Tiêu điểm

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 5/2022?

(VNF) - Với 100 trang nội dung, Tạp chí Đầu tư Tài chính tháng 5/2022 kỳ vọng là sản phẩm báo chí hữu ích, chất lượng cho giới chuyên gia, chính khách, doanh nhân, cộng đồng kinh doanh và độc giả kinh tế trên khắp mọi miền.

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 5/2022?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 5/2022?

Tháng 5/2022 đã khép lại với nhiều sự kiện nổi bật của nền kinh tế quốc dân.
Đầu tháng này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã họp Hội nghị lần thứ 5, nghiên cứu, thảo luận nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là thống nhất cao ban hành Nghị quyết về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao".

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ; thăm, làm việc tại Mỹ và Liên hợp quốc. Chuyến công tác kéo dài 7 ngày đã thu được nhiều kết quả; các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước cũng có các văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Cũng trong tháng 5, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến cú giảm điểm cực mạnh. Chỉ số Vn-Index có lúc giảm về sát ngưỡng từng đạt được cách đây 15 năm.

Tuy nhiên, sự rung lắc của thị trường chứng khoán không đại diện cho sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam. Thực tế, nối tiếp đà phục hồi tích cực từ cuối năm 2021, nền kinh tế vẫn đang có lực tăng trưởng đều đặn và tràn đầy lạc quan.

Trong số tháng 5/2022, Tạp chí Đầu tư Tài chính ghi nhận những bình luận chuyên sâu, sắc nét của các chuyên gia về các vấn đề thời sự nổi bật hiện nay như: kỳ vọng tăng trưởng 2022, hóa giải áp lực lạm phát, niềm tin doanh nhân sau những cú sốc bắt bớ, bộ luật nào cho thị trường nước sạch...

Các chuyên gia hàng đầu hiện diện trong số tháng 5 gồm có: PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo (Đại học Kinh tế TP. HCM), TS Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam), TS Nguyễn Văn Đáng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), TS Nguyễn Bích Lâm (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê), TS Lê Duy Bình (Giám đốc Economica Việt Nam), ông Nguyễn Quang Đồng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển truyền thông)...

Với mảng Tài chính - Ngân hàng, tháng 5 ghi nhận sự kết thúc của mùa báo cáo tài chính quý I/2022. Bởi vậy, trong số này, Tạp chí dành những trang viết chuyên sâu phân tích bức tranh kinh doanh của các nhóm ngành nổi bật như: ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, dầu khí, bán lẻ, hàng không...

Đáng chú ý nhất là 3 bài viết quan trọng về 3 vấn đề nóng của ngành Tài chính: "Bóc tách chất lượng tài sản ngân hàng", "Hồi sinh ngân hàng 0 đồng" và "Tìm nguyên nhân thị trường chứng khoán lao dốc đột ngột".

Ở mảng Bất động sản, Tạp chí ghi nhận bình luận của các chuyên gia về thị trường đất đai, tương lai của thị trường bất động sản sau cú sốc vốn, thế chông chênh của thị trường địa ốc TP. HCM, cơ hội mới ở Củ Chi - Hóc Môn cùng 2 bài viết nhìn lại kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp phát triển nhà ở và doanh nghiệp xây dựng trong quý I/2022.

Đặc biệt, trong tháng 5, Tạp chí phát triển chuyên đề về "Vật liệu xây dựng" - lĩnh vực đã có sự tăng trưởng rất mạnh trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022. Các nhóm ngành tiêu biểu được đề cập gồm: sắt thép, xi măng, chế biến gỗ, kính/gương, gạch ốp lát...

Không chỉ vẽ lại bức tranh thị trường vật liệu xây dựng hiện nay, các bài viết cũng chỉ ra những chuyển biến và sự định hình của một cục diện mới, nơi các doanh nghiệp vật liệu phải tính toán lại đường đi, nước bước.

Ngoài ra, tác động của tình trạng tăng giá vật liệu xây dựng cũng là nội dung được đề cập tới trong một số bài viết, nhất là tác động với việc thi công cao tốc Bắc Nam.

Ngoài các nội dung chính nêu trên, Tạp chí tháng 5/2022 cũng dành nhiều trang viết cho các vấn đề kinh tế quốc tế và kinh tế địa phương.

Với 100 trang nội dung, Tạp chí Đầu tư Tài chính tháng 5/2022 kỳ vọng là sản phẩm báo chí hữu ích, chất lượng cho giới chuyên gia, chính khách, doanh nhân, cộng đồng kinh doanh và độc giả kinh tế trên khắp mọi miền.

Xin trân trọng giới thiệu!

Tin mới lên