Nhân vật

Donald Trump, từ ông trùm bất động sản tới ứng viên Tổng thống Mỹ

Tỷ phú Donald Trump sinh ngày 14/6/1946 tại New York, Mỹ. Cha của ông, Fred Trump là một doanh nhân buôn bán bất động sản có tiếng ở New York. 50 năm trước, gia đình Trump đã có nhiều tòa chung cư cho thuê ở các quận Brooklyn, Queens và State Island.

Donald Trump, từ ông trùm bất động sản tới ứng viên Tổng thống Mỹ

Tỷ phú Donald Trump

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Donald Trump theo học kinh tế tại trường Đại học tổng hợp Fordham. Tuy nhiên ít lâu sau, ông chuyển trường và lấy bằng cử nhân kinh tế tại trường Tổng hợp Pennsylvania.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Donald Trump có khoảng 200.000 USD trong tài khoản và khởi nghiệp tại công ty bất động sản của cha là Elizabeth Trump & Son. Công ty này chủ yếu khai thác lĩnh vực nhà cho thuê dành cho giới trung lưu tại các quận Brooklyn, Queens và Staten Island của New York.

Trong những năm học đại học, một trong những dự án đầu tiên của Trump là hồi sinh tổ hợp căn hộ Swifton Village ở Cincinnati, Ohio, được cha ông mua lại với giá 5,7 triệu USD vào năm 1962.

Ông trùm của những ông trùm bất động sản

Năm 1971, sau khi được trao quyền điều hành Elizabeth Trump & Son, Donald Trump đổi tên công ty thành Tập đoàn Trump đồng thời chuyển về sống ở Manhattan, bắt đầu tạo lập mối quan hệ với giới tài phiệt Mỹ và tham gia vào những dự án khổng lồ tại đây.

Với nghiệp kinh doanh thừa hưởng từ cha, sự đam mê, liều lĩnh của tuổi trẻ, Donald Trump không muốn dừng lại ở những  dự án chung cư thương mại của cha.

Năm 1975, ông lao vào thị trường địa ốc với những dự án lớn: đầu tiên là khách sạn Commodore Hotel, sau là Grand Hyatt Hotel New York và hàng loạt công trình khác.

Đến những năm 80 của thế kỷ trước, Donald Trump đã thực sự trở thành ông trùm bất động sản khi nhiều các dự án khách sạn, nhà cửa và bất động sản lớn tại Manhattan đều tập trung về tập đoàn kinh doanh bất động sản của ông.

Tiếng tăm của Donald Trump lại càng trở nên nổi hơn bao giờ hết khi năm 1983 ông cho khánh thành toà nhà Trump Tower nguy nga và tráng lệ tại khu phố Manhattan sang trọng bậc nhất của nước Mỹ.

Tuy nhiên, vào cuối những năm 80, thị trường bất động sản đóng băng, văn phòng nhà ở, khách sạn không cho thuê được. Trong khi đó các ngân hàng, nhà đầu tư ráo riết đòi nợ, Trump đối diện với khoản nợ lên tới 500 triệu USD.

Dù đã bán New York Plaza Hotel, rất nhiều nhà nghỉ, du thuyền sang trọng nhưng Donald Trump vẫn không đủ trả nợ. Ông phải bán đi hãng hàng không Eastern Airlines mới mua đầu năm 1989, sau chưa đầy 3 năm hoạt động.

Trước rất nhiều sức ép của các ngân hàng chủ nợ, Trump vẫn khôn khéo đàm phán, thương thuyết để giữ lại cho riêng mình bằng mọi giá một bất động sản mà ông đang đầu tư dở dang với một ngân sách khổng lồ. Đó là hệ thống sòng bạc Casino ở Atlantic City mang tên "Trump – Taj Mahal". Và cuối cùng, nỗ lực của ông đã được đền đáp xứng đáng.

Ngày 16/6/2015, ngay trước khi tuyên bố tranh cử Tổng thống, Trump tuyên bố: "Tôi thật sự giàu"!

