Nhân vật

Đối tác sản xuất pin của Tesla 'vượt mặt' Jack Ma trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới

(VNF) - Đây là lần đầu tiên, ông Zeng Yuqun, nhà sáng lập của hãng sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới, lọt top 5 người giàu nhất châu Á.

Đối tác sản xuất pin của Tesla 'vượt mặt' Jack Ma trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới

Tỷ phú Zeng Yuqun được nhân xét như người nắm giữ tương lại của Tesla tại Trung Quốc.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, ông Zeng Yuqun, đối tác sản xuất pin của hãng xe điện Tesla, có mức tài sản ròng tăng vọt lên 49,5 tỷ USD sau khi cổ phiếu của Contemporary Amperex Technology (CATL) tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó tài sản của tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập gã khổng lồ Alibaba, là 48,1 tỷ USD. Như vậy, đây là lần đầu tiên ông Zeng "vượt mặt" vị tỷ phú gạo cội Jack Ma và lọt vào top 5 người giàu nhất châu Á.

Được biết, ông Zeng Yuqun, 53 tuổi, có xuất thân từ một ngôi làng ở tỉnh Phúc Kiến. Ông theo học và có bằng tiến sĩ vật lý. Từ khoảng 10 năm trước, ông Zeng bắt đầu xây dựng CATL và đến nay đây đã là một nhà sản xuất pin hàng đầu thế giới chuyên dùng cho xe điện.

Cùng với ông Zeng, phó chủ tịch của CATL là ông Huang Shilin cũng hưởng lợi từ đà tăng cổ phiếu "chóng mặt" với khối tài sản trị giá 21 tỷ USD. Một phó chủ tịch khác tại CATL là ông Li Ping hiện có khối tài sản 8,5 tỷ USD.

Trụ sở chính của nhà sản xuất CATL tại Phúc Kiến, Trung Quốc.

Hiện tượng trên khiến nhiều chuyên gia tài chính đánh giá đây là dấu hiệu của một thế hệ các ông trùm mới đang nổi lên ở Trung Quốc với thành công và tài sản thu về cực lớn thông qua làn sóng năng lượng sạch.

Các cổ phiếu như CATL, nhà cung cấp pin chủ chốt cho Tesla, đã tăng vọt trong bối cảnh Trung Quốc dẫn đầu thị trường xe điện và chính phủ nước này theo đuổi tham vọng đạt trạng thái trung hoà carbon vào năm 2060.

Chuyên gia Hao Gao làm việc tại Tsinghua cho biết: "Xưa nay danh sách tỷ phú Trung Quốc thường được thống trị bởi các tỷ phú bất động sản, sau này là công nghệ. Giờ đây chúng ta nhìn thấy ngày càng nhiều người đến từ lĩnh vực năng lượng mới. Là người đứng đầu ngành, CATL sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ mục tiêu khí thải carbon mà Trung Quốc đề ra".

Trong hai quý đầu năm, CATL có doanh số pin xe điện bán trên toàn cầu tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo của SNE Research, hãng pin này đã chiếm thị phần lớn nhất toàn cầu, tới 31,2%. BloombergNEF cho biết con số này sẽ tiếp tục tăng cao nhờ có lợi thế về quy mô, chuỗi cung ứng khá cạnh tranh về giá và tệp khách hàng ổn định.

Kể từ khi CATL tiến hành niêm yết thành công trên sàn Thâm Quyến vào năm 2018 đến nay, cổ phiếu của công ty đã liên tục tăng hơn 20 lần. Riêng trong năm 2021, mức tăng đã đạt tới 59% nhờ nhu cầu xe điện tăng vọt và nhiều quốc gia hướng tới giảm khí thải carbon.

Hiện nay, chỉ số P/E (chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu và thu nhập trên một cổ phiếu) của CATL lên tới hơn 100 lần, so với mức chỉ khoảng 13 lần của đối thủ Panasonic Corp. Không chỉ là đối tác sản xuất pin lớn của Tesla, CATL cũng làm việc với những khách hàng như BMW và Volkswagen.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Zeng từng tiết lộ định hướng của CATL và Tesla khi làm việc với nhau là mang đến những sản phẩm rẻ hơn, chất lượng hơn nữa cho người sử dụng ô tô điện.

Xem thêm >> Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục, Thái Lan vẫn tiếp tục mở cửa du lịch

Tin mới lên