Tài chính quốc tế

Donald Trump đưa về cho nước Mỹ thương vụ đầu tư 50 tỷ USD đầu tiên

(VNF) - Sau cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, tỷ phú người Nhật Masayoshi Son, CEO của SoftBank tuyên bố sẽ đầu tư 50 tỷ USD vào Mỹ, tạo 50.000 việc làm mới.

Donald Trump đưa về cho nước Mỹ thương vụ đầu tư 50 tỷ USD đầu tiên

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SoftBank.

Donald Trump đã công bố thương vụ trên sau cuộc gặp ngày 6/12 với CEO của SoftBank, Masayoshi Son, một tỷ phú người Nhật Bản và là một nhà đầu tư công nghệ. Ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng, ông Son cho biết ông "sẽ không bao giờ làm điều này" nếu Donald Trump không chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Sau cuộc gặp riêng dài 45 phút với tỷ phú Trump ở cao ốc Trump Tower, tỷ phú Son đã tuyên bố sẽ đầu tư 50 tỷ USD vào Mỹ và tạo 50.000 việc làm mới. Tỷ phú Nhật Bản cho biết ông có kế hoạch đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp ở Mỹ. Nhưng theo nhận định của Wall Street Journal, việc đặt mục tiêu tạo 50.000 việc làm thông qua đầu tư vào các công ty khởi nghiệp thì quả rất khó khăn, khi các công ty khởi nghiệp thường thuê ít nhân công.

Trả lời báo chí tại cao ốc Trump Tower, ông Son cho hay, số tiền 50 tỷ USD này sẽ được lấy từ quỹ đầu tư 100 tỷ USD mà ông đã lập đầu năm nay, trong đó một phần lớn là tiền đầu tư của đối tác.

Tập đoàn công nghệ cao Nhật Bản SoftBank đã đồng ý đầu tư vào Mỹ 50 tỷ USD

Softbank là một tập đoàn công nghệ đa ngành nghề từ dịch vụ di động, internet, thương mại điện tử cho tới dịch vụ doanh nghiệp. Tập đoàn này là một trong những công ty lớn nhất Nhật Bản và là hãng điện thoại Nhật đầu tiên bán iPhone.

Năm 2012, Softbank đã mua lại Sprint với giá hơn 20 tỷ USD. Tập đoàn này cũng là cổ đông lớn của Alibaba, Yahoo Nhật Bản và công ty sản xuất chip điện thoại ARM. Tập đoàn viễn thông hàng đầu này cũng hợp tác với Foxconn trong mảng kinh doanh robot, với mục tiêu đáng chú ý là làm cho robot học cách yêu thương mọi người.

Khi mua Sprint Corp, ông Son có kế hoạch sáp nhập nó với công ty đối thủ T-Mobile của Đức, tuy nhiên chính phủ Mỹ không đồng ý. Có ý kiến phân tích cho rằng ông Son sẽ một lần nữa lặp lại nỗ lực này sau thương vụ đầu tư 50 tỷ USD vào Mỹ.

Điểm đáng chú ý là các tài liệu từ cuộc họp của ông Trump với SoftBank cũng mang logo của Foxconn, hay còn được biết đến với tên Hon Hai, nhà sản xuất iPhone của Apple tại Đài Loan. Hiện vẫn chưa rõ vai trò của Foxconn trong thương vụ này là gì.

 Các tài liệu từ cuộc họp của ông Trump với SoftBank mang logo của Foxconn

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump luôn tuyên bố sẽ giúp công việc trở về với nước Mỹ bằng nhiều cách như giảm thuế và giảm một số tiêu chuẩn đầu tư cho các doanh nghiệp.

Ông Trump cho biết sau bầu cử, ông đã nói với CEO Tim Cook của Apple rằng ông hy vọng Apple sẽ "xây dựng nhà máy lớn tại Mỹ, thay vì sang các quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia đang phát triển khác".

Tỷ phú Son có "thói quen" gặp thẳng nguyên thủ quốc gia để nói chuyện làm ăn. Tháng 9 vừa rồi, ông Son đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và cho biết có ý định đầu tư 5.000 tỷ won (4,5 tỷ USD) vào lĩnh vực công nghệ Hàn Quốc. Ông cũng từng gặp Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và hứa sẽ đầu tư nhiều tỷ USD vào các công ty công nghệ mới khởi nghiệp và các dự án năng lượng sạch.

Tin mới lên