Nhân vật

Doanh nhân sinh năm 1975: Năm đặc biệt tạo ra những người đặc biệt

(VNF) – Năm 1975 là năm đặc biệt của vận mệnh dân tộc vậy nên những doanh nhân tuổi Ất Mão cũng là những người tạo ra nhiều dấu ấn đặc biệt trên thương trường.

Doanh nhân sinh năm 1975: Năm đặc biệt tạo ra những người đặc biệt

Có khá nhiều gương mặt doanh nhân sinh năm 1975 trong "top rich Vietnam"

Trịnh Văn Quyết: Từ luật sư đến người giàu 

Ông Trịnh Văn Quyết sinh ngày 27/11/1975, nguyên quán tại Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (HoSE: FLC), Tổng giám đốc Công ty Luật SMiC và đang được đề cử cho chức Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (HoSE: ROS).

Là một trong những gương mặt doanh nhân đáng chú ý nhất ở thời điểm hiện tại, ông Quyết được biết đến là người có khát vọng kinh doanh mạnh mẽ. Ngay từ khi còn là sinh viên Đại học Luật Hà Nội, ông đã thành lập văn phòng gia sư, sau đó là mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh điện thoại.

Năm 24 tuổi, ông Quyết thành lập Công ty Cổ phần Vietnam Trade Corp, kinh doanh trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Tiếp đó, ông mở công ty chuyên về tư vấn và giám sát đầu tư, lấy tên là SMiC, rồi mở tiếp Văn phòng luật SMiC (2001).

Đến năm 2008, ông Quyết thành lập công ty quan trọng nhất của mình, Công ty TNHH Đầu tư Trường Phú Fortune, với vốn điều lệ ban đầu là 18 tỷ đồng. Đơn vị này sau đó đổi tên là FLC Group.

Quý IV/2011, FLC Group chính thức niêm yết trên sàn HNX. Năm sau, công ty tiến hành sáp nhập FLC Land, tăng vốn điều lệ từ 170 tỷ lên 772 tỷ đồng. Kể từ đó, FLC mở rộng đầu tư bất động sản bằng việc thâu tóm và phát triển một loạt dự án tại Hà Nội cũng như xây dựng những khu nghỉ dưỡng có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng tại các địa phương khác.

Chỉ trong ít năm, từ một công ty bé nhỏ, FLC vươn lên thành "đại gia" trên thị trường bất động sản, qua đó đưa ông Trịnh Văn Quyết lọt vào danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Doanh nhân sinh năm 1975: Năm đặc biệt tạo ra những con người đặc biệt ảnh 1

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC

Tháng 9/2016, Công ty Faros của FLC chào sàn HoSE và lập tức "gây bão". Giá cổ phiếu ROS liên tục tăng kịch trần và đến ngày 14/11/2016 đã lên tới 116.200 đồng/cổ phiếu. Mức giá này đã đưa tài sản của ông Trịnh Văn Quyết đạt 33.248 tỷ đồng, vượt qua ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Vingroup) để người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Hiện tại, ông Quyết đang nắm giữ hơn 124 triệu cổ phiếu FLC (tương đương 19,46% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết) và 289,5 triệu cổ phiếu ROS (tương đương 67% vốn điều lệ).

Với số cổ phiếu này, tổng tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết đang ở mức gần 47.819 tỷ đồng, tiếp tục đứng thứ 1 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2017.

Nguyễn Tử Quảng và chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của Việt Nam

Nguyễn Tử Quảng là cái tên "làm mưa làm gió" trên khắp mặt báo Việt Nam hồi tháng 5/2015 khi mẫu điện thoại thông minh đầu tiên của người Việt Nam (Bphone – do Bkav sản xuất) được giới thiệu.

Những câu nói "Siêu phẩm hàng đầu thế giới", "Đây là một trong những smartphone đẹp nhất thế giới", "Đẹp hơn cả iPhone", "Thật không thể tin nổi", "Không thể tin được"… của ông Nguyễn Tử Quảng khi nói về chiếc Bphone đã được nhanh chóng lan truyền kè theo vô số lời chế giễu. Biệt danh "Quảng nổ" cũng ra đời từ đây.

Sinh ngày 17/6/1975 tại Ninh Bình, ông Nguyễn Tử Quảng được biết đến rộng rãi là "bác sĩ máy tính" khi viết phần mềm diệt vius Bkav từ năm 1995 và cung cấp miễn phí cho người dùng trong vòng 10 năm. Ông cũng từng được tạp chí EChip phong tặng danh hiệu "Hiệp sĩ Công nghệ thông tin" vào năm 2003.

Năm 2005, ông Quảng thành lập công ty Bkav và thương mại hóa phần mềm diệt virus miễn phí trước đó. Sau 5 năm, khảo sát của VCCI cho thấy Bkav chiếm 74% thị phần phần mềm diệt virus toàn quốc. Còn theo số liệu Bkavkhảo sát năm 2014, phần mềm của công ty này chiếm 90% thị phần miền bắc, 85% miền trung và 80% miền nam.

