Đô thị

Đồng bằng sông Cửu Long: Chuẩn bị đầu tư mới 38 dự án giao thông, tổng vốn hơn 116.700 tỷ

(VNF) - Tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã triển khai công tác chuẩn bị đầu tư mới 38 dự án đối với 4 lĩnh vực (đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa và hàng không) với tổng mức đầu tư khoảng 116.784 tỷ đồng.

Đồng bằng sông Cửu Long: Chuẩn bị đầu tư mới 38 dự án giao thông, tổng vốn hơn 116.700 tỷ

Bộ GTVT đã triển khai công tác chuẩn bị đầu tư mới 38 dự án giao thông tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cử tri tỉnh Đồng Tháp kiến nghị đầu tư nhiều hơn nữa để phát triển đồng bộ hệ thống giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là sớm hoàn thành tuyến đường cao tốc Trung Lương đến Cần Thơ, đồng thời quan tâm đầu tư phát triển cả hệ thống giao thông đường thủy để tạo điều kiện đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ GTVT cho biết trong những năm qua, nhiều công trình đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn thành, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần củng cố an ninh - quốc phòng của khu vực.

Tuy nhiên, do xuất phát điểm về kết cấu hạ tầng giao thông của vùng thấp, địa hình chia cắt bởi nhiều sông ngòi, địa chất phức tạp nên trong điều kiện nguồn lực quốc gia còn nhiều khó khăn, kết cấu hạ tầng giao thông của vùng vẫn còn hạn chế, tạo thành những điểm nghẽn về giao thông ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Để tháo gỡ được những điểm nghẽn, Bộ GTVT đang chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ rà soát, đánh giá để xây dựng các quy hoạch ngành quốc gia lĩnh vực giao thông vận tải, chiến lược phát triển cho giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành và địa phương trong vùng nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Quốc hội ưu tiên nguồn lực để đầu tư các công trình giao thông trọng điểm của vùng, kết nối đồng bộ giao thông liên vùng.

Đối với các tuyến đường tỉnh, đường huyện thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương, Bộ GTVT đề nghị các địa phương ưu tiên nguồn lực đầu tư để kết nối đồng bộ với hệ thống giao thông do trung ương đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần củng cố an ninh - quốc phòng của khu vực.

Riêng đối với tuyến cao tốc từ Trung Lương đến Cần Thơ, hiện Bộ GTVT đang chỉ đạo các cơ quan liên quan tích cực hoàn thiện các thủ tục theo quy định để có thể khởi công cuối năm 2020, cơ bản hoàn thành dự án trong năm 2022.

Ngoài ra, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay Bộ GTVT đang xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ GTVT đã triển khai công tác chuẩn bị đầu tư mới 38 dự án đối với 4 lĩnh vực (đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa và hàng không) với tổng mức đầu tư khoảng 116.784 tỷ đồng, nhu cầu vốn giai đoạn 2021-2025 là 97.339 tỷ đồng, trong đó riêng đối với lĩnh vực hàng hải, đường thủy được nghiên cứu 9 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 12.832 tỷ đồng.

Sau khi được Quốc hội, Chính phủ giao tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT cho biết sẽ phối hợp với các bộ ngành và địa phương rà soát thứ tự ưu tiên, sắp xếp, lựa chọn các dự án quan trọng, cấp bách để đầu tư trong giai đoạn này cho phù hợp với nguồn lực, trình Chính phủ, Quốc hội chấp thuận làm cơ sở triển khai thực hiện.

Tin mới lên