Tiêu điểm

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số Xuân Nhâm Dần 2022?

(VNF) – Mùa xuân mới đang về, năm Nhâm Dần đã gõ cửa. Đón chào năm mới, Tạp chí Đầu tư Tài chính đã xuất bản số đặc biệt, được thiết kế như một giai phẩm với những trang viết mượt mà, giàu cảm xúc, phù hợp để thưởng lãm ngày xuân.

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số Xuân Nhâm Dần 2022?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số Xuân Nhâm Dần 2022?

Cổ nhân có dạy rằng “Phi công bất phú, phi thương bất hoạt”. "Thương", đơn giản và cổ xưa nhất, là một cái chợ. Từ chợ mới phát triển lên các hình thái thương mại khác như trung tâm mua sắm, thương cảng, đô thị... và một khái niệm rộng lớn hơn vạn vạn lần: toàn cầu hóa.

Tạp chí Đầu tư Tài chính chọn viết về chợ theo nghĩa đó. Trong số Tết đặc biệt này, chúng tôi không chỉ mô tả những phiên chợ quê, chợ cổ mà còn mở rộng khái niệm chợ ra nhiều nhiều lần: ta có chợ bất động sản, chợ vốn, chợ cổ phiếu, chợ tiền ảo... - tức bất kể thứ gì có thể buôn bán (trade) và kinh doanh (business).

Chúng tôi, bằng những bài viết được đầu tư, trau chuốt, muốn cho bạn đọc thấy sự tiến triển của các hình thức thương mại qua thời gian, để thấy được hành trình kinh doanh nhọc nhằn nhưng cũng vinh quang của người Việt.

Chuyên đề “Chợ Việt xưa và nay” hội tụ các trang viết đầy chất thơ của các nhà thơ: Nguyễn Thành Phong, Lê Thanh My, các nhà văn: Đinh Phương, Trung Trung Đỉnh, Văn Công Hùng, Trần Thanh Cảnh; các khảo cứu lịch sử chuyên sâu về Công ty Đông Ấn Hà Lan của TS Hoàng Anh Tuấn, về bộ đôi Ngân hàng Đông Dương và Ngân hàng Pháp – Hoa của Nguyễn Đức Hiệp cùng các bài viết giàu cảm xúc của các cây viết hữu danh khác.

Cùng Chợ Việt, Tạp chí Đầu tư Tài chính cũng thực hiện chuyên đề về sự phát triển của các miền đất mới, đó là quy hoạch sông Hồng của Hà Nội, diện mạo mới của Vân Đồn – Quảng Ninh, vẻ đẹp của đảo Cát Bà - Hải Phòng và triển vọng mới của bán đảo Thủ Thiêm - TP. HCM.

Nhìn về tương lai, chúng tôi giới thiệu ý kiến, phân tích chuyên sâu của hai Bộ trưởng kinh tế: Nguyễn Chí Dũng (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Nguyễn Hồng Diên (Bộ Công Thương). Ý kiến của hai Bộ trưởng sẽ phần nào cho thấy diện mạo của nền kinh tế quốc dân trong năm 2022 này.

Góc nhìn chuyên gia là tiếng nói của ông Lê Long Giang (Chủ tịch VFCA), ông Trần Hữu Huỳnh (nguyên Chủ tịch VIAC), bà Doãn Hồ Lan (CEO Công ty Quản lý quỹ AFM), ông Phan Xuân Cần (Chủ tịch Sohovietnam), ông Lê Ngọc Ánh Minh...

Giai phẩm mừng xuân Nhâm Dần 2022 được xây dựng công phu, với nội dung sâu sắc và thiết kế ấn tượng. Bìa chính là một phiên chợ quê nhưng lại có wifi miễn phí, có chấp nhận thanh toán thẻ, có QR-code... thể hiện cho sự giao thoa giữa xưa và nay, giữa đông và tây, giữa truyền thống và hiện đại. Nền bìa màu vàng là màu của giấy dó, loại giấy “huyền thoại” đã làm nên vẻ đẹp bất hủ của tranh Đông Hồ - dòng tranh quen thuộc của bà, của mẹ, của những Tết xưa, của những nét tinh anh đã làm nên hồn cốt dân tộc.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Tin mới lên