Thị trường

Doanh nghiệp vận tải biển muốn giảm giá tàu lai xuống 11 triệu đồng/lượt

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, một số doanh nghiệp vận tải biển khu vực Miền Trung gồm: Quảng Bình, Thanh Hoá... kiến nghị được hỗ trợ giảm giá tàu lai dắt xuống còn 11-14 triệu đồng/lượt ra vào ngang với Hải Phòng, Quảng Ninh

Doanh nghiệp vận tải biển muốn giảm giá tàu lai xuống 11 triệu đồng/lượt

Trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình cho biết: Đúng là mức giá tàu lai dắt tại Quảng Bình cho cao hơn các tỉnh thành khác. Hiện tại, chi phí 1 lượt lai dắt tàu ra, vào từ phao số 0 đến cảng Hòn La giá từ 28 triệu -30 triệu đồng.

"Tuy nhiên, do cảng cũng chưa nhiều nguồn hàng và tàu thuyền nên 1 tháng doanh nghiệp chỉ có 3-4 lượt tàu. Bên cạnh đó, chi phí để mua tàu hàng chục tỷ đồng, nên bản thân doanh nghiệp tàu lai dắt cũng khó khăn, không có lãi dù mức phí thu cao như vậy. Còn tại Hải Phòng, Quảng Ninh, dù chỉ thu 11 triệu - 14 triệu đồng họ vẫn có lãi vì 1 ngày có đến chục lượt tàu ra vào thuê tàu lai. Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) vận tải biển, cảng vụ hàng hải đã có văn bản đề xuất giảm 10% phí tàu lai dắt tại Quảng Bình", ông Tùng nói.

Còn theo ông Đặng Văn Ba, Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa, "hiện cảng vụ đã vận động 6 DN tàu lai dắt đang hoạt động tại Nghi Sơn giảm giá dịch vụ cho các DN vận tải biển. Hiện các DN này đã đồng ý giảm giá. Cảng vụ đã có văn bản báo cáo Cục hàng hải Việt Nam".

Trước đó, Cục hàng hải Việt Nam đã có văn bản đề nghị điều chỉnh giá lai dắt tàu thuyền Việt Nam hoạt động nội địa (16/4) đến nay, các cảng vụ hàng hải (CVHH): Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vũng Tàu, TP HCM,… đã nhận được thông báo của 46 đơn vị, DN về việc giảm giá dịch vụ lai dắt trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

“Để tiếp tục có những giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho DN, Cục Hàng hải VN đề nghị các CVHH tiếp tục làm việc với các DN dịch vụ lai dắt điều chỉnh giảm giá lai dắt đối với tàu thuyền Việt Nam hoạt động nội địa (bao gồm cả tàu biển và phương tiện VR-SB) trong phạm vi mức gia tối thiểu và mức giá tối đa quy định tại Thông tư 54/2018 của Bộ GTVT”, văn bản nêu.

Ông Trịnh Thế Cường, Trưởng phòng vận tải và Dịch vụ hàng hải (Cục Hàng hải VN) cho biết, trong số các đơn vị, DN thông báo về Cục Hàng hải VN, nhiều DN đã thực hiện hỗ trợ giá dịch vụ ngay trong tháng 4/2020. Một số đơn vị khác sang tháng 5/2020 sẽ tiếp tục áp dụng mức giá lai dắt ưu đãi đối với tàu, thuyền.

"Thời gian và mức giảm giá lai dắt sẽ được thực hiện tùy vào khả năng của từng DN cung ứng. Đối với dịch vụ hoa tiêu, các đơn vị cũng đã đồng ý giảm 10% giá nhằm hỗ trợ các DN vận tải biển. Thời gian thực hiện 3 tháng, kể từ ngày 1/5/2020”, ông Cường nói.

Tin mới lên