Tài chính

Doanh thu tài chính tăng vọt, Tasco mang về 177 tỷ đồng lợi nhuận trong quý IV/2021

(VNF) - Nhờ lợi nhuận đột biến của quý cuối năm, Tasco báo lãi sau thuế năm 2021 đạt 48 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với khoản lỗ 243 tỷ đồng năm trước đó.

Doanh thu tài chính tăng vọt, Tasco mang về 177 tỷ đồng lợi nhuận trong quý IV/2021

Doanh thu tài chính tăng vọt, Tasco mang về 177 tỷ đồng lợi nhuận trong quý IV

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021 của Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) vừa công bố cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Doanh thu quý cuối năm của Tasco đạt 246 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái; tiết giảm giá vốn giúp doanh nghiệp có lãi gộp 78 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gộp 36 tỷ đồng.

Đáng chú ý, doanh thu hoạt động tài chính của Tasco tăng đột biến từ 500 tỷ đồng lên 218 tỷ đồng trong quý IV/2021. Chi phí tài chính và chi phí bán hàng tăng nhẹ, đặc biệt chi phí quản lý doanh nghiệp còn giảm tải gần một nửa so với cùng kỳ.

Chính vì vậy, kết thúc quý cuối năm 2021 Tasco báo lãi sau thuế đột biến 177 tỷ đồng, đảo ngược hoàn toàn khoản lỗ hơn 150 tỷ đồng của quý IV/2020. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây và giúp doanh nghiệp lấp xong lỗ lũy kế ghi nhận hồi quý III.

Tasco cho biết lợi nhuận tăng mạnh trong kỳ là nhờ các mảng kinh doanh trọng yếu hồi phục trở lại, chẳng hạn như thu phí đường bộ, y tế, VECT đều có tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng thực hiện chính sách tiết giảm chi phí và thực hiện thoái vốn, tinh gọn các khoản đầu tư không trọng tâm trong năm.

Như vậy, khép lại năm 2021, Tasco mang về 870 tỷ đồng doanh thu, tăng 16% so với năm 2020; lợi nhuận sau thuế đạt 48 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với khoản lỗ 243 tỷ đồng của năm trước đó. Lưu ý rằng, Tasco đặt kế hoạch kinh doanh ảm đạm với lỗ sau thuế dự kiến khoảng 100 tỷ đồng.

Tình hình kinh doanh khả quan trong quý IV cũng góp phần bồi đắp dòng tiền kinh doanh cho doanh nghiệp tăng mạnh từ 143 tỷ lên 430 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư chuyển từ dương sang âm 536 tỷ đồng do Tasco tăng cường chi tiền cho vay, mua các công cụ nợ của đơn vị khác. Đáng chú ý, dòng tiền tài chính của doanh nghiệp tăng đột biến nhờ khoản tiền 800 tỷ thu được từ đợt phát hành cổ phiếu.

Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Tasco đạt 10.831 tỷ đồng, tăng 6,6% so với hồi đầu năm. Trong đó, lượng tiền gửi ngân hàng tăng gấp đôi lên 403 tỷ đồng, các khoản tương đương tiền cũng tăng gần 12 lần lên 237 tỷ đồng. Đáng chú ý, khoản đầu tư tài chính ngắn hạn của Tasco cũng tăng mạnh từ 47 tỷ đồng lên mức 618 tỷ đồng.

Mới đấy, Tasco vừa thông báo sẽ tiến hành tái cấu trúc triệt để, thoái vốn khỏi Tổng công ty Thăng Long và một số đơn vị thành viên, dự kiến thu hồi tối thiểu 600 tỷ đồng để tập trung đầu tư cho các lĩnh vực cốt lõi.Theo đó, doanh nghiệp sẽ có những thay đổi mạnh mẽ từ nội tại, hướng tới việc tập trung vào các lĩnh vực hoạt động có ưu thế.

Trong kế hoạch tái cấu trúc, Tasco dự kiến sẽ dồn nguồn lực và đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm như đầu tư hạ tầng giao thông bao gồm hạ tầng thông minh VETC, các dự án hạ tầng theo hình thức PPP, đầu tư khai thác bất động sản và đầu tư phát triển hạ tầng y tế. Trong đó, Tasco vẫn đặt đầu tư hạ tầng giao thông các dự án BOT, VETC là lĩnh vực đầu tư trọng điểm.

Tin mới lên