Tài chính quốc tế

Doanh thu Huawei tăng hơn 23% bất chấp cản trở từ Mỹ

(VNF) - Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, doanh thu của Huawei trong nửa đầu năm nay vẫn đạt mức 401,3 tỷ nhân dân tệ (58,28 tỷ USD), tăng 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu Huawei tăng hơn 23% bất chấp cản trở từ Mỹ

Tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei ngày hôm nay (30/7) đã công bố báo cáo doanh thu 6 tháng đầu năm.

Theo đó, kể từ tháng 1-6/2019, doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei đạt 118 triệu chiếc, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2018.

Các thiết bị như máy tính bảng, PC và các thiết bị đeo cũng tăng nhanh, giúp doanh thu mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei đạt 220,8 tỷ nhân dân tệ (32,1 tỷ USD).

Trong khi đó, doanh thu giải pháp hạ tầng viễn thông của hãng đạt 146,5 tỷ nhân dân tệ (21,3 tỷ USD).

Huawei cho biết đã ký 50 hợp đồng 5G thương mại và chuyển hơn 150.000 trạm thu phát sóng đến thị trường thế giới.

Hãng cũng đang đẩy mạnh các giải pháp công nghệ mới như điện tóa đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống mạng tòa nhà, các trung tâm dữ liệu, Internet vạn vật (IoT) và điện toán thông minh (intelligent computing).

Phát biểu trong buổi lễ công bố báo cáo doanh thu, Chủ tịch Liang Hua của Huawei cho biết: “Doanh thu của chúng tôi đã tăng mạnh trong tháng 5, bất chấp việc Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách thực thể (entity list)”.

Ông Liang khẳng định những kế hoạch đầu tư của Huawei sẽ vấn được triển khai theo kế hoạch. Cụ thể, Huawei sẽ đầu tư  17,445 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển chỉ riêng trong năm 2019.

Công ty phân tích thị trường Canalys mới đây đã công bố số liệu cho thấy Huawei đã đè bẹp các đối thủ khác khi chiếm tới 38% thị phần trong nước. Đứng thứ 2 là OPPO với 18% và Apple chỉ chiếm 6%.

Chủ tịch Liang Hua của Huawei.

Kể từ khi đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ vỡ hồi đầu tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen do lo ngại về an ninh quốc gia. Bộ này yêu cầu các công ty Mỹ không được phép bán linh kiện và thiết bị cho các công ty có tên trong danh sách đen nếu không có sự cho phép của chính phủ.

Các lệnh cấm này của Mỹ đã khiến Huawei gặp nhiều khó khăn và gần như bị cô lập trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.

Sau đó, tại cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản chiều 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cho phép các doanh nghiệp trong nước bán những thiết bị không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia cho Huawei.

Tuy nhiên, đến nay, 50 đơn xin cấp phép bán hàng cho Huawei của doanh nghiệp Mỹ vẫn chưa được thông qua, bất kể lời hứa từ ông Trump.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ sẽ gặp mặt Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày hôm nay (30/7), tại Thượng Hải. Đây là cuộc đàm phán mặt đối mặt đầu tiên giữa hai nước kể từ khi ông Trump và ông Tập gặp nhau tại Tokyo, Nhật Bản.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho rằng việc phía Mỹ vẫn chưa có động thái rõ rệt nào sau tuyên bố của ông Trump, đang khiến giới doanh nghiệp tỏ ra bi quan về cuộc đàm phán.

Xem thêm >> Mỹ yêu cầu thay đổi xếp hạng nước đang phát triển trong WTO, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Tin mới lên