Đô thị

Đối thoại lần 2 với Thanh tra Chính phủ, người dân Thủ Thiêm còn băn khoăn gì?

(VNF) - Chiều 17/6, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức buổi đối thoại với khoảng 20 hộ dân liên quan đến các khiếu nại, tố cáo về ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đối thoại lần 2 với Thanh tra Chính phủ, người dân Thủ Thiêm còn băn khoăn gì?

Thanh tra Chính phủ và UBND TP. HCM có buổi làm việc với người dân chiều 17/6 (ảnh TTBC TP. HCM)

Trong khoảng một tiếng đồng hồ đầu buổi làm việc, có 7 ý kiến đại diện cho từng nhóm hộ dân chất vấn Thanh Tra Chính phủ, UBND TP. HCM và các bộ, ngành liên quan về các nội dung như việc xác định ranh quy hoạch của 5 khu phố thuộc 3 phường liệu có chính xác khi đã mất bản đồ quy hoạch 1/5000 năm 1996; căn cứ vào đâu để sử dụng 2 bản đồ tương ứng để xác định bản đồ quy hoạch gốc; tại sao sai phạm tại dự án này để lâu mà không phát hiện và khi phát hiện, thì xử lý kéo dài…

Bên cạnh đó, có ý kiến ghi nhận, đồng tình với những nội dung trong Thông báo 1169/TB-TTCP ngày 21/7/2021 của Thanh tra Chính phủ về khiếu nại ranh giới quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhưng người dân cũng cho rằng, một số nội dung quan tâm chưa được đề cập cụ thể trong thông báo.

Liên quan đến những nội dung nhiều người dân thắc mắc, ông Lê Sỹ Bảy, Phó tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, những vấn đề kết luận trong Thông báo 1169 của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 21/7/2021 đã được các bộ, ngành kiểm tra, xác minh. “Kết luận đã được UBND TP. HCM và Chính phủ thông qua trước khi ban hành. Chính vì vậy, Thông báo 1169 hoàn toàn có giá trị pháp lý”, ông Bảy giải thích.

Nêu những nội dung trong kết luận về vụ việc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Thông báo 1169), ông Đinh Đăng Lập - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, Tố cáo khối kinh tế, Thanh tra Chính phủ - cung cấp thông tin khẳng định cơ sở pháp lý để công nhận những bản đồ tương ứng.

Qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm do nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Viết Thanh lưu giữ với 2 bản đồ mà cơ quan của UBND TP cung cấp cho Thanh tra Chính phủ cho thấy trùng khớp với nhau về quy hoạch. Từ đó, có thể khẳng định việc xác định ranh quy hoạch trong Thông báo 1483 là đúng quy định và thực tế.

Về phía TP. HCM, Phó Chủ tịch UBND Ngô Minh Châu cho biết, UBND thành phố đã có nhiều cuộc họp để giải quyết vụ việc này. Tuy nhiên, vẫn cần thời gian để nghiên cứu pháp luật và những vấn đề phức tạp liên quan.

TP. HCM đã chia ra làm 3 nhóm giải quyết theo nhu cầu của người dân. Một số vấn đề còn chờ ý kiến của các bộ, ngành từ Trung ương.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Thành tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cho rằng những vấn đề người dân còn băn khoăn sẽ tiếp tục được Thanh tra Chính phủ ghi nhận, trả lời bằng văn bản.

Hai nội dung lớn phải trả lời cho người dân sớm là ranh quy hoạch và bản đồ. 

Ngày 21/7/2021, Thanh tra Chính phủ ra Thông báo số 1169/TB-TTCP kết luận kiểm tra về khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, qua kiểm tra và rà soát, có đủ cơ sở để xác định vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Kết quả kiểm tra này tái khẳng định kết quả kiểm tra đã được Thanh tra Chính phủ ban hành trước đó tại thông báo kết luận số 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ (về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Tuy nhiên quá trình thông báo, đối thoại, người dân vẫn không đồng ý và tiếp tục đưa ra một số tài liệu, chứng cứ photo chứng minh diện tích đất khiếu nại ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm. 

Tin mới lên