Thị trường

Đối diện nguy cơ thiếu điện, EVN ký 5 hợp đồng mua bán điện với Lào

(VNF) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Đối diện nguy cơ thiếu điện, EVN ký 5 hợp đồng mua bán điện với Lào

Đối diện nguy cơ thiếu điện, EVN ký 5 hợp đồng mua bán điện với Lào

Việc ký kết này được diễn ra trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào tổ chức tại Hà Nội.

Theo đó, EVN ký kết 5 hợp đồng mua bán điện (bán điện cho Việt Nam) với hai nhà đầu tư thuỷ điện lớn của Lào là Tập đoàn Phongsubthavy và Tập đoàn Chealun Sekong.

Cụ thể, EVN ký với Tập đoàn Phongsubthavy hợp đồng mua bán điện dự án thuỷ điện Nậm San 3A (công suất 69MW), Nậm San 3B (công suất 45MW).

Đồng thời, EVN ký với Tập đoàn Chealun Sekong hợp đồng mua bán điện dự án thuỷ điện Nậm Emoun (công suất 129MW), Nậm Kông 2 (công suất 66MW), Nậm Kông 3 (công suất 54MW).

Chủ trương mua điện từ các nhà máy thuỷ điện nêu trên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận trong năm 2019.

Trong thời gian qua, doanh nghiệp và chủ đầu tư đã ký kết được 8 hợp đồng mua bán điện và 5 hợp đồng mua bán điện vừa được thực hiện ký kết.

Về phía Lào, Bộ trưởng Khammany Inthirath cho biết nước này hiện đang nghiên cứu khả thi 20 dự án, trong đó có các dự án điện có công suất cao. Hiện nay, phía Lào đang tập trung nguồn sản xuất, xây dựng đường dây Bắc Nam để trao đổi thương mại điện với các nước trong khu vực.

Liên quan đến việc nhập khẩu điện, tại cuộc họp báo về giá điện mới đây, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cho biết năm 2019, sản lượng điện nhập khẩu từ Trung Quốc đạt khoảng 2,1 tỷ kWh, từ Lào đạt 1,1 tỷ kWh.

Năm 2020, ước tính vẫn nhập khẩu điện từ Trung Quốc khoảng 2 tỷ kWh và Lào hơn 1 tỷ kWh.

Về nguy cơ thiếu điện, đây là một trong những nội dung được nhắc đến liên tục trong thời gian qua. Theo thông tin từ lãnh đạo Bộ Công Thương, năm 2020 cơ sản sẽ đáp ứng được điện cho sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên trong giai đoạn năm 2021 đến năm 2025, Việt Nam sẽ đối mặt với giai đoạn khó khăn, có những năm có thể thiếu lên đến 7-8 tỷ Kwh điện.

Tin mới lên