Tiêu điểm

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 7/2022?

(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 7/2022 đã được phát hành với hàng loạt bài viết chuyên sâu, hấp dẫn, phản ánh đầy đủ bức tranh kinh tế tài chính trong và ngoài nước.

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 7/2022?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 7/2022?

Chúng ta có một tin tốt và một tin xấu. Tin tốt là nửa đầu năm đã qua đi. Tin xấu là triển vọng nửa cuối năm không mấy sáng sủa. Đó là lời bình luận hài hước mà chua chát của ông Jim Reid, giám đốc chiến lược tín dụng cơ bản toàn cầu tại Deutsche Bank, trong báo cáo gửi các nhà đầu tư gần đây.

Quả thực, với những gì đang thể hiện, kinh tế thế giới hiện ở vào thời kỳ vô cùng bất ổn, khi chiến sự tại Ukraine cùng các lệnh trừng phạt kinh tế giữa Nga và phương Tây chưa được giải quyết, lạm phát tại nhiều quốc gia EU và Mỹ đạt đến đỉnh cao trong vòng 40 năm qua, kích hoạt làn sóng tăng lãi suất toàn cầu, khiến nguy cơ suy thoái trở nên rất lớn.

Ở trong nước, sức ép lạm phát đang ngày càng gia tăng, mặt bằng lãi suất bắt đầu chuyển động, cầu tín dụng thường trực trong khi trần tín dụng "khóa" ở mức 14%. Chính phủ ở tình thế lưỡng nan: vừa phải kiểm soát lạm phát, lãi suất, tín dụng... lại vừa phải thúc đẩy tăng trưởng. Trong khi đó, động lực tăng trưởng quan trọng nhất là đầu tư công vẫn tiếp tục chậm giải ngân còn thị trường bất động sản chưa thực sự khởi sắc.

Dù vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong tình trạng khá tốt, có thể nói là điểm sáng của kinh tế toàn cầu khi: tăng trưởng quý II lập kỷ lục trong một thập niên, dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn nữa vào quý tới, lạm phát 7 tháng được khống chế ở mức 2,54%, cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng và kỳ vọng vào tương lai, đặc biệt là khi Chính phủ vẫn đang cho thấy sự vững chắc trong điều hành tài khóa – tiền tệ, đảm bảo các cân đối lớn.

Những diễn biến quan trọng nêu trên của kinh tế thế giới và Việt Nam đã được Tạp chí Đầu tư Tài chính phản ánh, phân tích đầy đủ, sâu sắc trong số tháng 7/2022.

Trong số này, chúng tôi trân trọng giới thiệu bình luận của các chuyên gia: GS Nguyễn Đức Khương (Giám đốc Nguồn lực và Nghiên cứu tại Trường IPAG Business School - Paris), TS Nguyễn Đình Cung (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương), GS Đặng Hùng Võ (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường), TS Nguyễn Hữu Huân (Trưởng bộ môn Thị trường Tài chính - Đại học Kinh tế TP. HCM), Luật sư Dương Đăng Huệ (nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - Bộ Tư pháp), Luật sư Nguyễn Tiến Lập (Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam) và bài viết quan trọng "Ngoại giao kinh tế - Sứ mệnh bứt tốc" của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.

Mục Tài chính - Ngân hàng là chùm bài viết đặc sắc, phân tích kỹ lưỡng "Room tín dụng và thế khó của Ngân hàng Nhà nước", chuyển động lãi suất của các ngân hàng thương mại, dấu ấn điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước cùng ý kiến các chuyên gia về phương cách điều hành lãi suất cũng như thái độ ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp.

Mục Bất động sản là loạt bài viết quan trọng nêu lên hiện tượng "Dòng tiền đang rút khỏi thị trường bất động sản", tình trạng giá nhà leo thang chóng mặt ở vùng ven Hà Nội, sự trầm lắng của hoạt động M&A bất động sản nửa đầu năm, bức tranh nhà ở xã hội nhìn từ kế hoạch của Vinhomes và cú rơi của thị trường địa ốc Bình Thuận.

Mục Dọc đường phát triển là những câu chuyện đáng chú ý về hành trình tăng trưởng, tìm điểm đột phá của các địa phương tiêu biểu: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng... và nhất là thực trạng đau xót về cơn khát vốn của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. HCM.

Mục Tài chính quốc tế ghi nhận những diễn biến đáng chú ý nhất về: cú sập sàn của chứng khoán thế giới, "cơn ác mộng" của các tỷ phú đô-la, nỗ lực dập lạm phát của các ngân hàng trung ương toàn cầu và cuộc chiến năng lượng ở châu Âu.

Với hơn 100 trang nội dung, Tạp chí Đầu tư Tài chính tháng 7/2022 kỳ vọng mang đến bức tranh toàn cảnh về kinh tài quốc tế và trong nước; giúp giới chức trách, cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nhân, nhà quản lý, các chuyên gia, nhà đầu tư cùng đông đảo bạn đọc kinh tế có thêm góc nhìn cũng như gợi mở hướng đi trong giai đoạn đầy biến động này.

Tháng Bảy khép lại, tháng Tám mở ra, đánh dấu tròn 1 năm ra đời và hoạt động đầy sôi nổi của Tạp chí Đầu tư Tài chính. Chúng tôi, bằng sự chuyên tâm, chuyên nghiệp, luôn kiên định con đường thông tin khách quan, chính trực, công bằng, cổ vũ và thúc đẩy tinh thần kinh doanh, góp phần vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và đất nước.

Xin được cảm ơn sự ủng hộ và đồng hành của quý độc giả, quý đối tác, các chuyên gia, nhà quản lý trong suốt thời gian qua; hy vọng rằng trên những bước đường tới, Tạp chí sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, mến yêu như những gì đã có.

Tin mới lên