Tài chính quốc tế

Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ với 276 phiếu đại cử tri

(VNF) - Ngày 9/11 theo giờ Việt Nam, chiến thắng đã gọi tên Donald Trump, vị tỷ phú có cú bứt phá vô cùng ngoạn mục. Với việc giành 276/538 phiếu đại cử tri, Donald Trump đã thắng cử tổng thống Mỹ.

Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ với 276 phiếu đại cử tri

Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ

Ông Trump đã thắng ở bang Pennsylvania, lấy thêm 20 phiếu đại cử tri, nâng số phiếu đại cử tri giành được lên 276, quá đủ để giành chiến thắng, theo hãng tin AP.

Dù chưa có kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Pháp, bà Marine Le Pen gửi lời chúc mừng ông Trump trên Twitter: "Xin gửi lời chúc mừng đến tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhân dân Mỹ tự do!", theo Reuters.

Kết quả bầu cử gần như đảo lộn so với hầu hết các cuộc thăm dò trước đó khi khẳng định phần thắng nghiêng về bà Clinton.

Những ủng hộ viên của ông Trump đang bắt đầu ăn mừng, trái ngược với tâm trạng nặng nề của những người yêu mến bà Hillary Clinton. 

Cử tri ủng hộ Donald Trump vui mừng trong chiến thắng.

Cử tri ủng hộ bà Clinton trong tâm trạng buồn bã.

Dù không được đánh giá cao trong những ngày đầu ra tranh cử tổng thống Mỹ, song tỷ phú Donald Trump đã khiến nhiều người bất ngờ khi lần lượt loại từng đối thủ khỏi đường đua để giành chiếc vé đại diện cho Đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ 2016. 

Donald Trump sinh ngày 16/4/1946 tại quận Queens, thành phố New York, Mỹ. Ông là người con thứ 4 của nhà kinh doanh bất động sản Fred Trump và Mary MacLeod Trump.

Donald Trump được biết đến như một ông trùm nổi tiếng trong làng truyền thông, ông hoàng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và tỷ phú bất động sản tại Mỹ. Danh mục bất động sản thuộc quyền sở hữu và quản lý của tỷ phú này bao gồm các khách sạn nổi tiếng, các khu giải trí, casino, toà nhà văn phòng, chung cư cao cấp ở rất nhiều thành phố lớn trên toàn cầu. Ông kết hôn với bà Melania Knauss vào năm 2005. Hai người vợ trước của ông là Ivana Zelnickova (1977-1992) và Marla Maples (1993-1999). Ông có 3 con trai và 2 con gái.

Trong những năm 2000 và 2012, tỷ phú Donald Trump từng bày tỏ ý định tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ngày 14/6 vừa qua, ông Donald Trump đã ăn mừng sinh nhật lần thứ 70. Với chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11, tỷ phú này sẽ trở thành tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ, vượt qua kỷ lục trước đó của cựu Tổng thống Ronald Reagan (nhậm chức khi 69 tuổi). Donald Trump cũng trở thành người đầu tiên trở thành tổng tư lệnh Mỹ chưa từng có kinh nghiệm nào trong chính trường, dù ở nhánh hành pháp hay lập pháp. 

Ngày 16/6/2015, Trump chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ. "Tôi chính thức chạy đua vào chức tổng thống Mỹ và chúng ta sẽ khiến đất nước vĩ đại trở lại". Mở đầu bài phát biểu, Trump khẳng định: "Đáng buồn thay, Giấc mơ Mỹ đã chết. Nếu tôi đắc cử, tôi sẽ khôi phục nó mạnh mẽ hơn bao giờ hết".

Trong hơn một năm tranh cử, Trump phải cạnh tranh với 16 ứng viên khác, bao gồm nhiều nhân vật danh giá của đảng Cộng hòa. Cựu thống đốc Jeb Bush (em trai Tổng thống Bush "con"), Thượng nghị sĩ đang lên Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham... đều đã tuyên bố tranh cử trước Trump.

Tuy nhiên, ông đã lần lượt đánh gục từng đối thủ qua các kỳ bầu cử sơ bộ. Sau quá trình chọn ra người đại diện đảng, một ứng viên tay ngang như Trump đã lập nên kỷ lục là người nhận được nhiều phiếu bầu nhất nhất trong giai đoạn bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa: 13 triệu phiếu. Ông đã phá vỡ kỷ lục do Tổng thống George W. Bush từng lập được vào năm 2000.

Đối với các đảng viên cấp cao của đảng Cộng hòa, điều họ lo lắng từ lâu nay đã trở thành hiện thực, khi một ứng viên ngoại đạo như Trump lại trở thành người dẫn dắt toàn đảng bước vào cuộc đua giành ghế tổng thống.Họ thậm chí đã từng tính đến chuyện đồng lòng dồn sức cho một ứng viên khác để đánh bại Trump, nhưng kế hoạch bất thành.

Donald Trump thắng cử ngoạn mục và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ngày 19/7/2016, Trump chính thức trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ. Ngày 8/11/2016, Trump bứt phá và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

"Khi ai đó thách thức bạn, phải cương quyết chiến đấu lại. Phải mạnh mẽ, phải lỳ đòn và phải chủ động tiến lại gần họ mà phản đòn. Để làm được điều đó, phải tụ tập quanh mình những người giỏi nhất và làm cho họ buộc phải nể trọng mình". Triết lý sống và kinh doanh mang lại thành công cho ông vua bất động sản nước Mỹ, được ông áp dụng trong cuộc đua vào Nhà Trắng và giành chiến thắng ngoạn mục.

Tin mới lên