Thị trường

Doanh nhân Thái Hương: 'Bộ trưởng rất tốt nhưng chúng tôi rất tiếc'

(VNF) - Chính phủ đang giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi Nghị định 210/2013/NĐ-CP về thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

Doanh nhân Thái Hương: 'Bộ trưởng rất tốt nhưng chúng tôi rất tiếc'

Nhiều rào cản với đầu tư vào nông nghiệp

Phát biểu tại Diễn đàn đối thoại với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp – nông thôn sáng 3/12, nữ doanh nhân Thái Hương, nhà lãnh đạo xuất sắc của Ngân hàng Bắc Á và Công ty sữa TH true MILK, nói mặc dù chủ trương chính sách đối với nông nghiệp là rất tốt, nhưng trong thực hiện vẫn còn nhiều bất cập.

Nói về chính sách đầu tư vào nông nghiệp, bà Thái Hương cho rằng, mặc dù những năm qua ngành nông nghiệp đã rất nỗ lực để ban hành những chính sách phát triển nông nghiệp thế nhưng, điểm yếu của chính sách là chưa có một bộ chính sách cụ thể dẫn đầu cho từng ngành hàng.

Doanh nhân Thái Hương lo ngại rằng nỗ lực của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường không có được sự "đồng hành" của các Cục, vụ

Bà Thái Hương dẫn ví dụ, đối với ngành sữa thì nên ban hành cho nó một bộ chính sách riêng, trong bộ chính sách ấy sẽ bao gồm cả chính sách đất đai, thuế, khoa học công nghệ… Tuy nhiên, hiện đang có quá nhiều cơ quan quản lý vấn đề này.

Doanh nhân dày dặn kinh nghiệm này cho biết, tại Nga, khi TH true MILK sang đầu tư gần như không phải tìm đất đai, quy chuẩn hay các lĩnh vực khác mà bên đó tự mang đất đai, bộ chính sách cho doanh nghiệp áp dụng. 

Trong khi đó, ở Việt Nam, đang có tình trạng "người đứng đầu ngành rất quyết liệt nhưng phía dưới các Cục, vụ vẫn còn những thủ tục gây khó khăn phiền hà cho doanh nghiệp". "Bộ trưởng rất tốt nhưng còn nhiều điểm nghẽn ở các cục, vụ", bà Thái Hương nhấn mạnh thông điệp của mình trước Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Nhiều doanh nghiệp tham gia diễn đàn đều có chung ý kiến rằng đã đến lúc cần phải đẩy mạnh sự liên kết, giao trách nhiệm cho người đứng đầu để ban hành những bộ chính sách phục vụ cho ngành hàng hiệu quả.

Theo ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch HĐQT Công ty xuất nhập khẩu Đồng Giao, công ty vẫn đang gặp khó về việc được cấp bao bì cho sản phẩm rau quả công nghệ cao phục vụ cho xuất khẩu, hiện vẫn đang tắc ở Bộ Khoa học công nghệ.

Trong khi đó, theo một lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam, một doanh nghiệp hoạt động trong ngành chăn nuôi, thực phẩm, thì chính sách đất đai là vướng mắc nổi cộm cần sớm được giải quyết nếu nhà nước muốn thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp. 

"Doanh nghiệp muốn có quỹ đất lớn để đầu tư thì phải tự thương lượng, đền bù với nông dân, sau đó thu hồi đất đã giao cho nông dân và cho doanh nghiệp thuê lại. Như vậy, doanh nghiệp mất tới 2 lần chi phí, chưa kể tích tụ được diện tích đất đai lớn cũng không phải chuyện đơn giản", đại diện công ty này cho biết.

Cần sự phối hợp đa ngành trong thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện nay đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn rất hạn chế, mới chỉ khoảng 1% số doanh nghiệp, và đa phần là doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ, trong đó 55% có vốn dưới 5 tỷ đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Chính phủ đang giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi Nghị định 210/2013/NĐ-CP về thu hút đầu tư vào nông nghiệp. 

"Các chính sách thu hút đầu tư thời gian tới sẽ đột phá và sát thực tiễn để DN yên tâm đầu tư", ông khẳng định.

Tại Diễn đàn này, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc hợp tác để cùng thúc đẩy hoạt động đầu tư vào nông nghiệp nông thôn.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ tăng cường các hoạt động phối hợp giữa Bộ và VCCI vì kinh doanh, đầu tư trong nông nghiệp; thành lập Câu lạc bộ doanh nghiệp nông nghiệp; hình thành Chương trình liên kết đầu tư xây dựng chuỗi giá trị cho từng nhóm sản phẩm cụ thể và phối hợp bình xét trao giải thưởng dành cho các doanh nghiệp tiêu biểu đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, dù nông nghiệp là ngành có lợi thế trong hội nhập, với nhiều sản phẩm nông sản xuất khẩu đem lại kim ngạch xuất khẩu cao như: gạo, cà phê, hạt tiêu, thủy sản, gỗ và các sản phẩm lâm sản… thế nhưng số doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn hiện nay còn rất hạn chế, nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp ước tính hiện chỉ chiếm khoảng 6% trên tổng vốn đầu tư của cả nền kinh tế.

Tin mới lên