Nhân vật

Doanh nhân tuần qua: Chủ tịch FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi, ông Nguyễn Trung Kiên làm CEO Angimex

(VNF) Ông Trương Gia Bình mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi do Covid-19; "Shark" Bình nêu quan điểm về giáo dục qua bài toán hình học siêu khó; ông Nguyễn Trung Kiên làm CEO Angimex… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Doanh nhân tuần qua: Chủ tịch FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi, ông Nguyễn Trung Kiên làm CEO Angimex

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT

Ông Trương Gia Bình mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mồ côi do Covid-19

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT, sẽ mở trường và chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo 1.000 em nhỏ mất cha mẹ vì Covid-19 trong vòng 20 năm.

Các em nhỏ được nhận nuôi sẽ được đào tạo theo chương trình phổ thông, đại học FPT và học lên cao hơn nếu có nguyện vọng.

Trường học này sẽ được xây dựng theo mô hình thiếu sinh quân. Chủ tịch FPT Trương Gia Bình kỳ vọng ngôi trường cho trẻ mồ côi sẽ giúp các em hoà đồng với các bạn bè, phát triển mọi khả năng và trở thành những người tài để quay lại phục vụ quê hương đất nước.

Địa điểm xây trường dự kiến là tại khu đô thị FPT City Đà Nẵng. Tại đây, FPT đã có trường FPT School (đào tạo từ lớp 1 đến 12) và cả đại học FPT.

Chủ tịch FPT cam kết có thể dành ra khoảng 80 tỷ đồng mỗi năm, liên tục trong 20 năm tới để nuôi dưỡng một cách tốt nhất cho các em nhỏ. Nếu mô hình được nhiều người chia sẻ, dự kiến có thể nuôi dưỡng 2.000 em, hoặc thậm chí 5.000 em nhỏ.

"Shark" Bình nêu quan điểm về giáo dục qua bài hình học siêu khó

Trên trang Facebook cá nhân, Chủ tịch Tập đoàn NextTech Nguyễn Hòa Bình ("Shark" Bình) đã đưa ra 3 quan điểm liên quan đến nền giáo dục hiện tại sau khi "đánh đố" mọi người bằng một bài toán hình học dạng... siêu khó.

Ông đã tự trả lời câu đố của mình một cách hài hước: "Bạn đã hiểu vì sao chơi nhiều, học kém nhưng vẫn có nhiều người thành công ở trường đời hơn các bạn tốp đầu lớp chưa? Vì họ không phí tuổi thơ vào những bài toán đánh đố như này".

Nói rõ hơn về đáp án này, ông Bình cho rằng hiện học sinh đang phải học và luyện thi vô cùng áp lực, không khác gì nhiều năm trước, ít liên quan đến thực tế cuộc sống sau này.

Từ việc này, ông Bình cho rằng giáo dục Việt Nam nên giảm tải, bớt đánh đố lắt léo kiểu học gạo.

Bên cạnh đó, ông Bình cho rằng giáo dục cần tăng các nội dung xã hội (lịch sử, chính trị, quân sự…), nhân văn (đạo đức, pháp luật, tôn giáo…), kỹ năng sống (làm việc nhóm, thuyết trình, cứu nạn…), kinh tế (kế toán, chứng khoán…) để tập làm người tốt.

Cuối cùng, Chủ tịch Tập đoàn NextTech cho rằng, chưa đến 1% trẻ em có thể trở thành nhà khoa học (mà có thể học sâu sau phổ thông), trong khi 100% cần kỹ năng sống.

Quan điểm của Chủ tịch Tập đoàn NextTech nhận được rất nhiều ủng hộ của cộng đồng mạng. Đa số đồng ý với quan điểm rằng trẻ em đang phải đối diện với áp lực từ các chương trình giáo dục quá dày đặc và thiếu tính thực tế.

Shark Bình là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn NextTech, sinh năm 1981 tại Hà Nội. Ông có hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và có hơn 30 giải thưởng về lĩnh vực này.

Về trình độ học vấn, shark Bình từng tốt nghiệp thạc sĩ tin học tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Giai đoạn 2007 - 2017, ông Bình được bình chọn là một trong những những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam.

Ông Nguyễn Trung Kiên được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Angimex

HĐQT Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, HoSE: AGM) đã quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trung Kiên giữ chức vụ tổng giám đốc, kiêm người đại diện theo pháp luật mới của công ty.

Hiện tại, ông Kiên cũng là phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA).

Để không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty, ban điều hành và các phòng ban chức năng sẽ tổ chức bàn giao ngay sau khi có nghị quyết của HĐQT và hoàn tất trong tháng 9/2021.

Angimex hoạt động trong lĩnh vực lương thực, vật tư nông nghiệp, thương mại dịch vụ… với ngành hàng chủ lực là lúa gạo. Doanh nghiệp có thể sản xuất đến 350.000 tấn gạo/năm đi các thị trường khó tính tại châu Âu, châu Mỹ, châu Á.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của AGM đạt 1.036,1 tỷ đồng, tăng 5%; lợi nhuận trước thuế đạt 17,35 tỷ đồng và sau thuế đạt 13,95 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2021.

Năm nay, công ty lên kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.900 tỷ đồng; chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 44 tỷ đồng. Như vậy, sau nửa đầu năm, công ty đã thực hiện được 26,6% chỉ tiêu doanh thu và 39,4% chỉ tiêu lợi nhuận.

Tin mới lên