Nhân vật

Doanh nhân tuổi Sửu: Vũ Minh Trí, CEO đa tài khát khao khám phá và chinh phục

Ông Vũ Minh Trí, sinh năm Quý Sửu 1973, được biết như một CEO tuổi trẻ tài cao. Ông Trí từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các tập đoàn toàn cầu như Sony Ericsson, Yahoo! Việt Nam, Qualcomm, Microsoft Việt Nam… Hiện ông đang giữ chức Phó tổng giám đốc, phụ trách mảng dịch vụ đám mây của công ty VNG.

Doanh nhân tuổi Sửu: Vũ Minh Trí, CEO đa tài khát khao khám phá và chinh phục

Chân dung ông Vũ Minh Trí, Phó tổng giám đốc VNG

Hành trình khai phá thế mạnh bản thân

Ông Vũ Minh Trí sinh ra và lớn lên tại Biên Hòa, Đồng Nai. Sau khi tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP. HCM chuyên ngành dầu khí, ông bắt đầu khởi nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi ngày đối diện với phòng thí nghiệm và những con số, ông cảm thấy nơi đây dường như không phải chỗ dành cho mình.

Một lần đọc cuốn sách Career and Anchor (Mỏ neo và nghề nghiệp) nói về sự tương thích của thiên hướng bản thân với nghề nghiệp, ông phát hiện ra "mỏ neo" của mình không nằm ở ngành Nghiên cứu sâu mà nằm ở ngành Quản trị tổng quát. Ông Vũ Minh Trí quyết định nghỉ việc dầu khí và nộp đơn cho Procter & Gamble ứng tuyển vị trí Quản lý nhãn hiệu, một ngành nghề không hề liên quan.

Từ đó, ông tiếp tục quá trình khai phá những thế mạnh và đam mê của bản thân với những trải nghiệm ở với British Petroleum (BP), British American Tobacco (BAT), Sony Ericsson, Yahoo! Việt Nam, Qualcomm, Microsoft Việt Nam…

Sau khi rời Microsoft Việt Nam, ông Trí đã có quãng thời gian ngắn làm việc cho tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng. Từ tháng 7/2018 đến nay, ông giữ chức Phó tổng giám đốc phụ trách mảng dịch vụ đám mây của công ty VNG.

Đối với ông Vũ Minh Trí, thời gian là món quà miễn phí nhưng vô giá, những gì gặt hái được trong mỗi giai đoạn của cuộc sống đều có một ý nghĩa nhất định. Ông chia sẻ: “Khi gặp điều bất đắc chí, chúng ta thường bảo rằng chúng ta đã lãng phí thời gian, nhưng không phải thế, mọi trải nghiệm dù thất bại hay thành công đều có giá trị như nhau. Nếu nghĩ rằng mình đã lãng phí thời gian, nghĩa là chúng ta đang lãng phí cuộc đời mình vì không rút ra được gì trên hành trình tự khám phá bản thân”.

Thói quen dậy sớm và thể dục thể thao

Ngày mới của ông Vũ Minh Trí bắt đầu từ 3 giờ 45 phút sáng. Nhờ thói quen thức dậy sớm có từ thời sinh viên mà ông đã dành được một khoảng thời gian quý giá buổi sáng dành cho bản thân và gia đình.

Ông dành 1 giờ 30 phút cho 2 môn chạy và bơi. Sau những bước chân mướt mồ hôi, sải vai trong hồ nước, ông Trí sẽ tranh thủ trả lời email công việc và đọc sách. Sau đó, ông sẽ ăn bữa sáng cùng với gia đình trước khi ra khỏi nhà.

Ông Vũ Minh Trí tham gia giải Ironman tại Đà Nẵng

Bên cạnh việc chơi golf và đánh cờ, ông Vũ Minh Trí thường luyện tập những môn thể thao đòi hỏi sức bền như đạp xe, bơi và chạy bộ. Ông chia sẻ, chính những môn thể thao đó đã giúp bản thân trở nên lì lợm. "Đó là môn mình sẽ phải thi đấu với chính mình, chứ mình không thi đấu với ai hết. Tức là mình phải kiên định, vượt qua chính mình, vượt qua từng chặng mục tiêu nhỏ với kế hoạch, phải thay đổi kế hoạch rất thường xuyên, vì môi trường xung quanh thay đổi. Ví dụ khi đi giữa cái nắng 42 độ, ít nhất 50% là ý chí để không bỏ cuộc. ".

