Tài chính quốc tế

Doanh nhân gốc Đài Loan và tham vọng tiếp quản Nhà Trắng

(VNF) - Doanh nhân gốc Đài Loan Andrew Yang (43 tuổi) là một trong những ứng viên đảng Dân chủ đầu tiên tuyên bố ý định tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Doanh nhân gốc Đài Loan và tham vọng tiếp quản Nhà Trắng

Ông Andrew Yang chia sẻ, ông tranh cử tổng thống vì muốn tạo ra tiếng nói cho cộng đồng châu Á sinh sống tại Mỹ.

Ông Yang thừa nhận cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sẽ là một thách thức rất lớn và ông cần một khởi đầu thuận lợi để giới thiệu bản thân cũng như chính sách của mình đối với công dân Mỹ.

Vị doanh nhân 43 tuổi chia sẻ, ông tranh cử tổng thống vì muốn tạo ra tiếng nói cho cộng đồng châu Á sinh sống tại Mỹ.

"Chúng ta có thể chứng kiến một Tổng thống Mỹ gốc Á vào năm 2020, 2024 hoặc 2028. Tôi cho rằng cơ hội của tôi gia tăng mỗi ngày", ông Yang nói.

Theo SCMP, chiến dịch vận động tranh cử của ông Yang tập trung vào việc đối phó với "sự trỗi dậy của máy móc", vốn cướp đi việc làm của hàng triệu lao động Mỹ.

Doanh nhân gốc Đài Loan và tham vọng tiếp quản Nhà Trắng

Ông Yang đề xuất khoản trợ cấp hàng tháng là 1.000 USD cho tất cả các công dân trong độ tuổi từ 18 đến 64.

Theo ông Yang, 1/3 lao động Mỹ có nguy cơ thất nghiệp vĩnh viễn do bị ảnh hưởng bởi các công nghệ mới trong 12 năm tới.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, để ngăn chặn tình trạng thất nghiệp đang lan rộng, ông đề xuất khoản trợ cấp hàng tháng là 1.000 USD cho tất cả các công dân trong độ tuổi từ 18 đến 64 mà không ràng buộc điều kiện gì.

Để có tiền cho các khoản trợ cấp hàng tháng đó, doanh nhân này đề xuất đánh thuế giá trị gia tăng 10% lên các doanh nghiệp nhằm tạo ra một nguồn thu mới lên đến 800 tỷ USD, đóng góp thêm 2.500 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ vào năm 2025.

Doanh nhân gốc Đài Loan và tham vọng tiếp quản Nhà Trắng

Một bài viết của New York Times về Yang.

"Điều mà chúng ta cần làm là phải đặt sức tiêu thụ và sức mua vào tay người Mỹ để giúp họ vượt qua giai đoạn chuyển giao này, và cũng là để duy trì thị trường tiêu dùng bền vững, trao cho người dân sức mạnh kinh tế để tiếp tục mua sắm giúp nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng", ông Yang khẳng định.

Hồi cuối tháng 4, ông Yang đã chọn một số người ở bang New Hampshire để thử nghiệm đưa 1.000 USD/tháng cho họ trong một năm, bắt đầu từ năm 2019, được biết số tiền này hoàn toàn là tiền cá nhân.

“Tôi hiểu được sức mạnh của doanh nghiệp trong việc tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế. Tôi quyết định dành những gì tôi dành dụm được và quyết tâm tạo việc làm ở những thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi khủng hoảng tài chính”, ông Yang nhấn mạnh.

Ông Yang đã vận động tranh cử mạnh mẽ tại bang Iowa và New Hampshire. Tính đến tháng 6, chiến dịch của ông đã nhận được 354.000 USD tiền quyên góp.

Doanh nhân gốc Đài Loan và tham vọng tiếp quản Nhà Trắng

Ông Yang đã vận động tranh cử mạnh mẽ tại bang Iowa và New Hampshire.

Được biết, bố mẹ của ông Yang đều là người Đài Loan và họ gặp nhau thời còn là du học sinh tại trường đại học California-Berkeley ở Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp với bằng cử nhân kinh tế Đại học Brown và cử nhân luật Đại học Columbia, ông đã bỏ nghề luật sư doanh nghiệp để điều hành một công ty chuyên về giáo dục. Tiếp đó, ông lập ra tổ chức phi lợi nhuận Venture for America chuyên cung cấp các chương trình đào tạo quản trị doanh nghiệp cho các sinh viên mới tốt nghiệp ở 18 thành phố trên khắp nước Mỹ trong đó có Cleveland, New Orleans và Pittsburgh.

Xem thêm >> Lãnh đạo 7 quốc gia ASEAN tham dự phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF ASEAN 2018

Tin mới lên