Nhân vật

Donald Trump xác nhận chọn ông Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ

(VNF) - Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã chọn CEO của Exxon Mobil, ông Rex Tillerson vào ghế Ngoại trưởng Mỹ - gạt bỏ những lo ngại về mối quan hệ gần gũi của doanh nhân này với Nga.

Donald Trump xác nhận chọn ông Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã chọn CEO của Exxon Mobil Rex Tillerson vào ghế Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Trump hôm nay 13/12 đã chính thức xác nhận sẽ bổ nhiệm ông Rex Tillerson, ông chủ tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới ExxonMobil, làm Ngoại trưởng trong nội các mới.

Ông Trump cũng dành những lời có cánh cho người được ông bổ nhiệm vào vị trí cấp cao nhất trong Bộ Ngoại giao Mỹ trên trang Twitter: "Điều tôi thích nhất ở Rex Tillerson là ông ấy rất giàu kinh nghiệm trong việc hành xử thành công với tất cả các kiểu chính phủ".

"Ông ấy (Rex Tillerson) sẽ là một người bảo vệ mạnh mẽ và sáng suốt cho các lợi ích quốc gia tối thượng của Mỹ, đồng thời giúp đảo chiều quãng thời gian theo đuổi các chính sách và hành động đối ngoại sai lầm trước đây - vốn làm suy yếu nền an ninh và vị thế của Mỹ trên trường quốc tế", Reuters dẫn một đoạn trong thông báo bổ nhiệm vị trí ngoại trưởng Mỹ của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào chiều nay 13/12.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã chọn CEO của Exxon Mobil Rex Tillerson vào ghế Ngoại trưởng Mỹ.

"Sự nghiệp của Rex là hiện thân của giấc mơ Mỹ. Nhờ làm việc chăm chỉ, với lòng quyết tâm và quyết sách thông minh, Rex đã vượt qua nhiều vị trí để trở thành giám đốc điều hành của ExxonMobil - một trong những công ty lớn nhất và được tôn sùng nhất thế giới", ông Trump cho biết thêm.

Cũng theo tân tổng thống đắc cử Mỹ, ông Rex biết cách quản lý một doanh nghiệp toàn cầu và đây là điều quan trọng để vận hành thành công bộ Ngoại giao. Ngoài ra, các mối quan hệ của Rex Tillerson với các lãnh đạo trên thế giới "không ai có thể sánh bằng", theo lời tỷ phú Trump.

Quyết định bổ nhiệm Rex Tillerson được đưa ra sau nhiều đồn đoán của giới quan sát về nhân vật sẽ được chọn vào ghế ngoại trưởng Mỹ - một trong những vị trí quan trọng hàng đầu trong nội các mới của ông Trump. Quyết định này đã làm dấy lên sự nghi hoặc giữa các quan chức trong quốc hội Mỹ vì ông Rex là người có mối quan hệ mật thiết với Nga. 

Ông Putin và ông Tilerson trong buổi lễ hợp tác giữa Exxon và Rosneft năm 2012. 

Là người gốc Wichita Falls, Texas, Tillerson đến Exxon Mobil Corp với vị trí một kỹ sư sản xuất ngay khi rời Đại học Texas ở Austin vào năm 1975. Thăng tiến lên vị trí điều hành, Tillerson đã có những quyết sách mạnh mẽ đối với thị trường dầu, cũng như giữ nhiều vị trí tại các chi nhánh của tập đoàn tại Mỹ, Yemen và Nga.

Ông Tillerson, trở thành CEO Exxon vào ngày 1/1/2006 đã có nhiều nỗ lực đưa Exxon vào thị trường Nga, bao gồm việc thỏa thuận hợp tác với tập đoàn dầu khí nhà nước Nga Rosneft.

Tổng giám đốc của tập đoàn dầu khí khổng lồ Exxon cũng phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga sau sự kiện sáp nhập Crimea hồi năm 2014. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Tillerson.

Sự lựa chọn ông Tillerson dường như là một động thái bất ngờ khi trước đó có nhiều ứng viên tiềm năng khác như cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani và Mitt Romney, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa năm 2012. Tuy nhiên, triển vọng lựa chọn Giuliani đã giảm trong bối cảnh nhiều thông tin tiết lộ các mối quan hệ kinh doanh ở nước ngoài của ông trong khi ông Romney trở thành một chủ đề mâu thuẫn trong nhóm chuyển giao khi một số cố vấn của ông Trump mạnh mẽ phản đối việc lựa chọn một thành viên đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông Trump gay gắt trong chiến dịch tranh cử.

Trong bối cảnh chính trường Mỹ đang rúng động sau khi xuất hiện thông tin Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm nay để giúp ông Trump giành chiến thắng thì việc thông qua quyết định bổ nhiệm ông Rex tại Thượng viện được cho là sẽ gặp nhiều trở ngại.

Tin mới lên