Tài chính quốc tế

Donald Trump: Sức hấp dẫn của tỷ phú và nội các giàu có nhất lịch sử Mỹ

(VNF) - Ngoài việc bản thân là tỷ phú, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã và có thể sẽ lựa chọn thêm nhiều tỷ phú vào nội các của ông. Chính quyền mới của tỷ phú bất động sản này có thể trở thành bộ máy lãnh đạo giàu có nhất trong lịch sử Mỹ.

Donald Trump: Sức hấp dẫn của tỷ phú và nội các giàu có nhất lịch sử Mỹ

Tỷ phú Trump sẽ trở thành tổng thống giàu có nhất lịch sử hiện đại của Mỹ.

"Tôi lôi cuốn vì tôi giàu có"

Tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố "tôi thực sự rất giàu". Ông cũng từng có phát ngôn "gây bão": "Sự lôi cuốn của tôi nằm ở chỗ tôi rất giàu". Thực tế là, ông Trump sẽ không chỉ là tổng thống giàu có nhất trong lịch sử nước Mỹ, thậm chí ông giàu có hơn tất cả các đời tổng thống trước cộng lại. Theo Fortune, tổng tài sản của các đời tổng thống trước ước tính khoảng 2,6 tỷ USD.

Theo số liệu thống kê của Bloomberg, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sở hữu khối tài sản khoảng 2,9 tỷ USD, trong khi đó, con số này khoảng 4 tỷ USD theo ước tính của Forbes hay 8,7 tỷ USD theo văn bản thông báo của ông Trump khi tuyên bố tranh cử, hoặc thậm chí trên 10 tỷ USD như ông từng tuyên bố vài ngày sau đó.

Con số ước tính thấp nhất cũng khiến ông Trump được coi là tổng thống giàu có nhất trong lịch sử Mỹ, vượt qua Tổng thống John F. Kennedy với 1 tỷ USD, hay Tổng thống George Washington với 525 triệu USD.

trump giàu có

Tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố: "Sự lôi cuốn của tôi nằm ở chỗ tôi rất giàu"

Về khối tài sản của riêng cá nhân ông Donald Trump, trong một bản công bố thông tin cá nhân khi tranh cử, ông liệt kê mình làm chủ tịch, người được ủy thác, giám đốc và cổ đông của hơn 530 thực thể. Gần một nửa số đó có chữ Trump trong tên công ty. Thương hiệu cá nhân đã mang lại cho ông số tài sản khổng lồ với nhiều thương vụ hấp dẫn, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, khách sạn, sân golf, casino…

Chưa dừng lại tại đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump còn đang quy tụ quanh ông nội các giàu có nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại. Rất nhiều thành viên trong chính phủ mới của Trump là triệu phú từ trong "trứng nước", đi học ở các trường danh giá và về sau làm chủ một gia sản còn lớn hơn cả cha mẹ mình. 

"Dàn sao" nội các giàu có bậc nhất lịch sử Hoa Kỳ

Wilbur Ross – Bộ trưởng Thương mại

Wilbur Ross, người chuẩn bị được ông Trump đề cử chức bộ trưởng thương mại, là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất nước Mỹ, được mệnh danh là "vua phá sản".

Vị tỷ phú 79 tuổi này nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư vào các nghành công nghiệp lớn như than, thép, viễn thông, dệt may… Ông có tài sản ròng khoảng 2,9 tỷ USD. Theo thống kê của tạp chí Forbes, ông Ross hiện đứng thứ 232 trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới. 

Nhà đầu tư Wilbur Ross, người nhiều khả năng sẽ trở thành bộ trưởng thương mại trong nội các của Trump

Sinh năm 1937 tại New Jersey, Mỹ, Wilbur L. Ross là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất nước Mỹ. Ông được biết đến với những thương vụ "hồi sinh" các công ty ngấp nghé bờ vực phá sản nhờ biệt tài sử dụng đòn bẩy tài chính. Là một người giàu kinh nghiệm trên thương trường, Ross có 25 năm điều hành mảng mua bán nợ của tập đoàn tư vấn tài chính tư nhân lớn nhất thế giới – Rothschild & Co. 

Sau khi rời Rothschild & Co, Ross thành lập công ty đầu tư mang tên WL Ross & Co. vào năm 2000, với số vốn ban đầu 440 triệu USD. Thành công trong việc đặt cược vào những thương vụ đầy rủi ro giúp Ross kiếm hàng tỷ USD. 

Steve Mnuchin - Bộ trưởng tài chính

Cựu lãnh đạo của ngân hàng Goldman Sachs, Steven Mnuchin, là người xuất thân từ phố Wall lọt vào nội các của Tổng thống mới đắc cử. Nhân vật này là Chủ tịch của quỹ đầu cơ Dune Capital và công ty giải trí Dune Entertainment Partners, đồng thời là đối tác kinh doanh lâu năm của Trump. Ông cũng nằm trong số những người tài trợ cho Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng và sau đó là giám đốc tài chính cho chiến dịch tranh cử của vị tỷ phú New York.

