Tài chính quốc tế

Doanh thu 4 ông lớn công nghệ Mỹ vẫn tăng mạnh bất chấp khủng hoảng Covid-19

(VNF) - Đại dịch Covid-19 không những không cản trở được việc kinh doanh mà còn khiến doanh thu của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Apple, Amazon, Alphabet, Facebook tăng mạnh trong 9 tháng năm 2020.

Doanh thu 4 ông lớn công nghệ Mỹ vẫn tăng mạnh bất chấp khủng hoảng Covid-19

Doanh thu 4 ông lớn công nghệ Mỹ vẫn tăng mạnh bất chấp khủng hoảng Covid-19.

Cụ thể, hãng thương mại điện tử hàng đầu nước Mỹ Amazon ghi nhận doanh thu quý III tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 96,1 tỷ USD. Lợi nhuận tăng tới 197%, lên 6,3 tỷ USD. Các kết quả này đều vượt xa dự báo của giới phân tích.

Trong quý cuối năm, Amazon kỳ vọng doanh thu đạt khoảng 112-121 tỷ USD, lợi nhuận hoạt động đạt 1-4,5 tỷ USD sau khi trừ đi khoảng 4 tỷ USD chi phí liên quan đến dịch Covid-19.

Amazon đang là một trong số ít các công ty liên tục tăng số lượng nhân viên trong bối cảnh suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19. Hiện tập đoàn này có hơn 1,12 triệu nhân viên toàn thời gian trên toàn cầu, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này còn chưa bao gồm mạng lưới các nhà thầu và nhân viên thời vụ của Amazon.

Amazon còn là một trong những công ty hưởng lợi lớn nhất từ ​​đại dịch khi người tiêu dùng đổ xô đến trang web này để mua các mặt hàng thiết yếu, hàng tạp hóa và đồ gia dụng. Ước tính, giá trị cổ phiếu của Amazon đã tăng đến 65% tính từ đầu năm.

Công ty mẹ của Google, Alphabet, ghi nhận doanh thu 46,17 tỷ USD trong quý III, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng đạt 11,2 tỷ USD.

Trong quý III, doanh thu quảng cáo của Google đã tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ công cụ tìm kiếm tăng 6,5% và từ YouTube tăng tới 32%.

Dù không ghi nhận doanh thu vượt trội trong quý III, báo cáo tài chính của Apple cho thấy tổng doanh thu trong quý của hãng này đạt 64,7 tỷ USD, cao hơn kỳ vọng 63,5 tỷ USD của giới phân tích và tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận tương đương 0,73 USD trên mỗi cổ phiếu, cao hơn dự báo là 0,7 USD.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, doanh thu từ iPhone giảm 21% do loạt iPhone mới ra mắt muộn hơn so với kế hoạch của hãng.

CEO Apple Tim Cook cho biết doanh số tại thị trường Trung Quốc đặc biệt chịu ảnh hưởng do không có iPhone mới trong quý III. Doanh số tại đây giảm tới 29%.

Doanh thu của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook tăng 22% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 21,47 tỷ USD và vượt dự báo của giới phân tích. Lợi nhuận ròng tăng 29%, đạt 7,85 tỷ USD.

Trong quý, Facebook có 2,74 tỷ người dùng hàng tháng, tăng 12% so với cùng kỳ 2019. Nếu tính cả các ứng dụng khác do Facebook nắm quyền kiểm soát, gồm Instagram, Messenger và WhatsApp, lượng người dùng đạt 3,21 tỷ người, tăng 14%.

Facebook vẫn là nền tảng mạng xã hội được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Thêm vào đó, Facebook cũng tiếp tục hưởng lợi trong mùa dịch khi nhu cầu duy trì kết nối xã hội trong mùa dịch tăng cao.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump từ chối coi mình là chính trị gia

Từ khoá: Apple, Amazon, Facebook,
Tin mới lên