Tài chính quốc tế

Đọc Thông điệp Liên bang, ông Biden hứa 'cô lập Nga hơn nữa'

(VNF) - Lần đầu tiên sau khi nhậm chức, tổng thống Mỹ Joe Biden đã đọc Thông điệp Liên bang trước Hạ viện vào ngày 1/3 (giờ Mỹ). Ông Biden đã dành một phần trong bài phát biểu của mình để lên án cuộc xung đột tại Ukraine và hứa sẽ khiến Nga phải “trả giá đắt” cho hành động tấn công quốc gia Đông Âu này.

Đọc Thông điệp Liên bang, ông Biden hứa 'cô lập Nga hơn nữa'

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước các nhà lập pháp tại Điện Capitol vào ngày 1/3.

Tối 1/3 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã đọc Thông điệp Liên bang lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình. Bài phát biểu của ông đưa ra những mục tiêu, phương hướng, các chính sách phát triển đất nước trong những năm cầm quyền tiếp theo.

Đáng chú ý, ông Biden đã dành 1 phần lớn trong bài phát biểu của mình để nói về điều mà cả thế giới đang quan tâm hiện nay. Ngay sau khi gửi lời chào tới tất cả người dân, vị tổng thống lập tức đề cập tới cuộc xung đột tại Ukraine

“Sáu ngày trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tìm cách làm lung lay nền tảng của thế giới tự do, cho rằng ông có thể bẻ cong chúng theo phương thức của bản thân. Nhưng ông ấy đã tính toán sai lầm một cách tồi tệ”, ông Biden phát biểu.

Ông Biden tiếp tục ca ngợi tinh thần bất khuất của người dân Ukraine và Tổng thống Ukraine Zelensky để bảo vệ đất nước, đồng thời khẳng định Mỹ và các đồng minh của mình sẽ đồng hành với Ukraine để chống lại “sự chuyên chế” của ông Putin, cho rằng tổng thống Nga đã nhầm khi nghĩ có thể chia rẽ các quốc gia.

“Putin hiện đang bị cô lập với thế giới hơn bao giờ hết. Chúng tôi đã ngắt các ngân hàng lớn nhất của Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế, ngăn ngân hàng trung ương của Nga bảo vệ đồng ruble, khiến quỹ chiến tranh trị giá 630 tỷ USD của Putin trở nên vô giá trị”, ông Biden nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu Nhà Trắng, Mỹ và các đồng minh đang bóp nghẹt khả năng tiếp cận của Nga với công nghệ, điều này "sẽ làm suy yếu sức mạnh kinh tế và làm suy yếu quân đội của nước này trong nhiều năm tới”.

Không chỉ vậy, tổng thống Mỹ khẳng định sẽ cùng các đồng minh EU truy quét và tịch thu tài sản của các tài phiệt Nga và các lãnh đạo tham nhũng. Đồng thời, Mỹ sẽ đóng cửa không phận với tất cả các chuyến bay của Nga.

“Cô lập Nga hơn nữa và siết chặt nền kinh tế của quốc gia này”, ông Biden tuyên bố.

Mặc dù khẳng định sẽ sát cánh và hỗ trợ Ukraine, ông Biden cũng cho biết lực lượng Mỹ sẽ không tham gia vào cuộc xung đột với lực lượng Nga ở Ukraine.

“Lực lượng của chúng tôi không đến châu Âu để chiến đấu ở Ukraine, mà để bảo vệ các đồng minh NATO của chúng tôi trong trường hợp Putin quyết định tiếp tục di chuyển về phía tây. Vì mục đích đó, chúng tôi đã huy động lực lượng bộ binh, phi đội không quân, triển khai tàu của Mỹ để bảo vệ các quốc gia NATO, bao gồm Ba Lan, Romania, Latvia, Lithuania và Estonia”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Sau khi bày tỏ quan điểm về vấn đề tại Ukraine, ông Biden đề cập tới các chính sách phát triển kinh tế Mỹ trong những năm tới, bao gồm kêu gọi thông qua dự luật đổi mới để mở rộng ngành công nghiệp chip của Mỹ, ban hành Luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng và chống lạm phát.

Xem thêm >> Vỡ nợ do hứng loạt trừng phạt, công ty điều hành Dòng chảy phương Bắc 2 nộp đơn phá sản

Tin mới lên