Diễn đàn VNF

'Đọc hơn 4.000 điều kiện kinh doanh, mất luôn mong muốn kinh doanh'

TS. Phan Đức Hiếu – Phó viện trưởng CIEM cho biết, các điều kiện kinh doanh hay còn gọi là giấy phép con liên tục "biến thiên", do vậy cuộc đấu tranh để chống lại những rào cản vô lý sẽ không chỉ là vấn đề hôm nay mà còn sau này.

'Đọc hơn 4.000 điều kiện kinh doanh, mất luôn mong muốn kinh doanh'

Ông Hiếu ví von các điều kiện kinh doanh giống như một "ma trận". "Giả sử luật quy định là cha thì nghị định là điều kiện con, thông tư là các điều kiện cháu, chắt... Theo ma trận hình cây như thế, mỗi lần chúng ta sửa một quy định nào đó thì nó lại thay đổi trật tự và cấu trúc của nó", ông Hiếu nói.

Ông Hiếu ví dụ, luật quy định rất chung là khi kinh doanh dịch vụ kế toán thì cần phải được cấp một giấy chứng nhấn đủ điều kiện kinh doanh. Sau đó luật quy định để cấp giấy này phải đảm bảo 3 yếu tố: đủ điều kiện góp vốn, điều kiện kinh doanh, có ít nhất 2 thành viên góp vốn là kế toán hành nghề.

"Tuy nhiên vẫn chưa đủ, sau đó lại cần phải có điều kiện để đảm bảo thành viên góp vốn là công ty TNHH thì 1 trong 2 thành viên phải đăng ký hành nghề kế toán tại công ty, nếu là thành viên là tổ chức được góp 35%. Sau đó là có quy định thế nào là kế toán viên? Kế toán viên thì phải có đạo đức tốt, trung thưc, liêm khiết, có bằng tốt nghiệp đại học, có kinh nghiệm hành nghề…", ông Hiếu nói.

Phó viện trưởng CIEM cho biết, chính ví cấu trúc rất phức tạp nên mỗi lần sửa là rất khó. Điều đáng nói theo ông Hiếu, những thứ mà chúng ta gọi là điều kiện kinh doanh mới chỉ là một phần của tảng băng thôi.

"Hiện nay, CIEM mới chỉ đang cân nhắc nguồn lực để kiến nghị phần nhỏ trong hệ thống pháp luật thôi. Tiến tới, tất cả những gì gây gánh nặng, rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp đều cần được bãi bỏ chứ không riêng gì điều kiện kinh doanh", ông Hiếu cho biết.

Theo chuyên gia này, điều cốt lõi vẫn là phải nắm quan điểm, phương pháp để cải thiện việc hạn chế sinh ra điều kiện kinh doanh. "Chúng ta phát triển kinh tế thị trường. Chúng ta không cần hiểu nó quá phức tạp kinh tế thị trường là gì? Chỉ đơn giản nó là nền kinh tế mà hoạt động của doanh nghiệp do thị trường quyết định, chứ không phải quy định pháp luật. Để tạo ra thị trường, Nhà nước chỉ cần ngừng ban hành quy phạm pháp luật can thiệp vào thị trường. Hoặc nếu đã ban hành thì bỏ nó đi", ông Hiếu nhấn mạnh.

"Vậy Nhà nước phải làm gì? Nhà nước có vai trò quan trọng đó là duy trì cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng bằng tư duy mới, phương pháp mới. Vậy thôi", ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng chia sẻ, khi rà soát các điều kiện kinh doanh, cá nhân ông khi đọc khoảng hơn 4.000 điều kiện kinh doanh thì tự nhiên mất luôn mong muốn kinh doanh.

"Tôi thấy làm sao để tuân thủ điều kiện kinh doanh đã không dễ dàng, chưa nói đến việc làm thế nào để sống sót trên thương trường", ông Hiếu nói. Tuy nhiên, theo ông Hiếu, từ thực tiễn vừa qua khi Bộ Công Thương chủ động đề xuất cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh thì chúng ta có thể lạc quan và tin tưởng rằng không có vấn đề gì không thể làm được...

Tin mới lên