Bất động sản

Doanh nghiệp trúng đấu giá 'đất vàng' Thủ Thiêm chưa nộp tiền, xử lý sao?

Không kể trường hợp doanh nghiệp trúng đấu giá 2 lô đất cao ngất ngưởng đã bỏ cọc, đến nay hai pháp nhân trúng đấu giá hai lô đất còn lại ở khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền theo hợp đồng. Hiện tại, chính quyền TP. HCM đã gửi thư đôn đốc, phải sau 50 ngày nữa mới tính đến chuyện có cưỡng chế hay không.

Doanh nghiệp trúng đấu giá 'đất vàng' Thủ Thiêm chưa nộp tiền, xử lý sao?

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Duy Quang

Ðang xử lý hậu đấu giá

Theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM, hiện nay Cục Thuế đang chịu áp lực về việc xem xét khả năng tài chính của các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất. Ngoài 2 lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá đã xin bỏ cọc, còn lại 2 lô đất với giá trị khoảng 8.000 tỷ đồng thì Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định, ngoài phần đã đặt cọc.

Do đó, Cục Thuế TP. HCM đang tiến hành gặp gỡ các doanh nghiệp để đối thoại nhằm thực thi kết quả việc đấu giá. Thời gian tới, Cục Thuế TP. HCM cùng các đơn vị có liên quan sẽ gửi thư đôn đốc nếu việc trễ hẹn dưới 90 ngày ( kể từ ngày 7/1, thời điểm Cục thuế ra thông báo về việc đóng tiền sử dụng đất đối với các DN trúng đấu giá đất).

Nếu 2 doanh nghiệp trên trễ hẹn nộp tiền trên 90 ngày thì buộc phải đưa ra các biện pháp cưỡng chế, cao nhất là đề nghị thu hồi dự án.

Công ty Cổ phần Dream Republic, trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) với 3.820 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Sheen Mega, trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2) với 4.000 tỷ đồng. Ðến nay hai công ty này vẫn chưa đóng tiền theo quy định.

Về lộ trình đấu giá lại các lô đất đã bỏ cọc, theo ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp TP. HCM, việc này tùy thuộc vào bên có tài sản, tức UBND TP. HCM.

Khi UBND TP. HCM có yêu cầu, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản sẽ tiến hành làm hợp đồng, ký hợp đồng bán đấu giá. Đến thời điểm này, trung tâm này vẫn chưa nhận được các quyết định.

Hiện chưa xác định được thời điểm tổ chức đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm do TP. HCM đang xử lý các vấn đề liên quan đến 2 doanh nghiệp bỏ cọc và 2 doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng chưa nộp tiền.

Bà Phan Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính TP. HCM cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm tại TP. HCM ước thực hiện được 88.044,567 tỷ đồng, đạt 22,78% dự toán năm và tăng 14,85% so với cùng kỳ. Một chuyên gia tài chính tính toán, việc các doanh nghiệp bỏ cọc hoặc chậm đóng tiền trúng đấu giá có làm ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của TP. HCM nhưng “tác động không quá lớn”.

Thị trường đang có dấu hiệu bị đẩy giá

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) nói rằng, lô 3-12 có giá 2,43 tỷ đồng/m2, cao gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm là mức giá quá ảo so với giá đất thực tế hiện nay tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm; thậm chí cao hơn cả giá đất của 3 tuyến đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi của quận 1- nơi có giá đất cao nhất nhưng cũng chỉ hơn 1 tỷ đồng/m2. Với giá trúng đấu giá này, thực tế doanh nghiệp đã bỏ cọc sau đó.

Hiện chưa xác định được thời điểm tổ chức đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm do TP. HCM đang xử lý các vấn đề liên quan đến 2 doanh nghiệp bỏ cọc và 2 doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng chưa nộp tiền.

Ông Châu cho biết thêm, ngay sau các cuộc đấu giá đất đã xuất hiện các hành vi lợi dụng giá trúng đấu giá ảo để té nước theo mưa thổi giá, đẩy giá nhà đất tại nhiều địa phương hoặc để nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu…

Không chỉ có doanh nghiệp đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc để trục lợi mà nhiều doanh nghiệp khác cũng tìm cách tối đa hóa lợi nhuận sau các cuộc đấu giá trên.

“Đến nay,thị trường bất động sản vẫn đang trong tình trạng có dấu hiệu bị đầu cơ, giá đất, giá nhà, giá căn hộ đang bị đẩy lên rất cao”, ông Châu lưu ý.

Nên cấm làm dự án trong 2 năm

Từ kết quả vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, Viện nghiên cứu phát triển TP. HCM đề xuất UBND TP. HCM xem xét, kiến nghị Chính phủ cho phép TP. HCM được chủ động xác định giá khởi điểm đấu giá; được ấn định tỷ lệ đặt cọc, ký quỹ cho lô đất cần đấu giá.

Cần bổ sung các quy định để chứng minh năng lực tài chính của doanh nghiệp tham gia đấu giá như phải kê khai các dự án đang triển khai, kinh nghiệm tham gia đấu giá, năng lực điều hành, báo cáo tài chính của doanh nghiệp tham gia đấu giá. Cần điều chỉnh các biện pháp chế tài như thông báo công khai về hành vi bỏ cọc của doanh nghiệp, không được phép tham gia đầu tư dự án trong vòng 2 năm nếu doanh nghiệp có hành vi bỏ cọc.

Tin mới lên