Tài chính quốc tế

Doanh nghiệp Trung Quốc ‘hào hứng’ với thị trường Nga, sẵn sàng thay thế các công ty phương Tây

(VNF) - Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov ngày 24/6 cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc hiện đang rất “hào hứng” với các cơ hội kinh doanh ở Nga khi phương Tây rút lui. Ông đồng thời lưu ý rằng cần có thời gian để thiết lập khuôn khổ thương mại mới.

Doanh nghiệp Trung Quốc ‘hào hứng’ với thị trường Nga, sẵn sàng thay thế các công ty phương Tây

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov.

"Tình hình đang thay đổi. Các doanh nghiệp Trung Quốc đang tích cực nghiên cứu các cơ hội mở ra trên thị trường Nga sau khi các công ty phương Tây lâu đời rời đi", Đại sứ Andrey Denisov chia sẻ với kênh Rissiya 24.

Theo ông Denisov, một số lĩnh vực, vị trí trên thị trường của Nga đang bị bỏ trống sau khi các công ty phương Tây rút khỏi Nga. Các công ty Trung Quốc đã sẵn sàng thay thế, tạo ra một cấu trúc trao đổi thương mại mới.

Tuy nhiên, ông Denisov cũng thừa nhận những rủi ro mà các công ty Trung Quốc phải đối mặt: "Chúng tôi có hàng trăm đối tác ở Trung Quốc, một số đối tác đang làm ăn với các thị trường phương Tây và hướng tới họ. Đương nhiên, họ cảnh giác với các lệnh trừng phạt thứ cấp của phương Tây và khá thận trọng về quan hệ kinh doanh với Nga”.

Cùng ngày, Đại sứ Andrei Denisov cho biết, hai bên sẽ tăng khối lượng thanh toán chung bằng tiền tệ quốc gia, các hợp đồng mới được ký kết sẽ chủ yếu bằng đồng nội tệ của Nga và Trung Quốc, còn các hợp đồng cũ với đơn vị tiền tệ thanh toán là USD hoặc Euro vẫn còn hiệu lực.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi cuối tháng 2, Mỹ và EU đã tung loạt đòn trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có lên quốc gia này. Việc này khiến nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động hoặc rút hoàn toàn khỏi Nga vì sợ vi phạm lệnh trừng phạt.

Hàng trăm công ty quốc tế đã rời khỏi quốc gia này và sự cô lập đó khiến GDP của Nga tổn thất 3,5% trong quý đầu tiên.

Cũng theo nghiên cứu của CELI, đã có khoảng 1.000 công ty công bố kế hoạch giảm quy mô hoạt động tại Nga.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quốc gia hàng đầu của Nga và là nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga.

Mới đây, phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) tối 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm 2022 lên tới gần 66 tỷ USD và hứa hẹn sẽ lập kỷ lục trong năm nay.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng hợp tác Nga-Trung đang "trên quỹ đạo đi lên” và bày tỏ tin tưởng hợp tác giữa Nga và Trung Quốc có sức đề kháng cao đối với căng thẳng và tiềm năng nội tại.

Xem thêm >> Nga sắp ngắt hoàn toàn Dòng chảy phương Bắc trong 10 ngày, Đức lo ngại ‘khủng hoảng khí đốt’

Tin mới lên