Xe

Doanh số xe hạng A tháng 7: VinFast Fadil tiếp tục toả sáng dù đã ngừng nhận đặt hàng

(VNF) - Dù đã thông báo ngừng nhận đặt hàng và sẽ chấm dứt sản xuất từ cuối tháng 8 nhưng doanh số của VinFast Fadil tiếp tục vượt nhiều đối thủ trong cùng phân khúc như Hyundai Grand i10, Kia Morning, Honda Brio trong tháng 7.

VinFast Fadil: Doanh số 766 xe

Sang tới tháng 7/2022, doanh số của VinFast Fadil giảm gần một nửa so với tháng 6 từ 1.338 xe xuống còn 766 xe, giảm 572 xe. Mặc dù doanh số giảm mạnh nhưng kết quả này cũng đủ giúp VinFast Fadil tiếp tục duy trì ngôi vị dẫn đầu trong phân khúc xe giá rẻ hạng A.

Trước đó, VinFast đã chính thức dừng nhận đặt hàng và dừng kinh doanh các dòng xe xăng gồm: Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0. Theo kế hoạch, VinFast dự kiến sẽ tiếp tục sản xuất các dòng xe này đến cuối tháng 8 để bàn giao cho các đơn hàng đã ký, trước khi chính thức đóng dây chuyền sản xuất xe xăng để chuyển hoàn toàn sang xe điện.

Hyundai Grand i10: Doanh số 634 xe

Sự rút lui của VinFast Fadil sẽ tạo tiền đề để Hyundai Grand i10 toả sáng trong những tháng cuối năm sau khi bị đối thủ Fadil liên tục vượt mặt trong nhiều tháng qua. Trong tháng 7 vừa qua, lượng xe Grand i10 bán ra toàn thị trường đạt 634 xe, kém người xếp trên 132 xe.

Sự đa dạng về phiên bản lựa chọn (6 phiên bản gồm hatchback và sedan) của Grand i10 so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc, đặc biệt việc trang bị cho xe cửa gió hàng ghế sau và chức năng ga tự động Cruise Control (đây là những tính năng chưa có trên bất kỳ mẫu xe hạng A nào tại Việt Nam) giúp Hyundai Grand i10 luôn được người tiêu dùng “chọn mặt gửi vàng”.

Kia Morning: Doanh số 143 xe

Trước đây, Kia Morning cùng với Hyundai Grand i10 là bộ đôi mẫu xe ăn khách nhất trong phân khúc xe giá rẻ, tuy nhiên, sự xuất hiện của nhiều đối thủ sau này như Toyota Wigo, Honda Brio, đặc biệt là VinFats Faddil khiến doanh số của Kia Morning luôn bị đẩy xuống sâu trong bảng xếp hạng.

Theo báo cáo bán hàng của Thaco, trong tháng 7/2022 đã có 143 xe Kia Morning được bàn giao tới tay người dùng. Cộng dồn trong 7 tháng của năm 2022 đạt 3.242 xe.

Honda Brio: Doanh số 14 xe

Mặc dù đã chính thức ngừng bán tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên doanh số của Honda Brio vẫn tiếp tục được hãng cập nhật trên báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA). Lượng xe này thực chất là số xe còn tồn tại các đại lý của hãng.

Trong tháng 7/2022 có 14 xe Honda Brio được bàn giao tới tay người dùng. Cộng dồn doanh số từ đầu năm đến nay đạt 1.948 xe.

Trước đó, đại diện Honda Việt Nam cho biết kể từ ngày 1/1/2022, các loại ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới tại Việt Nam phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5), trong khi mẫu xe Honda Brio chỉ đạt tiêu chuẩn Euro 4, vì vậy hãng phải tạm dừng bán mẫu xe này.

Toyota Wigo: Doanh số 0 xe

Toyota Wigo hiện đang rơi vào quên lãng với mức doanh số tuột dốc không phanh và không còn hợp thị hiếu khách hàng Việt trong thời gian gần đây. Báo cáo bán hàng trong 2 tháng gần nhất là tháng 6 và tháng 7/2022 không ghi nhận chiếc Wigo nào bán ra thị trường.

Hiện tại, nhiều đại lý của Toyota Việt Nam ở khu vực Hà Nội và TP. HCM cho biết hiện số lượng xe không còn nhiều và hiện đã giảm lượng đặt hàng của mẫu xe này, đồng thời áp dụng mức giảm 15-22 triệu đồng (tùy phiên bản) để giải phóng hàng tồn. Phía đại lý cho biết, mẫu xe cỡ nhỏ nhiều khả năng tạm ngưng nhập thêm để chờ bản mới.

Xem thêm: Doanh số Hyundai Elantra giảm mạnh, Mazda3 ‘bứt tốc’ vượt Kia K3

Tin mới lên