Tài chính quốc tế

Đối mặt loạt khủng hoảng, ông Boris Johnson có thể là Thủ tướng Anh tại nhiệm ngắn nhất

(VNF) - Liên tiếp gặp thất bại trong các bước đi nhằm thúc đẩy Brexit, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây lại bị cáo buộc từng ngoại tình với một nữ doanh nhân Mỹ thời ông còn làm thị trưởng thành phố London. Nhiều người dự đoán ông có thể trở thành vị thủ tướng tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử nước Anh.

Đối mặt loạt khủng hoảng, ông Boris Johnson có thể là Thủ tướng Anh tại nhiệm ngắn nhất

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Ông Johnson được cho là đang ở trong tình thế khó khăn, trong đó có nguy cơ phải từ chức hoặc bị bãi nhiệm nếu quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ do ông thành lập.

Bắt đầu lên cầm quyền tại Anh từ tháng 7 vừa qua sau khi cựu Thủ tướng Anh Theresa May buộc phải từ chức để tìm lối thoát cho vấn đề Brexit gây chia rẽ sâu sắc chính trường nước này, ông Johnson luôn kêu gọi thực hiện Brexit đúng thời hạn dù có hay không có thỏa thuận.

Tuy nhiên, việc Quốc hội nước này thông qua luật yêu cầu chính phủ xin gia hạn Brexit nếu không đạt thỏa thuận với EU đang là thách thức rất lớn với mục tiêu của vị lãnh đạo luôn ủng hộ Anh rời EU.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình BBC ngày 29/9 trước khi bắt đầu hội nghị của đảng Bảo thủ cầm quyền tại Manchester, khi được hỏi về khả năng từ chức để không phải trì hoãn Brexit, ông Johnson khẳng định đã tiếp nhận vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền và đất nước vào thời điểm khó khăn nhưng sẽ tiếp tục thực hiện công việc này với niềm tin rằng đó là trách nhiệm của mình.

Tờ Sunday Times of London hồi cuối tuần qua dẫn một nguồn tin cho biết nữ doanh nhân Mỹ Jennifer Arcuri (34 tuổi) được cho là đã thừa nhận với bạn bè rằng bà đã từng có quan hệ tình ái với ông Johnson.

Ông Boris Johnson và doanh nhân Jennifer Arcuri tại một sự kiện năm 2014.

Nguồn tin cho biết bà Arcuri đã tham gia các phái đoàn thương mại do ông Johnson lãnh đạo khi ông là thị trưởng London và công ty của bà đã nhận được hàng chục nghìn USD tiền tài trợ.

Cũng theo Sunday Times, hiện một số cơ quan chính phủ đang điều tra các cáo buộc rằng ông Johnson có thể đã đối xử thiên vị với bà Arcuri bằng cách giúp bà nhận được tiền tài trợ và tham gia các nhiệm vụ thương mại mà bà không đủ điều kiện.

Nhân viên giám sát của Chính quyền London đã gửi hồ sơ vụ việc của thủ tướng đến Văn phòng Cảnh sát Độc lập về Hành vi (IOPC) - cơ quan có nhiệm vụ giám sát hành vi của thị trưởng và các thành viên khác của chính quyền London.

Theo giới quan sát, nếu cáo buộc trên là sự thật thì đây có thể được xem như là hành vi ứng xử sai trái tại cơ quan nhà nước.

Cả ông Johnson và bà Arcuri đều bác bỏ những cáo buộc trên.

Đồn đoán về ông Johnson được công bố trong bối cảnh ông đang cùng bạn gái Carrie Symonds tới Manchester để tham gia hội nghị của đảng Bảo Thủ. Điều này được cho sẽ gây thêm áp lực cho ông Johnson khi tòa tối cao Anh tuần trước đã tuyên bố rằng việc ông Johnson dừng hoạt động của Quốc hội trong cuộc khủng hoảng Brexit là hành vi “phạm luật”.

Trước đó, ông Johnson đình chỉ quốc hội từ ngày 10/9 đến 14/10. Quyết định này được Nữ hoàng Elizabeth chấp nhận, với sự tư vấn của Thủ tướng.

Một số nhà làm luật, trong đó có cả những người bị đẩy ra khỏi đảng Bảo thủ vì phản đối kế hoạch Brexit của ông Johnson, nói rằng Thủ tướng nên từ chức vì đã đánh lừa Nữ hoàng.

Xem thêm >> Chỉ trích cuộc điều tra của Hạ viện, ông Trump muốn gặp ‘người thổi còi’

Tin mới lên