Tài chính quốc tế

Doanh thu có thể vượt 100 tỷ USD, Huawei thưởng 286 triệu USD cho nhân viên vì giúp hãng 'vượt khó'

Để tri ân những nhân viên, kĩ sư đã đồng hành cùng mình nhiều năm qua, nhất là cùng trải qua giai đoạn rất khó khăn do cấm vận của Mỹ, ban lãnh đạo của Huawei quyết định chi lớn để thưởng. Cụ thể, Huawei đã chi 2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 286 triệu USD tiền thưởng cho hơn 190.000 nhân viên trên 170 quốc gia.

Doanh thu có thể vượt 100 tỷ USD, Huawei thưởng 286 triệu USD cho nhân viên vì giúp hãng 'vượt khó'

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi - Ảnh: AFP

Một phát ngôn viên của hãng chia sẻ với Reuters rằng: “Tiền thưởng là một hình thức ghi nhận dành cho các nhân viên xuất sắc khi họ phải đối mặt với áp lực không nhỏ của Mỹ”.

Bất chấp khó khăn thì trong quý 3/2019 vừa qua do ảnh hưởng lệnh cấm từ Mỹ, doanh số của Huawei đã tăng 27% so với cùng ky năm ngoái. Cùng với đó, hãng công nghệ Trung Quốc tuyên bố, họ đã vượt kỷ lục của năm ngoái khi bán ra được 200 triệu chiếc điện thoại, mặc dù vẫn chưa hết năm.

Giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi cho biết, công ty đang trên đà vượt qua doanh số 100 tỷ USD trong năm 2019, ngang với mức của năm 2018, bất chấp tác động của lệnh cấm.

Trước đó, vào tháng 5/2019, chính phủ Mỹ liệt tập đoàn thiết bị công nghệ Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty công nghệ Mỹ bán hàng cho Huawei khi chưa có sự đồng ý của chính phủ. Huawei chi tới khoảng 20 tỷ USD mua chất bán dẫn mỗi năm, theo tính toán của công ty tư vấn đầu tư độc lập Evercore (Mỹ).

Ảnh hưởng của lệnh cấm nặng nề đến mức Chủ tịch danh dự Zhao Ming từng chia sẻ rằng Huawei đã xem xét khả năng điều chỉnh các mục tiêu nội bộ của mình. Ông nói rằng vẫn còn quá sớm để Huawei có thể vượt mặt Samsung vì hiện tại tình hình kinh doanh đang gặp nhiều rắc rối.

Khi được hỏi về mục tiêu trong năm sau, vị giám đốc điều hành cho biết: “Do tình hình mới xuất hiện, vẫn còn quá sớm để nói liệu chúng tôi có thể đạt được mục tiêu hay không”.

Mới đây, Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei James Wu đã có cuộc làm việc với Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Thị Phú Hà và bày tỏ mong muốn hợp tác với Ủy ban và các doanh nghiệp trực thuộc trong lĩnh vực chuyển đổi số và phát triển kinh tế số.

Trước đó, Huawei đã có 2 cuộc làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước vào tháng 1 và tháng 7/2019. Tại những cuộc gặp gỡ này, lãnh đạo Huawei đều đề xuất với Ủy ban về mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban trong quá trình chuyển đổi số.

Liên quan đến vấn đề công nghệ 5G do Huawei phát triển, mặc dù Phó chủ tịch James Wu nói rằng “nhiều nhà mạng lớn trên thế giới đã chọn Huawei là đối tác cung cấp công nghệ viễn thông 5G” nhưng tại Việt Nam, cả 3 nhà mạng lớn gồm Viettel, Vinaphone-VNPT và Mobifone đều không hợp tác với Huawei.

Mobifone đang sử dụng thiết bị của Samsung Electronics trong khi Vinaphone đã hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi tháng 8, Tổng giám đốc Viettel Lê Đăng Dũng cho biết Viettel đã chọn Nokia và Ericsson từ châu Âu để phát triển mạng 5G. Ông nói thêm:"Tôi nghĩ Huawei đang gặp khó khăn ở Việt Nam, vì các công ty khác cũng không sử dụng thiết bị của họ".

Tin mới lên