Tiêu điểm

Đối diện ô nhiễm không khí nghiêm trọng, Hà Nội tính mở chiến dịch ‘Cánh đồng không đốt rơm rạ’

(VNF) – Đại diện thành phố Hà Nội cho biết sắp tới thành phố tính mở chiến dịch “Cánh đồng không đốt rơm rạ” để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Đối diện ô nhiễm không khí nghiêm trọng, Hà Nội tính mở chiến dịch ‘Cánh đồng không đốt rơm rạ’

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội (ảnh minh họa)

Trả lời báo giới tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10, đại diện thành phố Hà Nội cho biết hiện tượng ô nhiễm không khí những ngày qua là do miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa, khí hậu có sự biến đổi “từ nhiều năm qua đều có hiện tượng này”.

“Mấy ngày qua, ta ở cao điểm của thời tiết không mưa, không gió, có sương mù nên vấn đề khuếch tán bụi mịn gây ảnh hưởng lớn”, vị đại diện này nói và cho biết theo kết quả quan trắc của 11 trạm, tất cả chỉ số không khí như NO2, SO2, CO, bụi mịn PM10… đều đảm bảo tiêu chuẩn, chỉ riêng bụi mịn PM2.5 vượt ngưỡng.

Đại diện thành phố Hà Nội khẳng định ở Hà Nội có nhiều trạm quan trắc khác nhau, vấn đề nằm ở cách đo, cách xác định, cách đánh giá. Ông cho rằng phải lấy số liệu từ trạm quan trắc được xây dựng đúng quy chuẩn Việt Nam.

Giải thích về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, vị đại diện này nói ô nhiễm là do khí thải ô tô, xe máy, do đốt củi, đun than, do công trình xây dựng, do mùi thoát ra từ khu chăn nuôi và đặc biệt là do người dân ngoại thành đốt rơm rạ.

“Để giải quyết, thành phố Hà Nội đã tập trung xử lý. Hà Nội đã lắp các trạm quan trắc, đến sang năm sẽ hoàn thành 25 trạm theo tiêu chuẩn. Vấn đề nữa là phải tập trung xử lý nguồn xả thải để không ảnh hưởng đến không khí như thu gom rác, xây dựng nhà máy xử lý rác, che chắn công trình thi công, kiểm soát phương tiện giao thông”.

“Sắp tới, Hà Nội phải mở chiến dịch ‘Cánh đồng không đốt rơm rạ’”, ông nói.

Cũng trả lời về vấn đề ô nhiễm không khí, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết hiện nay có nhiều trang mạng cung cấp thông tin về chất lượng không khí. Việc đo nồng độ bụi mịn PM2.5 cũng có nhiều phương pháp khác nhau. Số liệu chính xác nhất thuộc về các thiết bị đã được chuẩn hóa. Do đó, thông tin ô nhiễm, bụi mịn trên các trang mạng “chỉ mang tính chất tham khảo”.

Tin mới lên