Đô thị

Đón sóng dịch chuyển từ Trung Quốc, giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng mạnh

(VNF) - Do sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc cùng việc ký kết hiệp định EVFTA, CBRE cho biết nhu cầu đất công nghiệp tăng tại tất cả các tỉnh thành miền Bắc, đặc biệt giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương tăng từ 20% đến 30% so với năm 2019.

Đón sóng dịch chuyển từ Trung Quốc, giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng mạnh

Giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng mạnh

Báo cáo thị trường bất động khu công nghiệp miền Bắc quý III/2020, CBRE cho biết tổng diện tích đất của các khu công nghiệp tại 5 tỉnh thành phố công nghiệp chính miền Bắc gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng đạt 13.800ha, với 9.600ha đất công nghiệp cho thuê.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình của khu công nghiệp duy trì ở mức tích cực 78%. Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%.

Đặc biệt, phần lớn đất công nghiệp còn trống tại các điểm công nghiệp chính nằm tại Hải Phòng và Hưng Yên.

Theo CBRE, do sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc cùng việc ký kết hiệp định EVFTA, nhu cầu đất công nghiệp tăng tại tất cả các tỉnh thành.

CBRE ghi nhận giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương tăng từ 20% đến 30% so với năm 2019.

Về tình hình hoạt động của thị trường xưởng và kho xây sẵn, CBRE đánh giá không thay đổi so với năm trước, do nhiều nguồn cung đồng loạt được chào thuê trong năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020 cùng sự gián đoạn hoạt động thuê do sự hạn chế đi lại.

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh của thương mại điện tử và các công ty logistics kể từ Covid-19 bùng nổ đã tạo nên nhu cầu lớn về không gian lưu trữ và mạng lưới phân phối.

Do đó, nhu cầu tìm quỹ đất để phát triển các cơ sở logistics đã tăng lên đáng kể. Các loại hình sản phẩm đặc thù như kho được kiểm soát nhiệt độ và kho cao tầng được dự đoán sẽ xuất hiện và phát triển để đáp ứng nhu cầu phân phối thực phẩm tươi sống và tạo ra không gian lưu trữ lớn hơn cho các doanh nghiệp thương mại điện tử tại các vị trí đắc địa.

Trong 9 tháng năm 2020, CBRE ghi nhận sự gia nhập của nhiều khách thuê lớn trong lĩnh vực điện tử, bao gồm doanh nghiệp sản xuất điện thoại ở một khu công nghiệp tại Bắc Ninh (100ha) và Pegatron ở khu công nghiệp Deep C Hải Phòng 2.

”Sự dịch chuyển chuỗi cung ứng được dự đoán sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu bất động sản trong thời gian tới, và nhiều khách thuê lớn khác cũng sẽ đến và tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam”, CBRE nhận định.

Với diện tích đất công nghiệp hạn chế và giá chào thuê cao tại các trung tâm công nghiệp hiện có, CBRE dự báo các khách thuê và nhà đầu tư có thể sẽ tìm đến các lựa chọn khác tại các khu vực lân cận.

Các chủ đầu tư cũng sẽ cạnh tranh để giữ chân các khách thuê lớn bằng cách áp dụng công nghệ hiện đại trong vận hành cơ sở vật chất, cũng như cung cấp đầy đủ các dịch vụ như pháp lý và nhân sự để hỗ trợ khách thuê trong quá trình triển khai dự án”, đơn vị nghiên cứu này cho hay.

>>> Xem thêm: Nguồn cung căn hộ Bình Dương xấp xỉ với TP. HCM nhờ ‘ăn theo’ vị trí

Tin mới lên