Tiêu điểm

Doanh nghiệp vừa và nhỏ 'cầu cứu' Chính phủ, mong nhận được hỗ trợ về BHXH, thuế và nợ vay

(VNF) - Trong bối cảnh cơ cực do đại dịch Covid-19 gây ra, hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ đã cùng thực hiện một lá thư kiến nghị trực tuyến gửi đến Chính phủ, trong đó đề cập đến 3 nhóm giải pháp nhằm giải vây cho cộng đồng doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ 'cầu cứu' Chính phủ, mong nhận được hỗ trợ về BHXH, thuế và nợ vay

Khu lưu trú "3 tại chỗ" của một doanh nghiệp

Hiện nay, theo thống kê, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chiếm đến 97,8% tổng số doanh nghiệp cả nước. Đó cũng là nhóm đối tượng đã và đang đối mặt với hàng loạt khó khăn, vướng mắc khi phải ngừng hoạt động do giãn cách xã hội, các chi phí liên tục tăng cao, nặng gánh nhất là chi phí "3 tại chỗ", chi phí mặt bằng, kho bãi, bảo hiểm xã hội (BHXH)...

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 8 tháng năm 2021 là 85.500 doanh nghiệp, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó TP. HCM có 24.000 doanh nghiệp (chiếm 28,1% tổng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường).

Trong điều kiện khốn khó bủa vây, 11 lãnh đạo của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đồng soạn thảo kiến nghị và đăng tải lên website, kêu gọi đủ 5.000 chữ ký trực tuyến để in và chuyển văn bản đến Chính phủ.

Các doanh nghiệp này đề nghị Chính phủ hỗ trợ tại 3 nhóm vấn đề chính, liên quan đến người lao động, thuế - chi phí và tài chính - ngân hàng. Trong đó, các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ bằng cách cho tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội ít nhất đến 6 tháng sau khi công bố hết dịch.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ không áp dụng chế tài đối với các doanh nghiệp không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội trong thời kỳ đại dịch.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kiến nghị được miễn giảm 100% phí bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và giãn cách xã hội. Các cơ quan chức năng cần có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho đến hiện tại.

Tại nhóm giải pháp về thuế và chi phí, các doanh nghiệp đang rất cần được miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) trong năm 2021, giảm 50% thuế VAT trong 2 năm kế tiếp 2022 - 2023, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 và giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm liền kể từ khi công bố hết dịch.

Nhóm doanh nghiệp cũng đề nghị được chấp nhận tất cả các loại chi phí phát sinh trong đại dịch mà doanh nghiệp phải bỏ ra như xét nghiệm, chi phí chống dịch và "3 tại chỗ".

Về chính sách tài chính - ngân hàng, doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ hỗ trợ gói ưu đãi lãi suất tối thiểu 4%, tương đương gói hỗ trợ năm 2008 - 2009 từ ngày 1/8/2021 đến 12 tháng sau khi công bố hết dịch.

Cùng với đó, Chính phủ cần cho phép thực hiện chính sách khoanh nợ, giãn nợ (cả gốc và lãi) đối với các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động và gặp khó khăn không có khả năng thanh toán do đại dịch kéo dài; khoanh nợ gốc và giảm lãi suất từ 2-3% kể từ 1/8/2021 đến 6 tháng sau khi Chính phủ công bố hết dịch đối với các doanh nghiệp còn lại.

Tính đến sáng 29/8, lá thư cầu cứu trực tuyến này đã thu thập được gần 1.000 chữ ký và nhận được sự hưởng ứng của cộng động doanh nghiệp vừa và nhỏ trên mạng xã hội.

Tin mới lên