Thị trường

Doanh nghiệp Trung Quốc đứng sau Zalo: 'Nếu có vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật'

(VNF) - Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), việc doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu cổ phần tại Công ty VNG (doanh nghiệp sở hữu ứng dụng Zalo) là phù hợp với quy định pháp luật của Việt Nam.

Doanh nghiệp Trung Quốc đứng sau Zalo: 'Nếu có vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật'

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông)

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức chiều 1/8, báo chí đặt ra câu hỏi: "Hiện nay Zalo chỉ được cấp phép dịch vụ OTT nhưng hiện đang hoạt động như một mạng xã hội. Việc này có phải Bộ Thông tin và Truyền thông dành sự ưu ái cho Zalo hay không? Đơn vị sở hữu Zalo đang bị ảnh hưởng bởi một nhà đầu tư nước ngoài, điều này có gây nguy hại cho thông tin của chúng ta không? Ý kiến của Bộ Công an như thế nào?"

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Quang Tự Do cho biết quan điểm chung của Bộ Thông tin và Truyền thông là tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thì phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam.

"Chúng tôi cũng đang đấu tranh quyết liệt đối với các hoạt động dịch vụ trên Internet và xuyên biên giới khi vào Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước đương nhiên phải tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam", ông Lê Quang Tự Do nói.

Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thông tin thêm, Zalo ngay từ đầu xuất hiện là 1 ứng dụng tin nhắn OTT và theo quy định hiện hành thì ứng dụng tin nhắn OTT không cần phải cho phép. Sau một thời gian phát triển, Zalo đã phát triển thêm nhiều tính năng khác và ứng dụng, trong đó có tính năng mạng xã hội. Tuy nhiên tính năng mạng xã hội của Zalo bước đầu chỉ gói gọn bên trong người dùng Zalo chứ không phải đại trà bên ngoài như một mạng xã hội.

Thời gian gần đây qua theo dõi và phát hiện, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thấy Zalo cung cấp tính năng mạng xã hội mở rộng theo đúng nghĩa 1 mạng xã hội. Chúng tôi đã phối hợp để lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo phải xin cấp phép.

Quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông là thực hiện xử phạt nghiêm minh nhưng cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để phát triển vì sức cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghệ trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Bộ đã cho Zalo một khoảng thời gian để hoàn tất các thủ tục nộp hồ sơ xin cấp phép và hiện nay Zalo đã nộp hồ sơ.

“Về vấn đề yếu tố Trung Quốc đứng đằng sau Zalo, theo báo cáo của đơn vị sở hữu Zalo là Công ty VNG, công ty này có cổ phần nước ngoài. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và doanh nghiệp đã công bố công khai trong báo cáo tài chính. Nếu sở hữu nước ngoài đó có yếu tố nhạy cảm, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hợp cùng Bộ Công an để theo dõi, kiểm soát, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Lê Quang Tự Do khẳng định.

Trả lời thêm về vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cho rằng kể cả công ty điều hành Zalo có cổ phần và có doanh nghiệp nước ngoài vào thì tất cả các hoạt động trên đất nước Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

"Nếu có những sai phạm thì chúng tôi sẽ xác minh làm rõ và đều xử lý. Hiện nay chúng tôi chưa có tài liệu gì chứng minh sự ảnh hưởng của hoạt động này đối với mạng Zalo. Do vậy nếu báo chí có những thông tin về những sai phạm thì cung cấp cho chúng tôi để xử lý theo quy định", Trung tướng Lương Tam Quang nói.

Tin mới lên