Tài chính

Doanh nghiệp Việt sản xuất bao cao su, găng tay sắp lên sàn

(VNF) – Merufa tiền thân là Xí nghiệp Cao su Y tế thuộc Bộ Y tế, được xây dựng với sự hợp tác giữa chính phủ Việt nam và qũy Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA)- công ty cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu, sản xuất, cung cấp cho thị trường các sản phẩm bao cao su, găng phẫu thuật, nút chai truyền dịch, ống thông...

Doanh nghiệp Việt sản xuất bao cao su, găng tay sắp lên sàn

Sản phẩm bao cao su của công ty Mefufa

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã chứng khoán cho Công ty cổ phần Merufa. Theo đó, Merufa chuẩn bị giao dịch trên sàn UPCOM với mã chứng khoán MRF, số lượng 3.675.404 cổ phiếu. Giá chào sàn chưa được công bố.

Mefura là công ty lâu đời nhất và giầu kinh nghiệm nhất trong việc sản xuất condom. Mefura là công ty đầu tiên sản xuất condom tại Việt nam, từ năm 1987, cách đây khoảng 26 năm, với sự giúp đỡ về trang bị, công nghệ và đào tạo cán bộ từ Liên hiệp Quốc (Quỹ UNFPA).

Merufa có 4 cổ đông lớn, trong đó có 2 ngân hàng là Ngân hàng thương mại cổ phần Sài gòn thương tín (Sacombank) nắm 6,56% vốn điều lệ và Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MBBank) nắm 6,04%. Cổ đông lớn nhất là Tổng công ty thiết bị y tế Việt Nam nắm 16,18% và Công ty trách nhiệm hữu hạn thiết bị y tế Minh Tâm nắm 5,97%.

Việt Nam là một đất nước có dân số vàng, do đó, trở thành thị trường màu mỡ cho ngành bán lẻ. Trong lĩnh vực đồ dùng chăm sóc sức khỏe cho gia đình, không chỉ mình sữa bột phát triển, bao cao su cũng là một thị trường không kém phần béo bở. Theo kết quả điều tra của Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) năm 2015 thì mỗi năm, Việt Nam cần khoảng từ 400 - 500 triệu bao cao su.

Mặc dù thị trường khá rộng lớn nhưng kết quả kinh doanh của Merufa không thực sự khả quan. Theo doanh nghiệp, bao cao su do Việt Nam sản xuất khó cạnh tranh với các nhãn hiệu nổi tiếng của nước ngoài như Durex hay Sagami, vì vậy, thực tế doanh thu của Merufa hiện nay đến chủ yếu từ găng tay y tế. Ngoài ra là nút chai kháng sinh, ống y tế…

Báo cáo thường niên 2013 cho biết, trong 134 tỷ đồng doanh thu của MERUFA thì bao cao su chỉ đóng góp 31,4 tỷ đồng (chiếm 23%), còn doanh thu từ găng tay phẫu thuật là 79 tỷ đồng, găng tay kiểm tra là 15 tỷ đồng.

Năm 2014, cả doanh thu và lợi nhuận của Merufa sụt giảm lần lượt 37% và 69% so với năm 2013.

Giai đoạn 2014 - 2016, doanh thu vẫn có sự bấp bênh nhưng lợi nhuận sau thuế đã có sự tăng trưởng mạnh, tăng từ mức 4 tỷ đồng năm 2014 lên 26 tỷ đồng năm 2016.

Đáng chú ý, hết năm 2016, EPS của Merufa đạt 4.406 đồng, biên lợi nhuận gộp gần 23%.

Theo báo cáo tài chính kết thúc năm 2016, Merufa đang có 27 tỷ đồng tổng nợ phải trả, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu là gần 0.4 lần.

Năm 2016, doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty đạt 80,6 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế hơn 32 tỷ đồng, tăng hơn 146% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ khoản thu nhập bất thường từ thanh lý tài sản cố định và lãi chuyển nhượng toàn bộ 26% vốn góp tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Merufa – Nova hoạt động trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Sản lượng bao cao su và găng tay phẫu thuật tiêu thụ năm ngoái đạt khoảng 75 triệu cái, phần lớn trong số này phân phối tại thị trường nội địa.

Công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu năm 2017 tăng nhẹ lên mức 84 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận ròng giảm còn 2 tỷ đồng do không ghi nhận các khoản lợi nhuận ngoài hoạt động kinh doanh chính. Tỷ lệ chia cổ tức giữ nguyên là 12%.

Cũng theo báo cáo tài chính năm 2016, Merufa có khoản phải trả dài hạn gần 4 tỷ đồng. Đây là khoản nhận ký quỹ, ký cược của hợp đồng liên kết hợp tác đầu tư khai thác mặt bằng tại 38 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP HCM (dự án Newton Residence). Merufa đã hợp tác với Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (Mã: NVL).

Từ khoá: bao cao su, găng tay, Merufa,
Tin mới lên