Steven Mnuchin, người được Trump lựa chọn cho chiếc ghế Bộ trưởng Tài chính

Thâu tóm IndyMac cũng là thương vụ gắn liền với tên tuổi của Mnuchin. Ông đã tập hợp được những nhà đầu tư nổi tiếng như John Paulson, Chris Flowers, George Soros và Michael Dell, dàn xếp với Merrill Lynch và sau này trở thành CEO của ngân hàng. Năm ngoái, IndyMac (đã có tên mới là OneWest) được bán cho CIT Group với giá 3,4 tỷ USD.

Sau khi rời Goldman năm 2002, Mnuchin nổi lên là một nhà giao dịch trái phiếu Chính phủ và trái phiếu thế chấp có tiếng.

Trong mấy năm trở lại đây, Mnuchin tập trung vào các cơ hội kinh doanh ở khu vực bờ Tây, đặc biệt là ở Hollywood. Ông là giám đốc sản xuất của một vài phim bom tấn như Batman v Superman: Dawn of Justice, Mad Max: Fury Road và American Sniper.

Theo ước tính của Forbes, tài sản của Mnuchin ở mức 40 triệu USD, phần lớn trong số đó kiếm được từ thời gian nắm giữ vai trò giám đốc điều hành của Goldman Sachs.

Todd Ricketts - Thứ trưởng Bộ thương mại

Người đứng đầu chuỗi câu lạc bộ Chicago Cubs và có tổng tài sản ước khoảng 1,7 tỷ USD, ông Todd Ricketts, được chọn vào vị trí Thứ trưởng Thương mại Mỹ. Cha của Ricketts là tỷ phú, nhà sáng lập công ty TD Ameritrade và có tài sản trị giá khoảng 1,73 tỷ USD. 

Trong cuộc tranh cử tổng thống vừa qua, ông Ricketts cha là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Trong khi đó, Ricketts con từng làm việc trong các công ty tài chính của gia đình.

Betsy DeVos – Bộ trưởng Giáo dục

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 23/11 đã bổ nhiệm bà Betsy DeVos, một tỷ phú ở bang Michigan, làm Bộ trưởng giáo dục. Bà Devos, 58 tuổi, từng là chủ tịch đảng Cộng hòa tại bang Michigan. Gia đình bà Devos được cho có tiếng ở Michigan với khối tài sản đồ sộ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bổ nhiệm tỷ phú Michigan Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục

Cha bà, ông Edgar Prince, là một doanh nhân giàu có chuyên cung cấp linh kiện ô tô. Anh trai của bà là nhà sáng lập Blackwater, một trong những công ty dịch vụ an ninh có lợi nhuận nhất trong suốt thời kỳ chiến tranh Iraq. 

Các thành viên trong gia đình bà Devos là những nhà tài trợ lớn cho các ứng viên đảng Cộng hòa. Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, họ tài trợ 2,7 triệu USD cho các ứng viên Cộng hòa, trong khi không tài trợ gì cho đảng Dân chủ. Gia đình bà cũng tài trợ hàng triệu USD cho nhiều tổ chức khác.

Elaine Chao – Bộ trưởng Giao thông 

Bà Elaine Chao, 63 tuổi, sinh ra tại Đài Loan, là người phụ nữ gốc châu Á đầu tiên được bổ nhiệm vào Chính phủ Mỹ khi được ông Bush lựa chọn vào cương vị Bộ trưởng Lao động hồi năm 2001. 

Ứng cử viên cho vị trí bộ trưởng giao thông Elaine Chao là con gái của một trùm tư bản ngành hàng hải. Bà đã nhận được hàng triệu USD thừa kế gia tài sau khi mẹ bà qua đời hồi năm 2007.

Bà Elaine Chao sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giao thông trong chính phủ mới của Donald Trump

Vào năm 1993, bà kết hôn với Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ. Theo tờ Washington Post, tổng tài sản của hai vợ chồng bà Chao ở vào khoảng 9,2 triệu – 36,5 triệu USD. Bản thân ông McConnel đứng thứ 10 trong danh sách những thượng nghị sĩ giàu nhất nước Mỹ.

Trên thực tế, việc bổ nhiệm giám đốc điều hành doanh nghiệp thành công vào các vị trí quan trọng trong Chính phủ Mỹ là không mới. Năm 2013, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama từng chọn tỷ phú Penny Pritzker vào vị trí Bộ trưởng Thương mại Mỹ. Năm 2006, cựu Tổng thống Bush đưa ông Henry Paulson, người có tài sản ước tính 392 triệu USD và từng là sếp ngân hàng Goldman Sachs, lên làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Thế nhưng việc có nhiều tỷ phú, triệu phú tham gia chính quyền như nhiệm kỳ của Donald Trump là rất hiếm khi xảy ra. Obama tuy từng bổ nhiệm tỷ phú vào nội các, nhưng cũng từng chọn ông Anthony Foxx, người có tài sản chỉ vỏn vẹn 175 nghìn USD, để nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Giao thông Mỹ vào năm 2013.

Hiện tại, với một số vị trí còn lại trong chính quyền mới của Mỹ, tỷ phú trong ngành năng lượng với tổng tài sản 16,6 tỷ USD, ông Harold Hamm nhiều khả năng sẽ trở thành Bộ trưởng Năng lượng; triệu phú Andy Puzder, giám đốc điều hành ngành công nghiệp nhà hàng, có thể sẽ giữ chức Bộ trưởng Lao động; ông Mitt Romney với tổng tài sản 250 triệu USD có thể được chọn vào vị trí Ngoại trưởng.

Tin mới lên