Tài chính quốc tế

Đồng bảng Anh được kỳ vọng tăng giá mạnh khi Brexit không còn 'bấp bênh'

(VNF) - Cho dù đồng bảng Anh đã có một quý đầu năm khá biến động nhưng điều đó cũng không thể thay đổi quan điểm của John Goldie, thuộc công ty môi giới Argentex LLP ở London. Ông dự đoán tỷ giá GBP/USD sẽ kết thúc năm 2018 ở 1,46, cao hơn so với mức trung bình của khảo sát là 1,42.

Đồng bảng Anh được kỳ vọng tăng giá mạnh khi Brexit không còn 'bấp bênh'

Đồng Bảng Anh được kỳ vọng tăng giá mạnh khi Brexit không còn 'bấp bênh'

Nguy cơ "hard Brexit" – đóng của chính sách đi lại tự do giữa Anh và EU, cũng đồng nghĩa với việc nước Anh sẽ không còn cơ hội tiếp cận thị trường chung, đã giảm bớt sau khi hai bên đồng ý thực hiện một giai đoạn chuyển tiếp trong vòng 1 năm. 

Thêm vào đó, đồng USD yếu và chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn của Ngân hàng Anh là ba lý do chính cho sự lạc quan này.

Giá GBP/USD đã tăng 5% trong tháng 1 và chạm mức hơn 1,43 sau cuộc bỏ phiếu hậu Brexit, nhưng sau đó đã giảm dần xuống quanh mốc 1,40 ở thời điểm hiện tại.

Đồng bảng Anh được kỳ vọng tăng giá mạnh khi Brexit không còn 'bấp bênh'

Đồng GBP được dự báo sẽ tăng giá cho tới cuối năm 2018

Goldie cho rằng các rủi ro liên quan đến Brexit đã bị làm quá lên. "Không thể phủ nhận rằng giai đoạn này đang rất khó khăn nhưng tôi không nghĩ rằng mọi thứ xấu như những gì chúng ta mường tượng trước đây. Vẫn còn khả năng để BOE xem xét việc tăng lãi suất lần hai trong năm nay. Nếu thế, không có lý do gì để không tin đồng bảng Anh sẽ phục hồi".

MUFG, một trong những công ty hàng đầu về dự báo ngoại hối, còn lạc quan hơn khi dự đoán tỷ giá GBP/USD có thể lên đến 1,48 vào cuối năm 2018. Derek Halpenny, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu của công ty, cho biết mặc dù thỏa thuận Brexit chưa thực sự hoàn tất nhưng với tiến độ đàm phán như hiện nay thì vẫn đủ để BOE tự tin nâng lãi suất trong tháng 5 tới.

Victoria Clarke, một nhà kinh tế học tại Investec, cho biết công ty của bà đã có một cái nhìn lâu dài rằng có quá nhiều thông tin xấu hơn thực tế được đưa ra về Brexit, khiến thị trường mất phương hướng. Đồng bảng Anh có thể sẽ ổn định quanh mức giá hiện tại trong năm 2018 do ảnh hưởng của các nhiễu chính trị, tuy nhiên Investec hy vọng giá sẽ đạt 1,46 vào năm 2019, dựa trên khả năng có hai lần tăng lãi suất trong năm nay và một lần nữa khoảng giữa năm 2019.

"Sự bấp bênh của Brexit không còn nữa và chúng ta có thể tập trung hơn vào thực tế nền kinh tế Anh đang tiếp tục phát triển và BOE sẽ tiếp tục tăng lãi suất", Clarke nói. "Dường như điều đó đã nằm trong ý định của BOE để thực hiện quá trình bình thường hóa hậu Brexit".

Hiện tại, nỗi lo ngại của nhà đầu tư chuyển hướng sang vấn đề căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Halpenny của MUFG cho hay: "Nguy cơ số một trong dự báo của chúng tôi là sự leo thang của cuộc chiến thương mại toàn cầu. Một bối cảnh xấu đi trong thương mại chắc chắn không phải là kịch bản thuận lợi nhất cho Anh Quốc khi bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận thương mại cuối cùng với EU".

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên