Tài chính

Đối mặt ngưỡng kháng cự mạnh, VN-Index liệu có đảo chiều?

(VNF) - Giới phân tích chung lo ngại rằng VN-Index sẽ gặp khó khăn trước ngưỡng kháng cự mạnh.

Đối mặt ngưỡng kháng cự mạnh, VN-Index liệu có đảo chiều?

Đối mặt ngưỡng kháng cự mạnh, VN-Index liệu có đảo chiều?

Phiên cuối tuần qua, thị trường tiếp tục quán tính tăng điểm, tuy nhiên dần hạ nhiệt nhanh vào cuối phiên.

Kết phiên, VN-Index chỉ còn tăng 1,69 điểm (tương đương 0,17%), chốt tại 1021,49 điểm. HNX-Index tăng 0,5 điểm (tăng 0,33%), chốt tại 152,48 điểm. Thanh khoản giao dịch tiếp tục tăng với 527 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HoSE. Số cổ phiếu giảm giá nhiều hơn số cổ phiếu tăng giá trên sàn HoSE.

VN30-Index thể hiện kém hơn VN-Index và đảo chiều giảm điểm vào giai đoạn cuối phiên. Kết phiên, chỉ số này giảm 0,11% với 16 mã giảm giá và 11 mã tăng giá.

Cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm này là VCB với mức giảm 2,6%, tiếp theo là VPB (-1,8%), TCH (-1,7%), VRE (-1,4%)... Ngược lại, các cổ phiếu như SAB (+3,6%), MSN (+3,1%), CTG (+2,7%), PNJ (+1,3%), POW (+1,3%)... giúp hạn chế mức giảm điểm cho VN30-Index.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn nổi trội nhưng có phần hạ nhiệt so với phiên trước với khá nhiều mã điều chỉnh. Nhóm này vẫn có một số mã cổ phiếu tăng kịch trần như TDH (+7%), GVR (+6,9%), SRC (+6,9%), DHC (+6,8%), CKG (+6,7%)...

Trong nhóm giảm giá, CVT tiếp tục giảm kịch sàn 6,9%, POM cũng đảo chiều và giảm kịch sàn 6,8%, ngoài ra cũng có một số mã có mức điều chỉnh khá cao như CEE (-6,8%), LGL (-4,2%), FMC (-3,7%), YEG (-3,1%)...

Khối ngoại bán ròng nhẹ trên HoSE với giá trị 46,1 tỷ. Nhiều nhất là GMD (-37,4 tỷ), tiếp theo là LCG (-34,2 tỷ), PAN (-33,5 tỷ), VNM (-26,9 tỷ), VCB (-26,3  tỷ)... Phía mua ròng nổi bật là MBB (+33,4 tỷ), tiếp đến là VPB (+29,8 tỷ), VHM (+29,3 tỷ), FUEVFVND (+19,1 tỷ), DXG (+18 tỷ) ...

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mặc dù đóng cửa vẫn ở vùng giá xanh nhưng VN-Index tạo nến Shooting Star với thanh khoản tăng, đây có thể được xem là một phiên phân phối nhẹ.

"Như vậy, VN-Index đã có 2 phiên phân phối trong thời gian gần đây, điều này cho thấy thị trường đang có động thái thận trọng trước vùng cản 1.030 điểm. Nhà đầu tư nên cẩn trọng và hạn chế giải ngân, đồng thời có thể xem xét chốt lời tại các mã đang có tín hiệu cản mạnh để bảo toàn thành quả và giảm thiểu rủi ro cho danh mục", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, việc VN-Index tiến sát kháng cự mạnh tại 1.025-1.030 điểm và bên bán chiếm ưu thế hơn tại rổ VN30 có thể sẽ tạo ra thách thức cho thị trường trong ngắn hạn.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ có áp lực điều chỉnh giảm với lực bán được thúc đẩy bởi kháng cự 1.025-1.030 điểm của VN-Index. Áp lực này trước hết đến từ nhóm dẫn dắt để VN-Index kiểm định hỗ trợ MA5 ngày tại 1.015 điểm trong khi phần còn lại có thể sẽ có diễn biến thăm dò.

Nếu hỗ trợ 1.015 điểm này của VN-Index bị phá vỡ, chỉ số sàn HoSE có thể giảm sâu hơn để kiểm định hỗ trợ MA10 tại 1.010 điểm. Khi đó, lực bán ra cũng có thể sẽ gia tăng ở phần còn lại, khiến những VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index cũng kiểm định hỗ trợ MA5 ngày.

VCSC lưu ý dù dấu hiệu đảo chiều của thị trường chưa hình thành, tuy nhiên đứng trước kháng cự mạnh của VN-Index, việc tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu vẫn nên được cân nhắc.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.028-1.035 điểm. Tuy nhiên, đây là vùng cản được BVSC đánh giá có thể sẽ khiến chỉ số gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi lần đầu tiếp cận.

Ngược lại, vùng 985-990 điểm hiện tại sẽ trở thành vùng hỗ trợ có tính quyết định đến việc duy trì xu thế tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

"Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và dòng tiền có thể sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận", chuyên gia của BVSC nêu quan điểm.

Tin mới lên