Diễn đàn VNF

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính tháng 11/2022?

(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 11/2022 đã được phát hành hôm nay (15/11) với hàng loạt bài viết chuyên sâu, hấp dẫn về tình hình kinh tế trong và ngoài nước.

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính tháng 11/2022?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính tháng 11/2022?

Những ngày đầu tháng 11 với giới tài chính thật khó quên. Vn-Index không chỉ lần thứ ba đánh mất mốc 1.000 điểm trong vòng 1 tháng mà còn giảm rất sâu xuống  dưới 950 điểm. Cú đạp quá mạnh không chỉ khiến hàng vạn “chứng sĩ” thiệt hại mà ngay cả những tỷ phú USD cũng mất luôn danh xưng tỷ phú của mình.

Trên thị trường địa ốc, tháng 11 tiếp tục nối dài quãng thời gian suy trầm với nguồn cung vẫn trong trạng thái tắc nghẽn, thanh khoản không được cải thiện và đâu đó bắt đầu tình trạng bán cắt lỗ. Một mùa đông đang hiện hữu trên thị trường, và cuộc họp của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Xây dựng với các doanh nghiệp bất động sản lớn ở TP. HCM được kỳ vọng sẽ mang đến một hơi ấm trong giai đoạn đầy khó khăn này. Nhưng tất cả cũng mới chỉ là kỳ vọng.

Trong khi đó, mặt trận tỷ giá vẫn đang hết sức căng thẳng, dù cho cơ quan quản lý đã tạm thời khống chế được cục diện. Áp lực phía trước vẫn là rất lớn. Và tính bất định cao khiến cho bài toán đầu tư, kinh doanh trở nên khó giải hơn bao giờ hết.

Tất cả những vấn đề nóng hổi, nổi bật nêu trên đã được Tạp chí Đầu tư Tài chính phân tích, bình luận trong số tháng 11/2022.

Trong số này, chúng tôi thực hiện chuyên đề “Thách thức tỷ giá”, nhằm ghi nhận đợt biến động mang tính lịch sử của tỷ giá (dữ dội nhất trong hơn một thập niên qua) cùng sự tác động mạnh mẽ của nó tới các hoạt động tài chính, đầu tư, kinh doanh.

Bên cạnh đó, các vấn đề nóng của kinh tế vĩ mô (tăng trưởng, lạm phát, phát triển cảng hàng không, sửa đổi Luật Đất đai…) cũng được bàn thảo, mổ xẻ kỹ lưỡng.

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu quan điểm của các chuyên gia kinh tế hàng đầu về các vấn đề trên: ông Phan Đức Hiếu (Ủy viên thường trực, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội), TS Lê Xuân Nghĩa (thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia), TS Cấn Văn Lực (Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia), GS Đặng Hùng Võ (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường), TS Vũ Đình Ánh (nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả - Bộ Tài chính), ông Lê Ngọc Ánh Minh (Chủ tịch điều hành Pacific Group), TS Lê Bá Chí Nhân (chuyên gia kinh tế bất động sản)…

Với chuyên mục Tài chính, số tháng 11 nổi bật nhất là bài phân tích chuyên sâu về thị trường cổ phiếu trong tương quan với các thị trường ngân hàng, trái phiếu, bất động sản; kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng năm 2022 của các nhóm ngành: bảo hiểm, chứng khoán; trái đắng của các doanh nghiệp đầu tư chứng khoán “tay ngang”…

Chuyên mục Ngân hàng điểm lại kết quả lợi nhuận của hệ thống ngân hàng thương mại quý III và 9 tháng, nêu bật nỗi lo nợ xấu, hiện tượng phá đỉnh lãi suất của các ngân hàng nhỏ, viễn cảnh vay vốn khó khăn năm 2023 và chu kỳ lên giá của hàng hóa dưới sức ép của tỷ giá.

Chuyên mục Bất động sản ghi nhận những hiện tượng bi kịch nhất của thị trường hiện nay: sự sụp đổ của các sàn môi giới bất động sản nhỏ lẻ, cú sốc cắt lỗ ồ ạt trên thị trường nhà đất, doanh nghiệp xây dựng vỡ mộng, doanh nghiệp nhà ở sống nhờ hoạt động tài chính…

Chuyên mục Chuyện làm ăn mang đến những khía cạnh xuất sắc về đầu tư, kinh doanh, thắp lên ngọn lửa niềm tin cho cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, đó là câu chuyện về người Việt Nam đầu tiên xuất khẩu máy bay không người lái vào Mỹ, tiến độ thần tốc trên công trường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo, tiết lộ của giới tay to buôn tiền…

Chuyên mục Quốc tế bàn về những vấn đề được quan tâm nhất trong đời sống kinh tài quốc tế hiện nay: bài toán khí đốt của châu Âu, sự suy thoái của Meta – Facebook, hành trình chinh phục “ngai vàng” Samsung của “Thái tử” Lee Jae-yong và triển vọng kinh tế Nhật Bản với chính sách lãi suất thấp.

Có thể nói, với hàng chục bài viết đặc sắc, hấp dẫn, 100 trang viết của Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 11/2022 đã mang đến bức tranh toàn cảnh, đa chiều về các vấn đề kinh tế nổi bật trong và ngoài nước; kỳ vọng là sản phẩm thông tin hữu ích đối với doanh nhân, doanh nghiệp, giới chuyên gia, nhà quản lý và độc giả kinh tế khắp mọi miền.

Xin trân trọng giới thiệu!

Tin mới lên