Thành công từ phần mềm diệt virus đã đưa Nguyễn Tử Quảng lên vinh quang khi Hội nhà báo Công nghệ thông tin bình chọn ông là 1 trong 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu của Thập kỷ (2000-2010) và báo VnExpress vinh danh là "Người tiên phong đặt nền móng cho lĩnh vực an ninh mạng tại Việt Nam".

Doanh nhân sinh năm 1975: Năm đặc biệt tạo ra những con người đặc biệt ảnh 2

Ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Bkav

Năm 2015, ông Quảng bất ngờ rẽ ngang khi đầu tư sản xuất điện thoại thông minh – Bphone - và tung ra thị trường từ giữa năm đó. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh Bphone khộng đạt như kỳ vọng.

Tai hại hơn, từ sau màn thuyết trình giới thiệu Bphone hồi tháng 5/2015, ông Nguyễn Tử Quảng đã trở thành đề tài châm biếm trên mạng xã hội với vô số ảnh và ca khúc chế.

Vị doanh nhân này từng chua chát tâm sự: "Bị ‘chửi’ là nổ, chuyên quăng lựu, quăng bom, tôi stress lắm. Anh thử hình dung, được mọi người gọi là Hiệp sĩ công nghệ thông tin, bác sĩ máy tính cả chục năm, giờ chuyển ngay sang thái cực ngược lại thì bảo không buồn sao được."  

Tuy vậy, ông Quảng vẫn lạc quan: "trừ khi mình làm bậy, còn nếu mình có năng lực, đam mê và có cái tâm tốt thì mọi người rồi cũng nhận ra và sẽ ủng hộ thôi".

Hiện tại, ông Nguyễn Tử Quảng đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bkav. Dù là sếp lớn, nhưng ông Quảng được đánh giá là người có lối sống giản dị và đam mê cháy bỏng với công việc.

Những "top rich" 1975

Trong danh sách 500 người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam, ngoài tỷ phú Trịnh Văn Quyết, còn ít nhất 7 doanh nhân khác sinh năm 1975 gồm: Vũ Quang Lâm, Võ Hồng Quang, Lê Hồng Thắng, Nguyễn Minh Đệ, Huỳnh Thị Mai Dung, Đặng Minh Lượm và Vũ Đăng Linh.

Cụ thể, ông Vũ Quang Lâm (sinh ngày 8/4/1975) là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT). Hiện ông Lâm nắm giữ hơn 4,9 triệu cổ phiếu HUT, tương đương 2,79% vốn điều lệ. Với thị giá HUT ở mức 13,6 nghìn đồng, tài sản của ông Lâm đạt mức 66,49 tỷ đồng, xếp thứ 242 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Ông Võ Hồng Quang (sinh ngày 17/1/19175) tại Hà Giang, là thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1 (HoSE: PC1) và Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 1 – Miền Nam. 

Ông Quang hiện đang sở hữu hơn 1,6 triệu cổ phần PC1, tương đương 62,42 tỷ đồng, xếp tứ 253 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán. 

Ông Lê Hồng Thắng (sinh ngày 27/7/1975) là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ Đức Thành (HoSE: GDT). Ông Thắng là người thứ 3 trong dòng họ Lê ngồi vào chiếc ghế Tổng giám đốc, sau người cha, cũng là nhà sáng lập và người chị là bà Lê Hải Liễu (hiện giữ chức Chủ tịch HĐQT).

Hiện, ông Thắng đang sở hữu gần 1,1 triệu cổ phiếu GDT, tương đương 7,31% vốn điều lệ; giá trị tài sản đạt 59,19 tỷ đồng, xếp thứ 258 trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Minh Đệ (sinh ngày 13/1/1975) là thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1 (HoSE: PC1). Ông Đệ hiện đang nắm giữ 1,14 triệu cổ phiếu PC1, tương đương 1,53% vốn điều lệ; giá trị tài sản đạt 43,38 tỷ đồng, xếp thứ 309 trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Bà Huỳnh Thị Mai Dung (sinh ngày 6/7/1975 tại Hà Nội), từng tốt nghiệp cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh. Hiện bà là thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (HNX: API) và Công ty cổ phiếu Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương (HNX: APS).

Bà Dung nắm giữ 996 nghìn cổ phiếu API và 840 nghìn cổ phiếu APS; giá trị tài sản đạt 26,39 tỷ đồng, xếp thứ 375 trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Doanh nhân sinh năm 1975: Năm đặc biệt tạo ra những con người đặc biệt ảnh 3

Bà Huỳnh Thị Mai Dung - "bóng hồng" hiếm hoi trong "top rich Vietnam"

Ông Đặng Minh Lượm (sinh ngày 23/3/1975) là thành viên HĐQT, Giám đốc nhân sự Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG). Ông Lượm từng tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh, chuyên ngành Quản trị nhân sự. Ông nắm giữ khoảng 149 nghìn cổ phiếu MWG, giá trị tài sản đạt 24,9 tỷ đồng, xếp thứ 385 trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán.

Ông Vũ Đăng Linh (sinh ngày 1/5/1975) là Giám đốc Tài chính MWG. Ông đang sở hữu hơn 107 nghìn cổ phiếu MWG, giá trị tài sản đạt 17,92 tỷ đồng, xếp thứ 422 trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán.

Tin mới lên