/S. Đối với Vinamilk, SCIC đã trình Thủ tướng Chính phủ hai phương án bán tiếp phần vốn Nhà nước tại công ty này và đang chờ lấy ý kiến của Thường trực Chính phủ.

Theo Quyết định 707/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/7/2017 về phê duyệt Đề án tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2016-2020, các tập đoàn phải trình đề án tái cơ cấu DN giai đoạn 2016-2020.

Tới nay, Đề án tái cơ cấu của EVN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đề án của PVN, VPCP đang thẩm tra để trình Thủ tướng Chính phủ. Còn lại 5 đề án của 5 tập đoàn kinh tế chưa trình là Cao su, Than-Khoáng sản, VNPT, Viettel, Hóa chất.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bế Xuân Trường cho biết trước đây Bộ có 116 DN, nay còn 88 DN. Đa số DN quân đội chủ yếu là các nhà máy, xí nghiệp thực hiện các nhiệm vụ sửa chữa vũ khí, trang bị, đóng tàu cho nhiệm vụ quốc phòng an ninh.  "Sau này rộ lên các công ty, tổng công ty 90, 91 thật ra là nâng từ xí nghiệp, nhà máy lên công ty để giao dịch thuận tiện hơn và tham gia vào một số dự án", Thứ trưởng Trường lý giải.

Theo Thứ trưởng Bế Xuân Trường, Bộ Quốc phòng hoàn toàn ủng hộ việc thực hiện đề án sắp xếp đổi mới DN của Chính phủ. Theo kế hoạch, Bộ cổ phần hóa 51 DN, thoái vốn 21 DN, giải thể bảy DN. Đến nay Bộ đã cổ phần hóa 31 DN, dự kiến cổ phần hóa thêm 6 DN trong năm nay. 

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "DN nào thực sự lo về quốc phòng an ninh thì giữ lại, DN kinh tế đơn thuần thì sắp xếp lại".

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ ra những hạn chế như tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn không đạt yêu cầu, mục tiêu, kế hoạch đặt ra dẫn đến dồn việc cho sáu tháng cuối năm, nhất là 578 DN chưa đăng ký niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán theo quy định.

Theo Phó Thủ tướng, nguyên nhân của hạn chế chính là nhiều DN chưa thật quyết liệt trong công tác cổ phần hóa, thoái vốn. "Dứt khoát phải phấn đấu để hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn của năm 2017, thậm chí vượt mức số lượng DN cổ phần hóa, thoái vốn và cả chỉ tiêu thu ngân sách từ thoái vốn", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tin mới lên