Nhân vật

[Doanh nhân tuổi Hợi] Elon Musk: Nạn nhân của bạo lực học đường và giấc mơ chinh phục vũ trụ

(VNF) - Từng bị bạn học đánh hội đồng tới mức “bố nhìn không ra”, chàng trai Elon Musk giờ đây đã trở thành tỷ phú nổi tiếng thế giới và tạo ra các công ty giá trị như PayPal, Tesla hay SpaceX…

[Doanh nhân tuổi Hợi] Elon Musk: Nạn nhân của bạo lực học đường và giấc mơ chinh phục vũ trụ

Tỷ phú Elon Musk

Bị bạn đánh nhập viện

Elon Musk sinh năm 1971 (Tân Hợi) tại Nam Phi trong một gia đình trung lưu, có cha là kỹ sư và mẹ làm người mẫu. Tuy nhiên, Elon có tuổi thơ không mấy êm đềm khi bị cô lập tại trường học và sớm chịu cảnh cha mẹ ly hôn khi mới 9 tuổi, Elon chủ yếu sống với bố ở Nam Phi.

Elon là một đứa trẻ thông minh nhưng sức vóc lại có hạn. Từ nhỏ ông đã thường xuyên nói đến những mơ ước không tưởng về cuộc sống. Vì thế, ông luôn bị coi là kẻ lập dị và thường xuyên bị bắt nạt tại trường.

Elon Musk và cha, ông Errol Musk.

Khi đang học lớp 9 tại trường trung học Bryanston, Elon bị các học sinh "đầu gấu" ném thẳng xuống cầu thang và đánh đến bất tỉnh tới mức ông Errol Musk, cha của Elon, không thể nhận ra con mình. Lần ấy, Elon đã phải nhập viện điều trị 2 tuần.

Việc bắt nạt tiếp tục đến năm ông 15 tuổi, khi ông dậy thì và học karate, judo và đấu vật để tự bảo vệ bản thân. Đến năm 16 tuổi, Elon cho biết ông đã có thể "trả cho họ những gì họ đã làm với tôi".

Năm 41 tuổi, Elon đã phải tiến hành phẫu thuật khắc phục vách ngăn lệch ở mũi, hậu quả của những lần bị bắt nạt hồi nhỏ.

"Được nuôi lớn bằng sách"

Thuở nhỏ, sách đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Musk giải trí và gây dựng hoài bão. Ông từng chia sẻ rằng: "Tôi được nuôi lớn bằng sách".

Theo người em trai Kimbal Musk, mỗi ngày Elon đọc đến 2 quyển sách và mỗi tháng đọc 60 quyển. Điểu thú vị là các quyển sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông được cho là đã đọc hết bách khoa toàn thư năm lên 9 và có thể đọc tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, truyện tranh và sách khoa học 10 tiếng mỗi ngày.

Sách đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Musk giải trí và gây dựng hoài bão.

Khi được hỏi về việc đã học cách chế tạo tên lửa như thế nào, Elon Musk trả lời rất đơn giản: "Tôi đọc sách".

Trong tủ sách của Elon Musk có 12 cuốn sách đã giúp ông định hướng con người và sự nghiệp của ông, đó chính là yếu tố giúp ông thành công như ngày hôm nay.

Đáng ngạc nhiên, tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và tiểu thuyết giả tưởng chiếm đa số, có thể kể đến một vài cái tên như Chúa tể những chiếc nhẫn” của J.R.R. Tolkien, “Đường đến Dải Ngân Hà” của Douglas Adams, “Benjamin Franklin: Một cuộc đời Mỹ” của Walter Isaacson, “Tiểu sử của Einstein: Cuộc đời và Vũ trụ” của Walter Isaacso…

Thành công nhờ những ý tưởng "phi thực tế"

Tốt nghiệp với hai tấm bằng cử nhân kinh tế và vật lý, Elon đăng ký học tiếp tiến sĩ ở ĐH Stanford để nghiên cứu về năng lượng bền vững. Tuy nhiên, chỉ sau hai ngày nhập học, Elon Musk quyết định nghỉ để khởi nghiệp.

Năm 1995 khi Internet mới ra đời, Elon Musk quyết định thử vận may với nó. Elon hợp tác với em trai Kimbal thành lập công ty có tên gọi Zip2, là ý tưởng khởi đầu cho hàng loạt ứng dụng tìm kiếm và định vị sau này như Google Map.

Lúc mới ra đời, Zip2 không được các doanh nghiệp đón nhận. Tới ăm 1999, Internet bùng nổ và Công ty Công nghệ Compaq mua lại Zip2 với giá 307 triệu USD. Khi đó, Elon Musk mới 27 tuổi và có trong tay khoảng 22 triệu USD.

Elon Musk và Peter Thiel - CEO Paypal lúc còn hợp tác.

Ngay khi có tiền từ thương vụ bán Zip2, Elon Musk thực hiện ý tưởng ngân hàng điện tử. Ông dùng 10 triệu USD xây dựng nền tảng trực tuyến X.com chuyên cung cấp dịch vụ kiểm tra số dư, tiền gửi tiết kiệm và tài khoản của các nhà môi giới.

Năm 2000, X.com sáp nhập với Confinity tạo thành công ty thanh toán điện tử nổi tiếng toàn cầu PayPal. Thương vụ sáp nhập đó dẫn đến nhiều xung đột trong bộ máy lãnh đạo công ty. Những người chống lại Elon đã đẩy ông khỏi vị trí CEO và PayPal nhanh chóng bị eBay thâu tóm với giá 1,5 tỷ USD vào năm 2002. Sau thương vụ này, Elon Musk thu về 180 triệu USD.

Cũng trong năm 2002, Elon Musk đầu tư 100 triệu USD để nghiên cứu công nghệ tên lửa và xây dựng công ty SpaceX. Mục tiêu của ông là giảm chi phí cho ngành công nghiệp vũ trụ và thực hiện tham vọng đưa con người đến sống tại các hành tinh khác.

Hai năm sau, Elon cho ra đời công ty Tesla, chuyên sản xuất xe điện, hướng đến sử dụng năng lượng sạch và bền vững.

Elon Musk đang thử nghiệm tàu vũ trụ đưa người lên Sao Hỏa.

Năm 2006, Elon Musk tiếp tục chi 10 triệu USD thành lập một công ty khác có tên Solar City chuyên lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch.

Tháng 8/2008, SpaceX phóng tên lửa thành công và Elon Musk giành được hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD từ NASA.

Đến nay, SpaceX đã thực hiện 20 lần phóng tên lửa thành công và cải tiến công nghệ để chuyển hàng hóa lên vũ trụ với chi phí thấp. Công ty liên tiếp nhận được nhiều hợp đồng giá trị từ các nước như Mỹ, Nga, Trung Quốc. SpaceX cũng đang thử nghiệm tàu vũ trụ đưa người lên Sao Hỏa. SpaceX hiện có giá trị khoảng 12 tỷ USD.

Năm 2012, Solar City chính thức được đầu tư và trở thành công ty lắp đặt pin Mặt Trời lớn nhất của Mỹ. Cùng năm, cổ phiếu Tesla tăng mạnh, đưa Elon Musk trở thành tỷ phú tự thân với tài sản ròng lên đến 2 tỷ USD.

Hiện tại, Elon Musk còn nghiên cứu phát triển hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop nhanh nhất thế giới. Ông sở hữu khối tài sản lên đến 20,9 tỷ USD và là người giàu thứ 42 trên thế giới.

Tin mới lên