Xe

Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc giảm 18% trong tháng 1 do ảnh hưởng từ dịch Covid-19

(VNF) - Sự bùng phát của virus corona mới (Covid-19) ở Trung Quốc đang gây rất nhiều khó khăn cho một số ngành công nghiệp, trong đó có ngành ô tô.

Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc giảm 18% trong tháng 1 do ảnh hưởng từ dịch Covid-19

Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc giảm 18% trong tháng 1 do ảnh hưởng từ dịch Covid-19

Theo CNN, báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (CAAM) của Trung Quốc tiết lộ rằng, các thương hiệu xe hơi lớn tại đây bán được ít hơn hai triệu xe trong tháng 1/2020, tương ứng với mức giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều nhà máy sản xuất ô tô trên thế giới đặt tại Trung Quốc hiện đã tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của virus corona

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (CAAM), một trong những nguyên nhân khiến cho doanh số xe bán ra tại Trung Quốc giảm mạnh là do sự tác động của virus corona mới (Covid-19). Đồng thời, CAAM cũng dự đoán doanh số có thể còn mạnh hơn vào tháng Hai.

“Virus corona mới (Covid-19) đã gây ra một cú “sốc” rất lớn cho ngành công nghiệp ô tô tại đây, gây ra nhiều tác động tồi tệ hơn so với dịch SARS đã xảy ra vào năm 2003. Vào thời điểm đó, doanh số bán xe ở Trung Quốc đã giảm xuống 13% vào tháng 4/2003 và 8% vào tháng 5, nhưng nó bật lại khá nhanh”, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (CAAM) cho biết.

“Covid-19 đã phá vỡ chuỗi cung ứng ô tô của Trung Quốc, khi các nhà sản xuất phụ tùng và nhà máy sản xuất ô tô lớn trên thế giới đặt trụ sở tại đây phải tạm thời bị đóng cửa do các biện pháp kiểm dịch “càn quét” của Trung Quốc để ngăn chặn virus", phía CAMM cho biết thêm.

Ở một diễn biến khác, hiện một số nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc đã nối lại hoạt động của các nhà máy. Theo đó, kể từ ngày 12/2/2020, 59 trong số 183 nhà máy sản xuất ô tô ở đây đã mở cửa trở lại, nhưng các chuyên gia lo ngại rằng các nhà máy ô tô trên thế giới có thể ngừng hoạt động nếu các nhà cung cấp phụ tùng tại Trung Quốc tiếp tục đóng cửa.

Xem thêm: Khách hàng bức xúc khi xe E200 mới mua đã lỗi, phía Mercedes-Benz nói gì?

Tin mới lên