Tài chính

Doanh nghiệp tố các cơ quan thuế địa phương 'ấn định chỉ tiêu nộp ngân sách'

(VNF) - "Các cơ quan thuế địa phương thường ấn định chỉ tiêu nộp ngân sách cho từng doanh nghiệp trong quá trình thanh kiểm tra và cố tình tìm kiếm dấu hiệu vi phạm, mà thực chất có thể nói là sách nhiễu doanh nghiệp cho đến khi nộp đủ “chỉ tiêu”, ông Mark Gillin, trưởng nhóm Công tác Thuế và Hải quan nói tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 (VBF) diễn ra ngày 4/12.

Doanh nghiệp tố các cơ quan thuế địa phương 'ấn định chỉ tiêu nộp ngân sách'

Doanh nghiệp tố các cơ quan thuế địa phương 'ấn định chỉ tiêu nộp ngân sách'

Theo ông Mark Gillin, năng suất và khả năng tiên liệu là hai yếu tố quan trọng để nâng cao lợi ích về Thương mại và đầu tư FDI, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, tổng thuế suất trên lợi nhuận chính thức của Việt Nam là 38%, cao nhất tại Châu Á.

Không dừng lại ở đó, ông Mark Gillin còn nêu thực trạng các cơ quan thuế địa phương thường ấn định chỉ tiêu nộp ngân sách cho từng doanh nghiệp trong quá trình thanh kiểm tra và cố tình tìm kiếm dấu hiệu vi phạm, mà thực chất có thể nói là sách nhiễu doanh nghiệp cho đến khi nộp đủ “chỉ tiêu”.

Thêm vào đó còn có cả chi phí về thời gian. Theo báo cáo Môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới, thời gian cần để thực hiện các quy định về kê khai nộp thuế ở Việt Nam là 498 giờ. Thanh kiểm tra về thuế của Việt Nam không phải là kiểm tra mà thực chất là thẩm định lại.

"Thay vì tập trung vào kiểm tra, cán bộ thuế thường tập trung vào việc điều chỉnh căn cứ tính thuế của doanh nghiệp bằng cách loại bỏ khoản mục được khấu trừ, thay đổi mức giá, mà thường dựa trên cách hiểu khác về quy định hay những lỗi không cố tình do chưa hiểu đúng hay thiếu hiểu biết về luật", ông Mark Gillin, trưởng nhóm Công tác Thuế và Hải quan phát biểu.

Xuất phát từ thực tế trên, nhóm Công tác Thuế và Hải quan đề xuất các biện pháp giảm gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp, nâng cao trách nhiệm giải trình, minh bạch từ phía cơ quan thuế. Theo ông Mark Gillin "đó mới thực sự là yếu tố giúp tăng nguồn thu".

Phản hồi về các kiến nghị của nhóm công tác Thuế và Hải quan, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết tính đến nay đã có 99,8% số doanh nghiệp đã kê khai thuế điện tử và 97.8% doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử.

Đặc biệt, năm 2018 này Bộ Tài chính đã chỉ đạo đẩy mạnh hoàn thuế điện tử và cho đến nay đã có 90,8% số doanh nghiệp đã tham gia hoàn thuế điện tử. Bộ Tài chính đang trình Chính phủ Nghị định về hóa đơn điện tử.

"Đối với cải cách thủ tục thuế và hải quan, hiện nay chúng tôi cũng đang xây dựng Nghị định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực tài chính và dự kiến Nghị định này cũng sẽ được trình trong Quý 4 của năm nay. Nghị định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong giao dịch điện tử cũng như trong kinh doanh", bà Mai nói.

"Về các kiến nghị đề nghị tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý thuế và hải quan, chúng tôi xin được ghi nhận tiếp thu các ý kiến này. Bộ cũng có đường dây nóng để các doanh nghiệp có thể phản ánh những hiện tượng hoặc là những nhũng nhiễu của cán bộ gây khó khăn, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm", Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết thêm. 

Tin mới lên