Công nghệ

Doanh nghiệp vận tải Việt bất ngờ rót 2.200 tỷ ‘lấp chỗ trống’ Uber

(VNF) – Công ty Xe khách Phương Trang cho biết sẽ rót 2.200 tỷ phát triển ứng dụng vận tải hành khách, ngay sau khi Uber Việt Nam về tay Grab. Ứng dụng của Phương Trang tiền thân là ứng dụng FaceCar, từng "làm mưa làm gió" trên truyền thông năm 2017.

Doanh nghiệp vận tải Việt bất ngờ rót 2.200 tỷ ‘lấp chỗ trống’ Uber

Một trong những cổ đông sáng lập của Vivu là ông bầu Vũ Khắc Tiệp

Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang (Futabus Lines) vừa quyết định đầu tư tối thiểu 100 triệu USD để phát triển ứng dụng VATO thông qua việc mua lại ứng dụng Vivu. Thông tin này đã được ông Trần Thành Nam, sáng lập ứng dụng gọi xe công nghệ Vivu xác nhận.

Được biết, Phương Trang hiện là doanh nghiệp sở hữu hệ thống xe khách lớn nhất Việt Nam.

Ông Nam chia sẻ rằng, điểm đặc biệt của ứng dụng gọi xe này là cho phép người dùng mặc cả với lái xe với giá tối thiểu VATO đưa ra. Đây là chức năng mà cả Uber lẫn Grab đều không có.

Tổng giám đốc Phương Trang, ông Nguyễn Trí Dũng cũng đã xác nhận thông tin trên. Ông Dũng cho biết, Phương Trang quyết định mua Vivu và sáp nhập vào VATO là để tạo một hệ sinh thái thương mại điện tử.

Ông Dũng thông tin thêm, VATO không chỉ là ứng dụng gọi xe mà sẽ tích hợp nhiều chức năng đi kèm, tạo thành một hệ sinh thái các ứng dụng, bao gồm thanh toán, gọi điện thoại, vận tải, giao hàng…

Ước tính năm đầu tiên, dự án sẽ tiêu tốn khoảng 100 tỷ đồng.

Ứng dụng của Phương Trang tham vọng sẽ "lấp chỗ trống" mà Uber Việt Nam để lại

Thương hiệu VATO ban đầu dự kiến ra mắt vào tháng 5/2018 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, VATO sẽ ra mắt trong tháng 4/2018 sau quyết định rút lui của Uber Việt Nam.

Hồi tháng 3/2017, bà Nguyễn Phan Hoài Xuyên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vivu tuyên bố chính thức thâu tóm Công ty TNHH FaceCar, chủ sở hữu ứng dụng FaceCar.

Đáng chú ý, trong danh sách cổ đông sáng lập của Vivu có ông Vũ Khắc Tiệp, Giám đốc công ty giải trí Sao Kim (Venus), từng một thời là ông bầu của người mẫu Ngọc Trinh. Ông Tiệp sẽ hỗ trợ trong việc định hướng phát triển cũng như vấn đề truyền thông đối ngoại cho Vivu.

FaceCar là ứng dụng gọi xe được biết đến nhiều sau khi có tin ông Mai Vũ Minh hứa đầu tư 1 tỷ USD nhằm đưa ứng dụng này cạnh tranh với Grab, Uber và vươn ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, gần đây, nhà sáng lập FaceCar đã đăng đàn trên Facebook và cho biết đã chính thức chấm dứt hợp tác với nhà đầu tư này. Và chỉ sau đó chưa đến 10 ngày, ứng dụng FaceCar chính thức "bán mình" và đổi tên thành Vivu.

Tin mới lên