Tài chính quốc tế

Dòng chảy phương Bắc 1 vận hành lại sau 10 ngày bảo trì

(VNF) - Hãng thông tấn DPA dẫn lời một đại diện của nhà điều hành Nord Stream AG cho biết, khí đốt của Nga bắt đầu chảy sang Đức thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) vào đầu ngày 21/7 sau khi các công việc bảo dưỡng kỹ thuật hoàn thiện.

Dòng chảy phương Bắc 1 vận hành lại sau 10 ngày bảo trì

Sau 10 ngày bảo trì, Dòng chảy phương Bắc 1 đã được vận hành trở lại.

Theo nhà điều hành của Nord Stream 1, sau khi ngừng hoạt động 10 ngày để bảo trì, khí đốt của Nga đã tiếp tục chảy qua đường ống lớn nhất giữa Nga và Đức từ đầu ngày 21/7 theo đúng lịch trình, giảm bớt lo ngại rằng nguồn cung khí đốt của Moscow sẽ bị hạn chế lâu hơn mong đợi.

Đại diện của Nord Stream AG lưu ý rằng sau khi bảo trì, khối lượng khí được vận chuyển sẽ chỉ tương đương với lượng khí được cung cấp qua Nord Stream ngay trước khi bảo trì kỹ thuật, tức khoảng 67 triệu m3/ngày. Con số này gần bằng 40% tỷ lệ sử dụng đường ống dẫn khí đốt trước khi bảo trì.

Trên trang web của nhà điều hành Nord Stream AG, dòng chảy vật lý được ghi nhận ở mức 21.388.236 kwh/h vào thời điểm 4-5h sáng 21/7.

Việc nối lại đường ống Nord Stream 1 với công suất giảm sau khi tạm ngừng bảo trì 10 ngày có thể mất vài giờ, một phát ngôn viên của nhà điều hành nói với Reuters.

Theo người phát ngôn của tập đoàn dầu khí Áo OMV, Gazprom đã thông báo sẽ cung cấp khoảng 50% khối lượng khí đốt đã thỏa thuận vào ngày 21/7, mức được ghi nhận trước khi ngừng hoạt động.

Được biết, đường ống Nord Stream 1 vận chuyển 55 tỷ m3 (bcm) khí mỗi năm dưới Biển Baltic tới Đức và các quốc gia EU. Đây là đường ống dẫn khí lớn nhất của khu vực, tuy nhiên, khối lượng khí được vận chuyển qua đường ống đã dần trở nên bất ổn từ khi Nga tấn công quân sự Ukraine và bị các quốc gia phương Tây trừng phạt.

Trước đó, khi Nga thông báo về việc hạn chế nguồn cung và lịch bảo trì đường ống Nord Stream 1 theo kế hoạch thường niên từ ngày 11-21/7, Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen đã lên án Moscow có kế hoạch “tống tiền” châu Âu bằng khí đốt và cảnh báo khu vực chuẩn bị cho kịch bản bị cắt hoàn toàn nguồn cung.

Liên minh châu Âu cũng yêu cầu các quốc gia thành viên cắt giảm 15% mức sử dụng khí đốt cho đến tháng 3 như một kế hoạch khẩn cấp để đối phó với khả năng bị khủng hoảng năng lượng.

Trong đó, 5 quốc gia đã phát kích hoạt quá trình khẩn cấp về năng lượng, khai thác lại các nhà máy nhiệt than và tìm nguồn cung khí đốt từ những nước khác ngoài Nga để giảm thiểu tác động từ việc “sốc” nguồn cung.

Xem thêm >> ‘Ông lớn’ năng lượng Nga: Không đảm bảo sự vận hành của Dòng chảy phương Bắc

Tin mới lên