Tiêu điểm

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 9/2022?

(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 9/2022 (số thứ 12) đã chính thức phát hành với hàng loạt bài viết chuyên sâu, đặc sắc, hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia, nhà quản lý.

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 9/2022?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 9/2022?

Vậy là tháng 9 đã qua, đánh dấu cho sự trọn vẹn của 3 quý năm 2022 – một giai đoạn tuyệt vời xét trên bình diện tăng trưởng khi GDP liên tục tăng qua các quý (quý I đạt 5,05%, quý II đạt 7,72% và quý III được dự báo đạt hai chữ số). Chính phủ vẫn giữ vững được sự ổn định vĩ mô, kiểm soát có hiệu quả lạm phát, điều hành tốt tỷ giá và cơ bản đảm bảo các cân đối lớn – một nỗ lực lớn lao khi kinh tế thế giới biến động và đang đứng trước nguy cơ suy thoái.

Với giới tài chính, tháng 9 ghi nhận hai sự kiện quan trọng: một là Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng cho 18 ngân hàng thương mại, hai là Chính phủ ban hành Nghị định 65 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 153 về trái phiếu doanh nghiệp. Đây là những quyết định chính sách có ảnh hưởng lớn tới hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các tháng cuối năm – vốn được cho là sẽ có nhiều khó khăn, thách thức.

Trong bối cảnh đó, những thảo luận về các dự luật: Đất đai sửa đổi, Nhà ở sửa đổi, Kinh doanh bất động sản sửa đổi vẫn làm nóng các diễn đàn và thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Tất cả các vấn đề trên đã được Tạp chí Đầu tư Tài chính lựa chọn phản ánh, phân tích, bình luận trong số tháng 9/2022.

Trong số này, chúng tôi trân trọng giới thiệu ý kiến về các vấn đề thời sự - vĩ mô của các chuyên gia: TS Lê Võ Phương Nga (Giám đốc quản trị rủi ro tài chính Ngân hàng đầu tư quốc tế Credit Agricola – Pháp), TS Võ Trí Thành (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh), GS Đặng Hùng Võ (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường), TS Vũ Đình Ánh (nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường, giá cả - Bộ Tài chính).

Đặc biệt, chúng tôi phát triển Chuyên đề “Kiểm soát an toàn tài chính với doanh nghiệp bất động sản” khi nhận thấy rằng sự phát triển quá nhanh, quá đa dạng của thị trường bất động sản đang đặt ra yêu cầu phải kiểm soát để hạn chế rủi ro, góp phần củng cố sự lành mạnh của hệ thống, qua đó tăng cường ổn định vĩ mô. Bằng việc phân tích, ghi nhận quan điểm của các doanh nhân, chuyên gia bất động sản, Chuyên đề sẽ gợi mở góc nhìn và cung cấp các ý tưởng cho việc kiểm soát này.

Bên cạnh Chuyên đề chính, tạp chí số tháng 9/2022 sẽ vẫn mang tới cho quý độc giả bức tranh sắc nét về các chủ đề lớn của nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể:

Mục Tài chính gồm chùm bài phân tích chuyên sâu câu chuyện đầu tư trái phiếu doanh nghiệp khi Nghị định 65 ra đời; diễn biến lợi nhuận bán niên của doanh nghiệp niêm yết hậu soát xét; thực trạng bộ đôi HAG – HNG sau khi chia tay; tín dụng tiêu dùng tại khu công nghiệp; bẫy gọi vốn đầu tư của các startup…

Mục Ngân hàng là các bài viết quan trọng về chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước; bài toán bỏ room tín dụng; vấn đề tái cơ cấu ngân hàng yếu kém; thập kỷ “nội chiến” ở Eximbank; món lợi bancassurance và những hệ lụy…

Mục Bất động sản nổi bật với bài viết phản biện sắc nét về ý tưởng quy định sở hữu chung cư có thời hạn; tình trạng khát vốn của doanh nghiệp địa ốc hiện nay; hiện tượng môi giới bất động sản ồ ạt bỏ nghề; sự trỗi dậy của giá thuê mặt bằng bán lẻ trung tâm TP. HCM…

Mục Dọc đường phát triển mang tới những góc nhìn về câu chuyện phát triển cao ốc tại Đà Nẵng; hướng đi mới của các tỉnh Quảng Trị, Khánh Hòa; nỗ lực giải ngân vốn đầu tư công của các tỉnh Bắc Miền Trung…

Mục Quốc tế ghi nhận: sự vươn lên mạnh mẽ của Ấn Độ, trào lưu đầu tư bất động sản ảo trên Metaverse, mô hình nhà ở xã hội Singapore và sự suy sụp của các “ngôi sao” đại dịch.

Với 100 trang nội dung, bao quát các vấn đề thời sự, trọng tâm của kinh tế Việt Nam và thế giới, chúng tôi kỳ vọng Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 9/2022 sẽ là sản phẩm thông tin đặc sắc, hữu ích cho giới doanh nhân, chuyên gia, nhà quản lý trong việc đầu tư, kinh doanh và hoạch định chính sách.

Xin trân trọng giới thiệu!

Tin mới lên