Nhân vật

Doanh nhân tuần qua: 'Cuộc chiến vương quyền’ ở HBC, lãnh đạo tố giác lẫn nhau

(VNF) - Ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú liên tục công kích nhau xung quanh 'nội chiến' quyền lực ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Chủ tịch SSI 'mách nước' đầu tư chứng khoán hiệu quả, ông Phan Mạnh Hùng làm Tổng giám đốc Thaiholdings... là những tin tức doanh nhân đáng chú ý tuần qua.

Doanh nhân tuần qua: 'Cuộc chiến vương quyền’ ở HBC, lãnh đạo tố giác lẫn nhau

Ông Lê Viết Hải (bên trái) và ông Nguyễn Công Phú thuở còn "cơm lành canh ngọt"

Ông Lê Viết Hải gửi đơn tố giác nhóm ông Nguyễn Công Phú tới cơ quan điều tra

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông. 

Theo đó, trong thông cáo mới nhất phát đi ngày 6/1, ông Lê Viết Hải cho biết, việc ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng, 2 thành viên HĐQT độc lập của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) tổ chức gặp gỡ và cung cấp cho các cơ quan báo chí các thông tin kinh doanh nội bộ của tập đoàn đã vi phạm quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin của tập đoàn, vi phạm các quy định về trách nhiệm của thành viên HĐQT ghi nhận tại điều lệ tập đoàn.

"Hành vi trên còn vi phạm pháp luật, khi các thành viên này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin và phát tán tài liệu, mà còn cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất. Các thành viên này đã cố tình bóp méo, xuyên tạc, thậm chí nói ngược với sự thật, với động cơ bôi nhọ danh dự, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của lãnh đạo và danh tiếng của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng như quyền lợi của các cổ đông", ông Lê Viết Hải nhấn mạnh.

Lãnh đạo Hòa Bình cũng cho rằng, động cơ thật sự của các thành viên này không gì khác hơn là giành quyền kiểm soát tập đoàn để dễ bề thao túng với mục đích trục lợi cá nhân. Không loại trừ động cơ của các hành vi này còn là tạo điều kiện cho các thế lực bên ngoài thâu tóm tập đoàn.

"Hậu quả của những hành vi ấy là vô cùng nghiêm trọng, làm tổn hại đến danh tiếng và uy tín kinh doanh của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Vì những hành vi vi phạm pháp luật nói trên, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và ông Lê Viết Hải sẽ gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của hai ông Nguyễn Công Phú và Dương Văn Hùng và các cá nhân đã tiếp tay, giúp sức cho hai cá nhân này", văn bản của Hòa Bình cho biết thêm.

Xem thêm: Ông Lê Viết Hải gửi đơn tố giác nhóm ông Nguyễn Công Phú tới cơ quan điều tra

Ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc SeABank

Ông Loic Faussier, quốc tịch Pháp, được Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) bổ nhiệm làm Tổng giám đốc từ ngày 3/1, trong thời hạn hai năm.

Trước khi ông Loic Faussier được bổ nhiệm, ghế Tổng giám đốc của SeABank đã để trống nửa năm, tính từ khi bà Lê Thu Thủy từ nhiệm từ ngày 1/7/2022. Thời điểm đó, ông Loic Faussier đảm nhận chức danh Phó tổng giám đốc cao cấp phụ trách điều hành hoạt động của ngân hàng.

Ông Loic Faussier sinh năm 1972 tại Pháp, tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế của Đại học Paris Assas; tốt nghiệp thạc sĩ tài chính tại Đại học Paris Dauphine và thạc sĩ chuyên ngành Luật Kinh doanh, Học viện Chính trị Paris.

Ông Loic Faussier đã có hơn 25 năm kinh nghiệm, công tác tại nhiều vị trí quan trọng trong các tổ chức tài chính, ngân hàng lớn ở Pháp, Hong Kong và Nhật Bản như: Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, Phó giám đốc Ngân hàng HSBC Nhật Bản, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB)...

Ngoài ra, ông Loic Faussier cũng từng là phó tùy viên tài chính phòng thương mại của Đại sứ quán Pháp ở Bắc Kinh và từng làm việc cho Citibank ở Paris.

Xem thêm: Ông Loic Faussier làm tổng giám đốc SeABank

Chủ tịch SSI 'mách nước' đầu tư chứng khoán hiệu quả năm 2023

Ông Nguyễn Duy Hưng

Nhân dịp đầu xuân năm mới, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI đã có bài chia sẻ trên trang Facebook cá nhân "mách nước" chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Theo Chủ tịch SSI, hầu hết các tổ chức tài chính đều đưa ra nhận định kinh tế thế giới sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thử thách trong năm 2023. Tuy nhiên đây có lẽ lại là tín hiệu rất hay vì trên thực tế thống kê thị trường hầu như lúc nào cũng đi ngược với kì vọng của đám đông và khi nhiều người nói tình hình xấu đi lại là thời điểm để thị trường bắt đầu khởi sắc.

Từ đó, ông Nguyễn Duy Hưng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư năm nay nên "thận trọng, cân nhắc khi mua và cần có chiến lược rõ ràng trong việc nắm giữ dài hạn hay ngắn hạn; không nên chờ mọi thứ tồi tệ đi qua hết vì khi thị trường xấu do khủng hoảng, đặc biệt là khủng hoảng niềm tin thì cũng là "cơ hội" để có thể đầu tư với mức giá thấp vào các công ty có nền tảng tài chính tốt, có chiến lược kinh doanh bền vững”.

Chiến lược cụ thể cho các nhà đầu tư trong những ngày đầu năm 2023 được ông Nguyễn Duy Hưng đưa ra là: “Bắt đầu mua các mã của các công ty đầu ngành có tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt ổn định sẽ là một phương án tốt để coi thị trường chứng khoán là nơi giữ tài sản chứ không phải là nơi mua bán mong kiếm lời nhiều rủi ro!”.

Xem thêm: Chủ tịch SSI 'mách nước' đầu tư chứng khoán hiệu quả năm 2023

Ông Phan Mạnh Hùng làm Tổng giám đốc Thaiholdings

HĐQT Công ty Cổ phần Thaiholdings (HNX: THD) vừa có quyết định miễn nhiệm vị trí Tổng giám đốc của ông Nguyễn Văn Dũng từ ngày 1/1/2023 và bổ nhiệm ông Phan Mạnh Hùng làm Tổng giám đốc mới.

Ông Nguyễn Văn Dũng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của Thaiholdings từ ngày 5/7/2021 thay cho ông Vũ Ngọc Định. Ông Dũng còn là thành viên HĐQT của Thaiholdings.

Ngay sau khi miễn nhiệm vị trí Tổng giám đốc của ông Nguyễn Văn Dũng, HĐQT của Thaiholdings cũng đã quyết định bổ nhiệm ông Phan Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc kiêm kế toán trưởng của Thaiholdings giữ chức Tổng giám đốc của doanh nghiệp này.

Ông Hùng chính thức trở thành Tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật của Thaiholdings kể từ ngày 1/1/2023.

Được biết, ông Phan Mạnh Hùng sinh năm 1978 và đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Ông Hùng từng giữ vị trí lãnh đạo tại các doanh nghiệp lớn như Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn VFAM Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán và Tư vấn Thuế Việt Nam, thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tôn Đản…

Xem thêm: Ông Nguyễn Văn Dũng từ nhiệm, Thaiholdings có tân tổng giám đốc

Tin mới lên