Tài chính quốc tế

Dòng chảy phương Bắc 2 có thể không kịp vận hành trong năm nay

(VNF) - Không như Nga kỳ vọng, dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) có thể không kịp vận hành trong năm nay.

Dòng chảy phương Bắc 2 có thể không kịp vận hành trong năm nay

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall.

Hãng tin Reuters ngày 17/11 dẫn nguồn tin thân cận từ chính phủ Đức cho biết "việc cấp phép tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 có thể bị lùi sang tháng 3/2022”.

Nguồn tin này cho hay tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom phải thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn theo luật pháp của Đức để vận hành tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Việc xây dựng đường ống này đã được hoàn thành ngày 10/9.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG đang được tiến hành. Điều đó sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Trước tiên, cơ quan quản lý của Đức sẽ xây dựng dự thảo quyết định, sau đó Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra đánh giá của mình. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Công ty điều hành dự án Nord Stream 2 AG đặt mục tiêu đưa dự án này đi vào hoạt động cuối năm nay.

Tuy nhiên, trong tuyên bố phát ra ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) đã đình chỉ tiến trình chứng nhận đối với Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành độc lập của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Cơ quan này nêu rõ, để được cấp giấy chứng nhận, trước hết Nord Stream 2 AG phải được tổ chức và hoạt động theo luật pháp của Đức.

Được biết tại thời điểm hiện tại Nord Stream 2 AG dự định chỉ thành lập một công ty con tại Đức để quản lý hệ thống đường ống, đoạn đi qua lãnh thổ Đức. Theo Cơ quan Quản lý năng lượng Đức, điều đó là không đủ bởi thủ tục pháp lý của Đức yêu cầu các tài sản và nguồn nhân lực chính phải được chuyển từ công ty mẹ sang chi nhánh tại Đức. Công ty con này sẽ sở hữu và vận hành phần đường ống ở Đức.

Thời hạn cuối cùng được nêu ra cho quyết định này là ngày 8/1/2022. Sau đó cơ quan quản lý Đức cần chuyển dự thảo quyết định cho Ủy ban châu Âu phê chuẩn.

Xem thêm >> Đức hoãn phê duyệt Dòng chảy phương Bắc 2, giá khí đốt châu Âu bật tăng

Tin mới lên