Nhân vật

Doanh nhân Tiêu Yến Trinh: Từ chuyên gia săn đầu người đến ứng viên đại biểu HĐND TP.HCM

(VNF) - Bà Tiêu Yến Trinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kết nối Nhân tài (Talentnet Corporation), vừa quyết định tranh cử Hội đồng nhân dân TP. HCM.

Doanh nhân Tiêu Yến Trinh: Từ chuyên gia săn đầu người đến ứng viên đại biểu HĐND TP.HCM

Bà Tiêu Yến Trinh, CEO Talentnet

Bà Tiêu Yến Trinh sinh năm 1974 tại Bến Tre, tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Anh tại Trường đại học Sư phạm TP.HCM và ngành Quản trị nhân sự của đại học Swinburne, Úc.

Năm 1996, ngay sau khi tốt nghiệp, bà Tiêu Yến Trinh đã quyết định đầu quân cho PricewaterhouseCoopers (PwC), một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới. Và chỉ hai năm sau đó, bà đã trở thành Trưởng phòng cao cấp bộ phận nhân sự của công ty (ESS).

Trong suốt 12 năm làm việc ở PwC, đã có không ít công ty đề nghị bà về làm Tổng giám đốc cho họ, nhưng mọi lời mời đều bị từ chối. Cho đến  năm 2007, khi biết tin PwC muốn bán ESS, bà Trinh đã thuyết phục PwC chuyển giao ESS lại cho mình.

Tháng 11/2007, Công ty cổ phần Kết nối Nhân tài (Talentnet Corporation) chính thức được thành lập, với 12 nhân sự, dựa trên nền tảng của ESS.

Talentne là công ty hoạt động trong lĩnh vực nhân sự tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ tuyển dụng, tư vấn cấu trúc lương thưởng, hệ thống – chính sách nhân sự, tiền lương…

Bà Tiêu Yến Trinh đã từng bước xây dựng Talentnet trở thành một doanh nghiệp hàng đầu về các dịch vụ tư vấn nhân sự, song hành với các công ty đa quốc gia và các công ty lớn của Việt Nam. Hiện Talentnet đang phát triển 10 loại hình dịch vụ tư vấn nhân sự, hơn 300 nhân sự với 4 văn phòng tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, và Đà Nẵng.

Điểm đáng chú ý của Talentnet là khảo sát lương hằng năm, hợp tác độc quyền với các công ty nước ngoài Mercer (từ năm 2008), ADP Streamline (từ năm 2010). Đây là cơ sở để nhiều công ty tại Việt Nam hoàn thiện chính sách nhân sự. Theo công bố của Talentnet, doanh thu công ty tăng 35 lần. 70% khách hàng của công ty là các doanh nghiệp nước ngoài. Gần đây, Talentnet đẩy mạnh khách hàng nội địa.

Bên cạnh cương vị CEO Talentnet, bà Tiêu Yến Trinh còn là thành viên của ban chủ nhiệm câu lạc bộ Nhân sự thuộc phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR Club) và Phó chủ tịch hiệp hội Doanh nhân trẻ TP.HCM.

Đồng thời, bà Tiêu Yến Trinh là Phó trưởng Ban Tổ chức "Vietnam HR Awards" - Giải thưởng thường niên vinh danh các doanh nghiệp có chiến lược nhân sự xuất sắc do Talentnet phối hợp với Báo Lao động và Xã hội tổ chức từ năm 2014 với sự hỗ trợ từ chuyên môn từ Singapore Human Resource Institute (SHRI).

Bà Tiêu Yến Trinh (áo trắng) trong chương trình "Vietnam HR Awards" 

 

Với hơn 20 năm kinh nghiệm về tư vấn nhân sự, bà Trinh được đánh giá là chuyên gia “săn đầu người” hàng đầu Việt Nam. CEO của Talentnet gợi ý ba phương thức quản trị nhân sự mà doanh nghiệp cần quan tâm hiện nay là quản trị nhân sự đa thế hệ, thích nghi với chuyển đổi số và tạo môi trường hạnh phúc cho nhân viên. Đặc biệt, để đáp ứng tốc độ tăng trưởng, doanh nghiệp cần tạo ra một chiến đội tinh nhuệ mà trong đó cả lính mới lẫn lão chiến binh đều cảm thấy hoà nhập.

Năm 2019, bà Tiêu Yến Trinh được bình chọn là 1 trong 10 doanh nhân trẻ xuất sắc của Giải thưởng Sao Đỏ, đồng thời có mặt trong top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam. Đầu năm 2020, bà được Forbes Việt Nam xếp vào danh sách Nhà lãnh đạo tự thân xuất sắc.

Mới đây, bà Tiêu Yến Trinh đã tham gia ứng cử Đại biểu HĐND TP.HCM khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026). Trên trang cá nhân, bà Yến Trinh bày tỏ: “Trinh ứng cử HĐND Thành phố, với mục đích là đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình để xây dựng, phát triển Thành phố trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ và văn hóa của cả nước, nâng cao chất lượng sống của người dân, từ đó nâng cao vị thế của Thành phố”.

bà Tiêu Yến Trinh đã tham gia ứng cử Đại biểu HĐND TP.HCM khóa X

Bà cũng chia sẻ thêm, nếu trúng cử, bà sẽ kiến nghị và đóng góp tập trung vào những việc chủ yếu như: “phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kết nối cung – cầu lao động, hướng nghiệp, giải quyết vấn đề việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp; nâng cao đời sống của người dân Thành phố; nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng quản lý, điều hành doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thành phố; cải cách thủ tục hành chính và các gói hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp".

Đặc biệt, bà cho hay sẽ phát huy vai trò Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP.HCM nhằm hỗ trợ phát triển đội ngũ lãnh đạo nữ đầy đủ năng lực và nội lực, tự tin vươn lên trong kinh doanh; xây dựng Thành phố trở thành Trung tâm thu hút nhân tài…

Tin mới lên