Vị CEO kỳ cựu này cho rằng, đối thủ nặng ký nhất mình phải vượt qua là chính mình. Ông đã từng hoàn thành thử thách bơi 2km, đạp xe 90 km và chạy bộ 21km trong chương trình thể thao liên hoàn Ironman. Rồi chinh phục Sơn Đoòng, chạy marathon ở Đà Nẵng.

Chiến thắng được chính mình cũng là cách tập luyện một thái độ sống tự tin và kiên trì với mục tiêu của mình. Mục tiêu đưa ra càng lớn, thì nó sẽ càng thỏa mãn khi mình thành công.

Người truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Khi nhắc lại hành trình đầy chiến tích khi làm CEO ở các tập đoàn đa quốc gia, ông Vũ Minh Trí cho biết: "Bí mật kinh doanh của nhiều tập đoàn là ở bên ngoài nhìn vào khó biết vì sao họ thành công như vậy. Tôi càng làm càng tâm huyết làm gì đó để phát triển đội ngũ kế cận, đó chính là thế hệ trẻ mà tôi gọi tên là "thế hệ số".

Ông tâm sự: "Mình phải chứng minh là mình làm được điều có ích cho thế hệ sau của mình. Đó là giáo dục, là đào tạo thế hệ sinh viên Việt Nam toàn cầu. Đó là khát khao, là mục đích sau bao năm sau khi làm CEO cho các thương hiệu quốc tế. Và tôi sẽ đi tới cùng, không bao giờ từ bỏ".

Tự hào về những việc đã làm nhưng luôn bị thôi thúc hơn bởi những việc chưa làm, ông Vũ Minh Trí luôn truyền một nguồn cảm hứng và năng lượng mới cho thế hệ trẻ.

Ông Vũ Minh Trí là người truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ

Bản thân là người từng “nhảy việc” khá nhiều, ông Vũ Minh Trí khuyên các bạn trẻ chỉ nên “nhảy việc” khi có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Không nên thay đổi công việc chỉ vì thấy chỗ khác trả lương cao hơn. Các bạn nên có định hướng rõ ràng cho sự nghiệp của mình, xem 5-10 năm nữa mình muốn học cái gì, đóng góp được cái gì.

Theo ông Trí, một công ty thường không mang lại đủ cơ hội để xây dựng sự nghiệp. Nếu lựa chọn bước đi để có sự nghiệp rõ ràng thì khi đó “nhảy việc” là đúng đắn. Còn nếu không có định hướng rõ ràng, việc chuyển đổi công việc sẽ làm chậm sự phát triển sự nghiệp.

Trong vai trò người lãnh đạo, Vũ Minh Trí luôn chú trọng việc đào tạo. Ông có cách chia công việc khá rành rọt. 60% thời gian ông dành để lao động và sáng tạo. Thời gian còn lại, ông dành vào việc đào tạo và truyền thụ kinh nghiệm cho nhân viên. Những nhân viên đã từng làm việc với ông, lời khuyên mà họ nhận được là: Hãy để dưới thành công của công ty là chữ ký của mình.

Ngoài ra, nếu như đời sống công việc của Vũ Minh Trí là một chuỗi những sự chinh phục mới, thì đời sống cá nhân với những mối quan hệ bạn bè lại được xây dựng trên nền tảng bền vững và lâu dài. Thế nên, không ngạc nhiên khi ông có những cộng sự rất đắc lực trong công việc cũng như những người bạn tâm giao sẵn lòng chia ngọt sẻ bùi ngoài xã hội. Đội ngũ ông Vũ Minh Trí đang xây dựng khá trẻ nhưng rất gắn kết, là những cánh tay đắc lực của vị CEO nhiều kinh nghiệm này.

Từ khoá: Vũ Minh Trí, CEO,
Tin mới lên