Ông trùm truyền thông

Không chỉ lập nên một đế chế bất động sản, Trump còn rất nổi tiếng trong giới giải trí. Trump đã hai lần là ứng cử viên cho Giải Emmy, xuất hiện trong các chương trình truyền hình và phim ảnh trong vai diễn là chính mình nhưng dưới góc độ hài hước như The Nanny, The Fresh Prince of Bel-Air, Days of Our Lives, Wall Street: Money Never Sleeps. Ông là chủ đề của nhiều danh hài, họa sĩ phim hoạt hình và họa sĩ tranh biếm họa online.

Năm 2003, Trump trở thành giám đốc sản xuất và MC của chương trình truyền hình thực tế của đài NBC The Apprentice (Nhân viên Tập sự). Trong năm đầu tiên của chương trình, Trump kiếm được 50.000 USD mỗi tập (gần 700.000 USD cho mùa đầu tiên).

Tiếp nối thành công ban đầu, sau này ông được trả tới 3 triệu USD mỗi tập, đưa ông trở thành một trong những ngôi sao truyền hình có mức thù lao cao nhất.

Năm 2007, Trump được gắn sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood vì những đóng góp của ông cho truyền hình.

Ứng viên Tổng thống

Ngày 16/6/2015, Donald Trump chính thức tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kì 2016. Thông báo của ông được đưa ra tại một buổi vận động tranh cử ở Trump Tower tại New York. Donald Trump nói rằng ông sẽ tự bỏ tiền túi trang trải cho chiến dịch, không cần dùng tiền từ nhà tài trợ và các nhà vận động hành lang.

Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ, tỷ phú này cho rằng nước Mỹ từ lâu đã chứng kiến việc các chính khách tuyên bố quá nhiều mà không hành động. Ông cam kết hành động để phục hưng và đưa nước Mỹ trở lại vĩ đại như xưa. 

Donald Trump mô tả mình là một người chống nạo phá thai và sẽ cấm nạo phá thai muộn, trừ trường hợp do hiếp dâm, loạn luân hay vấn đề sức khỏe. Ông phản đối việc kiểm soát súng đạn và ủng hộ việc sửa lại hệ thống điều tra lí lịch liên bang, nhờ đó tội phạm và các trường hợp thần kinh luôn được ghi chép trong hệ thống.

Về vấn đề y tế, Trump ủng hộ việc thay thế Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền (thường được biết đến dưới cái tên "Obamacare") với kế hoạch thị trường tự do cho chăm sóc sức khỏe có cạnh tranh nhằm giảm giá thành.

Donald Trump ủng hộ việc dỡ bỏ chế độ dự trữ và xếp hàng, bắt nguồn từ vụ bê bối chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh năm 2014. Trong một thông cáo, ông nói rằng các cơ sở của Bộ Cựu chiến binh cần được nâng cấp với công nghệ hiện đại, thuê nhiều cựu chiến binh để chữa trị cho các cựu chiến binh khác, gia tăng hỗ trợ cho các cựu chiến binh nữ và xây dựng các phòng khám vệ tinh quanh các bệnh viện ở các vùng hẻo lánh.

Donald Trump phản đối hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa cho mục đích tiêu khiển nhưng ủng hộ hợp pháp hóa cần sa cho mục đích y tế và cũng ủng hộ quyết định riêng của từng bang.

Trong vấn đề nhập cư, Donald Trump nhấn mạnh vào an ninh biên giới. Trong buổi vận động tranh cử đầu tiên tại Derry, New Hampshire, ông xác nhận rằng nếu đắc cử thì  "trong ngày đầu tiên làm tổng thống, người nhập cư bất hợp pháp sẽ phải rời khỏi đây ngay lập tức".

Về vấn đề lương tối thiểu, Donald Trump tin rằng không nên tăng lương tối thiểu vì nó sẽ gây bất lợi cho sức cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ.

Donald Trump cũng ủng hộ cho các trường và địa phương tự quyết định chương trình học bậc tiểu học và trung học cơ sở. Ông phản đối tiêu chuẩn liên bang về chương trình học Common Core cho bậc tiểu học và trung học cơ sở, và gọi đó là một "thảm họa" cần phải đựoc chấm dứt.

Tin mới lên