Tiêu điểm

Doanh nhân Việt Nam mong chủ trương, quyết sách của Chính phủ sớm đi vào thực tiễn

(VNF) - Giới doanh nhân Việt Nam mong muốn các chủ trương, quyết sách của Chính phủ, Thủ tướng sẽ sớm đi vào thực tiễn thông qua các văn bản pháp luật, hệ thống pháp luật.

Doanh nhân Việt Nam mong chủ trương, quyết sách của Chính phủ sớm đi vào thực tiễn

Doanh nhân Hương Trần Kiều Dung phát biểu tại cuộc gặp mặt

Doanh nhân Việt Nam nêu hàng loạt kiến nghị

Tiếp tục chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), tổ chức ngày 12/10, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn CMC, bày tỏ mong muốn mở cửa trở lại an toàn nhanh nhất có thể để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Thay mặt hơn 50.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam, ông Chính mong Chính phủ sẽ giao các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước đầu tư các dự án hạ tầng số quy mô lớn…

Còn theo ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), Chính phủ đã tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi, doanh nghiệp có cơ hội để thực hiện sứ mệnh của mình. 

"Hàng loạt chỉ thị đã được ban hành để phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong việc đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, mục tiêu hướng tới là xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, tham gia tích cực vào chuỗi gía trị toàn cầu, tầm cơ khu vực và thế giới", ông Dũng nhấn mạnh.

Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel nêu kiến nghị khi gặp Thủ tướng. (Ảnh: VGP)

Ông Lê Văn Thành, Chủ tịch Công ty Động lực thì đưa ra 2 kiến nghị. Thứ nhất cho phép mở lại các hoạt động thể thao cho người dân luyện tập. Các hoạt động thể thao nâng cao đóng cửa rất lâu rồi, các đội tuyển lâu không được thi đấu trong khi cơ hội thi đấu là rất quan trọng, bởi nếu không được luyện tập, thì thi đấu rất khó có thành tích; thứ hai là các vận động viên cần được ưu tiên tiêm vắc xin.

“Tôi mong muốn trong thời gian tới các trận đấu thể thao sẽ được bình thường hoá trở lại”, ông Thành bày tỏ.

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà, kiến nghị Chính phủ cần thực hiện ngay giải pháp phù hợp trên quy mô lớn trong trung và dài hạn, đáp ứng 4 mục tiêu: tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi nhanh chóng; hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng mất thanh khoản, phá sản, giải thể; thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với những thay đổi trên thế giới sau đại dịch; kích thích tiêu dùng trong nước, đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước điều hành lãi suất linh hoạt, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cơ cấu lại thời hạn trả nợ, hoãn, giảm lãi suất đối với doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Đề xuất chênh lệch không quá 2,5% giữa lãi suất huy động, lượng vốn và lãi suất cho vay.

Ngoài ra, ông Sơn cho rằng Chính phủ cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường mới, tránh phụ thuộc vào một thị trường. Cùng với đó là đào tạo lại lực lượng lao động, tăng cường kỹ năng để lực lượng lao động đáp ứng được yêu cầu trong quá trình cơ cấu lại nền kinh tế. Cộng đồng doanh nghiệp cần đoàn kết, hợp tác tìm hướng đi mới, liên kết, tập trung đẩy mạnh công nghệ số để thích ứng điều kiện bình thường mới.

Nêu kiến nghị tại buổi gặp mặt Thủ tướng, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch thường trực HĐQT FLC, Phó chủ tịch HĐQT hãng hàng không Bamboo Airways, mong tinh thần chỉ đạo, các chủ trương, quyết sách của Chính phủ, Thủ tướng sớm đi vào thực tiễn thông qua các văn bản pháp luật, hệ thống pháp luật.

"Doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể"

Phát biểu tại cuộc gặp, nhân dịp ngày thành lập Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (19/10) và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Thủ tướng gửi lời chúc mừng tới các nữ doanh nhân và bày tỏ vui mừng khi thấy đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam phát triển nhanh, mạnh, bền vững.

Thủ tướng cũng cảm ơn, tri ân đội ngũ doanh nhân luôn đồng hành cùng đất nước với những nỗ lực, đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, góp phần thực hiện khát vọng xây dựng đất nước hùng cường và thịnh vượng. 

Theo Thủ tướng, trong sản xuất, kinh doanh thì doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể. Doanh nghiệp là trung tâm thì mọi chính sách hướng tới doanh nghiệp; doanh nghiệp là chủ thể thì doanh nghiệp đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ thực hiện các chính sách, phát hiện các vấn đề vướng mắc, tồn đọng trong chính sách để cùng chung tay tháo gỡ trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa các chủ thể nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng thời gian qua, có những việc đã làm được, có những việc chưa làm được do nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là phần nhiều. Chính phủ nhìn nhận điều này một cách khách quan và thẳng thắn, tìm giải pháp khắc phục những hạn chế, cố gắng làm tốt hơn vì quốc gia, dân tộc, nhân dân, trong đó có doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). (Ảnh: VGP)

“Chúng tôi rất thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của người dân và doanh nghiệp, càng trân trọng những đóng góp của người dân và doanh nghiệp bao nhiêu thì càng thấy trách nhiệm của mình”, Thủ tướng nói.

Trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ sớm hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung hỗ trợ khôi phục và thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp.

Cùng với đó, Việt Nam đang từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế bảo đảm an toàn dịch bệnh; khẩn trương trình cấp có thẩm quyền về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, chỉ đạo quyết liệt để bảo đảm lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải thông suốt, tránh ách tắc, cục bộ...

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng quá trình mở cửa trở lại, phục hồi và thúc đẩy sản xuất kinh doanh phải bảo đảm lộ trình an toàn, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, có bước đi thận trọng, càng khó khăn, phức tạp càng phải tỉnh táo, cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng.

Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ đang nghiên cứu thử nghiệm một số chính sách về du lịch, thương mại và dịch vụ, từng bước mở cửa du lịch an toàn. Nghiên cứu, học tập kinh nghiệm các nước tiên tiến, áp dụng hộ chiếu vaccine để đón chuyên gia và du khách, bảo đảm an toàn.

Thủ tướng cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng số; đặc biệt là có nhiều giải pháp khôi phục thị trường lao động.

Chính phủ cũng sẽ thiết lập kênh thông tin phù hợp để người dân và doanh nghiệp phản ánh, kiến nghị; các bộ ngành, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình giải quyết những yêu cầu, mong muốn của người dân và doanh nghiệp nhanh nhất, sớm nhất, hiệu quả nhất có thể.

Tin mới lên