Tài chính quốc tế

Dòng chảy phương Bắc 2 bị Đức ‘quay lưng’, Nga nói gì?

(VNF) - Nga cho biết sẽ nhanh chóng thành lập một công ty mới để thực hiện các yêu cầu mà cơ quan quản lý Đức đưa ra nhằm sớm đưa Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) vào vận hành.

Dòng chảy phương Bắc 2 bị Đức ‘quay lưng’, Nga nói gì?

Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ vận chuyển khí đốt đến Đức thông qua các lãnh hải của Nga, Đức, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Trong tuyên bố phát ra ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) đã đình chỉ tiến trình chứng nhận đối với Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành độc lập của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Cơ quan này nêu rõ, để được cấp giấy chứng nhận, trước hết Nord Stream 2 AG phải được tổ chức và hoạt động theo luật pháp của Đức.

Được biết tại thời điểm hiện tại Nord Stream 2 AG dự định chỉ thành lập một công ty con tại Đức để quản lý hệ thống đường ống, đoạn đi qua lãnh thổ Đức. Theo Cơ quan Quản lý năng lượng Đức, điều đó là không đủ bởi thủ tục pháp lý của Đức yêu cầu các tài sản và nguồn nhân lực chính phải được chuyển từ công ty mẹ sang chi nhánh tại Đức. Công ty con này sẽ sở hữu và vận hành phần đường ống ở Đức.

Thời hạn cuối cùng được nêu ra cho quyết định này là ngày 8/1/2022.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc Bundesnetzagentur tạm dừng tiến trình cấp phép Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn toàn không phải vì lý do chính trị.

“Có một số thủ tục nhất định và các quy định của luật pháp châu Âu về vấn đề này. Nord Stream 2 AG sẵn sàng thực hiện tất cả yêu cầu của luật pháp để nhanh chóng đưa dự án này vào hoạt động”, ông Peskov nêu rõ.

Cũng theo ông Peskov, Nord Stream 2 AG sẽ nhanh chóng thành lập một công ty mới để thực hiện các yêu cầu mà cơ quan quản lý Đức đưa ra.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí sẽ vận chuyển khí đốt đến Đức thông qua các lãnh hải của Nga, Đức, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Đường ống có chiều dài 1.234km, được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Việc xây dựng đường ống này đã được hoàn thành ngày 10/9.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành.

Theo quy trình phê duyệt, sau khi hoàn tất việc kiểm tra, nếu thỏa mãn các yêu cần cần thiết, Bundesnetzagentur sẽ dự thảo quyết định cấp phép và gửi lên Ủy ban châu Âu (EC) để xem xét. EC sau đó đưa ra ý kiến và gửi lại cho Bundesnetzagentur để đưa ra quyết định cuối cùng, trong đó ý kiến của EC phải được xem xét tối đa. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Xem thêm >> Đức hoãn phê duyệt Dòng chảy phương Bắc 2, giá khí đốt châu Âu bật tăng

Tin mới lên